Béo phì – đó hẳn nhiên là điều chẳng ai muốn mắc phải cả. Chính tôi cũng đã từng như vậy. Lắm lúc ngắm mình trong gương rồi tự so sánh với các mẫu chân dài đườn, eo ọt tự nhiên lại thấy tự ti kinh khủng với thế giới này. Thế là từ ba bữa ăn chính thường ngày, nghiễm nhiên bị bỏ bớt đi cơ số buổi, nhìn thức ăn ngon trên bàn, thòm thèm thế nào cũng phải ngậm ngùi nhắm mắt cho qua, đi thể dục hào hứng như ai cuối cùng lại bỏ giữa chừng vì mệt, vì lười rồi tự viện cớ và an ủi mình bằng những lí do từ trên trời rơi xuống thế rồi lại nản dần đều, lại bỏ giữa chừng…

Có rơi vào những tình huống như vậy mới thấy giảm béo cực khổ thế nào…hỏi sao các nàng Béo mỗi ngày lại phì ra. Vì vậy hãy thực hiện cho mình một chế độ ăn thích hợp để người thừa cân nhanh chóng lấy lại cân nặng của mình.

Nên thực hiện chế độ ăn

Nếu bạn bị béo phì hoặc dư thừa cân nặng rồi thì tốt nhất nên thay đổi chế độ ăn ngay và chịu khó hoạt động thể lực nhiều hơn. Sau đây là những lời khuyên cho chế độ ăn của bạn:

Nên thực hiện chế độ ăn

  • Để vẫn đảm bảo lượng protein cần thiết cho cơ thể. Bạn hãy lựa chọn các thực phẩm giàu protein như: thịt ít mỡ, tôm, cua, cá, giò nạc, sữa đậu nành, format, trứng, sữa bột tách bơ, sữa chua làm từ sữa gầy, đậu đỗ.
  • Sử dụng những glucid có nhiều chất xơ như: bánh mì đen, ngũ cốc nguyên hạt, khoai củ.
  • Cung cấp đủ vitamin và muối khoáng: những khẩu phần ăn dưới 1.200 Kcal thường thiếu hụt vitamin và khoáng chất cần thiết như Canxi, sắt, vitamin E… Nên uống thêm viên đa vitamin và khoáng chất hàng ngày cho người thừa cân.
  • Ăn rau xanh và quả chín 500g/ngày. Nên chế biến ở dạng luộc, nấu canh, làm nộm, rau trộn xalát.
  • Ăn muối rất hạn chế, chỉ dưới 6g/ngày. Nếu có tăng huyết áp thì chỉ 2-4g/ngày.

Không nên dùng những loại thực phẩm

  • Thực phẩm nhiều chất béo: thịt mỡ, nước dùng thịt, bơ, thịt chân giò…
  • Thực phẩm nhiều cholesterol: não, tim, gan, thận, lòng lợn…
  • Những món ăn đưa thêm chất béo: bánh mỳ bơ, bơ trộn rau, các món xào, rán
  • Thức ăn giàu năng lượng như: đường mật, mứt, kẹo, bánh ngọt, socôla, nước ngọt…
  • Những đồ uống có chất kích thích: rượu, bia, cà phê…

Chế độ ăn đặc biệt của người thừa cân

Ngoài ra, chúng tôi xin giới thiệu với các bạn một số phương pháp dùng chế độ ăn đặc biệt cho người béo phì:

Chế độ ăn rất thấp năng lượng

Chế độ ăn rất thấp năng lượng

Là chế độ ăn dạng lỏng, năng lượng 800Kcal/ngày. Vẫn đảm bảo giàu protein có giá trị sinh học cao và bổ sung đủ các vitamin, khoáng chất, điện giải và các axit béo cần thiết. Việc thực hiện chế độ ăn rất thấp năng lượng chỉ nên kéo dài 12- 16 tuần. Và dạng ăn này thay thế hoàn toàn các bữa ăn với thức ăn thông thường. Chế độ này chỉ dùng cho người béo phì có BMI>30, và nhất là những người có các bệnh rối loạn kèm theo như: đái tháo đường typ 2, tăng huyết áp, tăng lipid máu, có cơn ngừng thở khi ngủ.

Phương pháp thay thế bữa ăn bằng uống

Khác với chế độ ăn rất thấp năng lượng là chỉ có 1 hoặc 2 bữa ăn được thay thế. Bằng dạng uống chứ không phải là toàn bộ khẩu phần ăn. Ngoài việc áp dụng một chế độ ăn đặc biệt. Bạn cũng nên duy trì việc luyện tập thể thao ít nhất 30phút /ngày. Với các loại hình như đi bộ, bơi, thể dục nhịp điệu, đạp xe đạp… Với 1kg chất béo của cơ thể cung cấp đủ năng lượng cho đi bộ hoặc đi bộ nhanh 100km.

Nếu bạn đi bộ được 2.5km (tức là mất 20 – 30ph đi bộ) một ngà. Và thực hiện đều đặn như vậy trong 5ngày/tuần thì bạn sẽ giảm được khoảng 6,5kg chất béo trong vòng 1 năm. Với điều kiện không ăn thừa năng lượng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *