Trong thời đại công nghệ 4.0, máy tính là thiết bị hàng đầu không thể thiếu trong đời sống của con người, ở bất cứ ngành nghề nào. Bên cạnh những lợi ích mà máy tính mang lại, nó sẽ ảnh hưởng đến sức khoẻ của người sử dụng đặc biệt là những bất ổn về thị giác gây ra những bệnh về mắt như: Nhức mỏi mắt, khô mắt, nhìn mờ, đau đầu,…nhất là đối với nhân viên văn phòng. Sau đây là một số thông tin giúp chúng ta giảm thiểu tình trạng mỏi mắt khi dùng máy tính và bảo vệ cho đôi mắt luôn khỏe mạnh để có một thị lực tốt, nhìn cuộc đời bằng hình ảnh thật.

Số ca bệnh về mắt càng gia tăng

Bước vào thời tiết nóng nực, số lượng bệnh nhân khám mắt tăng từng ngày, trong đó phổ biến là các phần lớn là các ca bệnh về dị ứng, đau mắt đỏ và khô mắt. Theo bác sỹ Hoàng Cương, Bệnh viện mắt Trung ương, hiện ngày đông nhất có tới 1.600 bệnh nhân khám mắt, cao điểm có thể lên tới gần 3.000 người/ngày.

Số ca bệnh về mắt càng gia tăng

Một số bệnh về mắt hay chấn thương mắt có thể để lại hậu quả lâu dài. Vì vậy khi mắc bệnh, cần khám bác sĩ chuyên khoa mắt, điều trị đúng liều lượng và dứt điểm. Đồng thời có biện pháp phòng ngừa đơn giản như rửa mắt bằng nước muối sinh lý hàng ngày.

60% người làm việc văn phòng mắc bệnh về mắt

Bước vào mùa hè, nguy cơ mắc hội chứng khô mắt tăng lên. Hội chứng này xuất hiện ở tất cả các lứa tuổi với các triệu chứng như cay mắt, cảm giác buốt. Như kim châm, dụi mắt, chói mắt, có các vệt sáng qua mắt thất thường, trào nước mắt. Nó gây đau, xước giác mạc, chảy nước mắt, khô khốc.

Vì luôn cảm thấy khó chịu trong mắt nên người khô mắt giảm tập trung công việc. Giảm năng suất lao động. Bệnh nhân sẽ khó chịu, cảm thấy chói, cộm, sợ ánh sáng, không mở được mắt. Nếu không được điều trị, các triệu chứng trên sẽ xuất hiện thường xuyên hơn, nặng hơn. Làm giảm thị lực và gây ảnh hưởng đến sinh hoạt, học tập và lao động của người bệnh.

Việt Nam đáng báo động về bệnh mắt

Theo một số liệu thống kê, Việt Nam có khoảng 4 – 6 triệu người bị khô mắt ở các mức độ khác nhau. 60% người làm việc văn phòng mắc các bệnh về mắt, đặc biệt là bệnh khô mắt. Bác sĩ Hoàng Cương khuyến cáo, việc đầu tiên phải thường xuyên và tạo thành thói quen. Đó là vệ sinh tay, mắt bằng nước sạch. Cần ý thức rõ rằng làm sạch mắt là điều cần thiết, quan trọng để phòng bệnh.

Nhỏ nước muối sinh lý bảo vệ mắt

Khi bị bụi hoặc nước bẩn bắn vào mắt, tuyệt đối không được dụi mắt, thay vào đó có thể chớp mắt vào cốc nước sạch. Hàng ngày làm sạch mắt bằng cách nhỏ nước muối sinh lý hoặc tối thiểu là nhỏ 1 ngày 2 lần vào buổi sáng và tối. Biện pháp này cũng rất hiệu quả trong phòng tránh bệnh khô mắt.

Nhỏ nước muối sinh lý bảo vệ mắt

Với chị em hay dùng mỹ phẩm, nước muối sinh lý còn rất cần thiết cho việc làm sạch mắt với chị em sau khi tẩy trang, giúp loại bỏ các hóa chất lọt vào mắt trong quá trình trang điểm và tẩy trang.

Bác sĩ Bệnh viện Mắt Trung ương cảnh báo, hiện nay trên thị trường còn nhiều sản phẩm nước muối sinh lý, nước mắt nhân tạo. Thậm chí cả thuốc nhỏ mắt sản xuất thủ công, chứa chất bảo quản rẻ tiền. Đây chính là nguyên nhân gây khô mắt, đau mắt mãn tính thậm chí dẫn tới mù lòa.

Vì vậy, người tiêu dùng cần biết lựa chọn sản phẩm an toàn, phù hợp. Cũng như cách bảo quản thuốc, chăm sóc mắt đúng cách.  Khi mắc bệnh về mắt, cần thăm khám bác sĩ chuyên khoa. Không tự kê đơn, tự mua thuốc điều trị.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *