Ngày nay, máy vi tính không còn là thiết bị quá xa lạ với nhiều người. Trải qua nhiều thế kỷ với hàng loạt sự thay đổi và phát triển muôn hình vạn trạng. Những chiếc smartphone, laptop hay PC… ngày nay đều là biến thể của chiếc máy vi tính. Vậy đã có bao giờ bạn thắc mắc máy tính điện tử có từ bao giờ chưa? Tất nhiên sẽ có rất nhiều cột mốc lịch sử của chiếc máy tính đã từng trải qua mà nhiều người dùng hiện nay vẫn chưa biết được. Đến với nội dung của bảng tin khoa học ngay sau đây sẽ cung cấp cho bạn những kiến thức xung quanh về cội nguồn và lịch sử của chiếc máy vi tính nhé!

Lịch sử chiếc máy vi tính đầu tiên

Máy tính điện tử đầu tiên cùng với sự phát triển máy tính được chia thành 5 thế hệ. Nó có tên là ENIAC – Electronic Numerical Integrator And Computer. Trong đó, thế hệ thứ nhất là vào năm 1945 – 1956, do giáo sư Mauchly và học trò Eckert tại đại học Pennsylvania thiết kế. Từ năm 1943 và năm 1946, một chiếc máy tính khổng lồ. Với thể tích dài 20 mét, chiều cao 2,8 mét và rộng đến vài mét. Chúng có khả năng thực hiện đến 5.000 phép toàn cộng trong vòng 1 giây. Sau vài năm, máy tính được phổ biến ỏ những trường đại học. Và có cả các cơ quan chính phủ, ngân hàng, hay công ty bảo hiểm.

Lịch sử chiếc máy vi tính đầu tiên

Lí do bạn thường được nghe nói về sự ra đời của máy tính đầu tiên. Chính xác hơn là chiếc ENIAC có nguồn gốc từ chiến tranh thế giới thứ hai. Với mục đích là hỗ trợ cho công việc tính toàn của những đơn vị pháo binh. Bao gồm góc nòng súng, điều kiện địa hình, vẽ đường đạn…

Bên cạnh đó, những nhà lịch sử học cho rằng chiếc máy tính điện tử đầu tiên không phải là ENIAC. Mà đó là Z3 ở Đức, chiếc Colossus ở Anh. Hoặc chiếc Atanasoff-Berry Computer tại bang Iowa (Mỹ). Tuy nhiên, đến thời ENIAC mới thu hút được sự chú ý của các nhà nghiên cứu.

Những cột mốc lịch sử

Đến năm 1981, IBM mới cho ra đời chiếc máy tính đầu tiên. Diễn ra tại cuộc họp báo Waldorf Astoria, New York. Lúc đó, chiếc máy tính nặng 21 pound (khoảng 9,5 kg), có giá bán 1.565 USD. Những đặc điểm của chiếc máy tính IBM ra đời bộ nhớ chỉ có 16k. Chúng có khả năng kết nối với tivi, chơi game và xử lý văn bản. Chính IBM đã châm ngòi cho sự bùng nô máy tính cá nhân. Đây là nền tảng cho nền tin học toàn cầu phát triển.

Trước năm 1981 xuất hiện chiếc máy tính điện tử đầu tiên

Cuối những năm 1970 nền công nghệ bắt đầu phát triển, giá cả giảm xuống nhiều. Máy tính điện tử đầu tiên trước những năm 1981 khá cồng kềnh như những chiếc thùng lớn. Các bà vợ đã từng dùng chúng để lưu trữ công thức nấu ăn. Còn những ông chồng lại xem đây là công cụ quản lý quản lý tài chính của gia đình mình. Các dòng máy tính nổi tiếng thời đó: Commodore PET, Atari 400, Tandy Radio Shack TRS-80 và Apple II.

Sự dẫn dắt của Don Estridege

Nhờ sự dẫn dắt của Don Estridege, là cha đẻ của máy tính IBM. Những chiếc máy tính điện tử đầu tiên từ phần cứng và phần mềm của hãng thứ 3. Cụ thể, bộ xử lý di Intel sản xuất với hệ điều hành MS-DOS là sản phẩm của Microsoft. Khoảng 10 năm sau, IBM đã cải tiến máy tính của mình hơn rất nhiều.

Sự dẫn dắt của Don Estridege

Từ việc tăng tốc độ lên gấp 10 lần, tăng bộ nhớ lên 1000 lần. Và dung lượng lưu trữ tăng lên 10 nghìn lần, từ 160KB đến 1,6 GB. Máy tính IBM, là thế hệ máy tính đầu tiên cho cả PC hiện đại.

Nền tảng windows nổi lên

Nhiều thương hiệu lớn ra đời với các tên tuổi như Amiga, Commodore, Atari, Sinclair and Amstrad. Hai tên tuổi sau này nổi tiếng đó chính là Compaq và Dell. Được biết đến là những cái tên nổi tiếng lên từ nền tảng windows. Hệ thống windows 3.0 được ra mắt, và đến windows 95. Và đến windows 98 đã giúp cho Microsoft khẳng định tên tuổi của mình. Thời điểm này, apple có những thành công đầu tiên với chiếc Powbook. Tuy nhiên, Microsoft vẫn là bá chủ trên thị trường PC.

Những năm 2000

Sự cố Y2K đã gây nên sự đảo lộn về hình thức định dạng thời gian cho hệ thống máy tính. Tuy nhiên, hậu quả cũng hề nghiêm trọng như người đoán trước. Vào năm 2002, apple cho ra mắt dòng Mac OS X. Và sau đó là PowerBooks, iBooks, iMacs, Mac Minis, MacBook Air chạy trên nền hệ điều hành này đã gặt hái những thành công lớn. Tiếp nữa, hệ điều hành Window XP cũng là một sản phẩm phần mềm thành công rực rỡ.

Ý nghĩa của máy tính trong đời sống thường ngày

Sự ra đời của chiếc máy tính đầu tiên mang ý nghĩa quyết định bởi nó chính là nền tảng để các dòng máy tính phát triển hiện đại như ngày nay. Máy tính ra đời đã giải quyết những nhu cầu phát triển của xã hội. Thay vì một chiếc máy đánh chữ không thể xóa khi đã viết ra, với máy tính, việc chỉnh sửa văn bản trở nên dễ dàng. Sự phát triển của các hệ điều hành tiêu biểu nhất là Microsoft cho phép người dùng tiếp cận nhiều chương trình khác nhau từ văn bản, nhập liệu, các trò chơi, phần lưu trữ, chương trình chạy nhạc…

Ý nghĩa của máy tính trong đời sống thường ngày

Sự ra đời của máy tính cũng là nền tảng để internet có thể phát triển giúp con người tìm kiếm thông tin và kết nối với nhau. Ngày nay, người ta thường quen thuộc với những chiếc máy tính cầm tay hay còn biết đến với tên gọi laptop. Với chiếc máy tính này, người dùng có thể mang đi bất cứ đâu một cách nhẹ nhàng và vô cùng thuận tiện. Quả thực nếu không có máy tính chắc chắn con người không thể có được sự phát triển về công nghệ và internet như ngày nay.

Chiếc máy tính đã trở thành vật bất ly thân đối với bất cứ ai, hầu như gia đình nào cũng có từ một đến vài chiếc máy tính của các thành viên để phục vụ cho những mục đích khác nhau. Hy vọng những thông tin hữu ích về những chiếc máy tính điện tử đầu tiên sẽ giúp các bạn biết được những thông tin quan trọng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *