Việc khám phá các loại nấm với hình dáng kỳ lạ chưa bao giờ ngừng mang đến những điều hết sức thú vị và bất ngờ. Mới đây, loại nấm có hình dáng vô cùng độc lạ mang tên ngón tay thây ma (hay còn được gọi là ngón tay cây chè) đã được tìm thấy tại Vườn Bách thảo Hoàng gia Victoria ở nước Úc. Việc tìm thấy loại nấm lạ này đã mang đến sự bất ngờ và không kém phần sợ hãi cho nhiều người bởi hình dáng và màu sắc của ngón tay thây ma cũng giống như tên mà người ta đã đặt cho chúng. Hiện các nhà sinh thái học đang tìm hiểu và nghiên cứu nhiều hơn về loại nấm đặc biệt này, đây có thể được xem là một khám phá vô cùng lớn và tuyệt vời.

Nấm ngón tay thây ma có nguy cơ tuyệt chủng

Các nhà khoa học gần đây đã phát hiện ra rằng có một loại nấm vô cùng đặc biệt. Đó là loại nấm giống như ngón tay của thây ma. Tuy nhiên, loài nấm này đang có nguy cơ tuyệt chủng. Do đó chúng chỉ được biết đến từ một số ít các địa điểm. Đặc biệt, loại nấm này xuất hiện nhiều nhất là ở một số nơi đang phổ biến ở Úc.

Loại nấm này được miêu tả giống như những ngón tay đang thối rữa của con người. Chúng còn được gọi là ngón tay thây ma. Loại nấm này còn được gọi là những ngón tay cây chè. Sở dĩ chúng có tên gọi này là vì hình dạng của nó giống những ngón tay người mập mạp bám vào gỗ trong rừng. Trên nấm có màu nâu hồng lốm đốm. Bên cạnh đó, kết cấu của nấm khiến những ngón tay đó trông giống như chết hơn là sống. Hình dáng này của nó có thể khiến nhiều người cảm thấy ghê sợ khi nhìn thấy.

Ngón tay thây ma sống ký sinh

Một cuộc thám hiểm do các nhà tự nhiên học từ Vườn Bách thảo Hoàng gia Victoria (RBGV) của Úc dẫn đầu gần đây đã chứng minh rằng, loài nấm này đã xuất hiện ít nhất hai nơi khác ở bang Úc. Michael Amor, một nghiên cứu sinh sau tiến sĩ tại RBGV và là trưởng nhóm thám hiểm tìm kiếm nấm. Nghiên cứu sinh này cho biết vẻ ngoài của loài nấm này có thể khiến con người ghê sợ. Nhưng chính nó đã tiến hóa thành hình dạng kỳ lạ như vậy. Bởi vì điều này sẽ giúp nó tồn tại.

Nấm ngon tay thây ma có hình dáng vô cùng kỳ lạ

Amor cho biết: “Vì nó được tìm thấy trên các cành đã chết, thường bị ngắt kết nối. Hình dạng giống như ngón tay có thể giúp nó đủ linh hoạt để phát triển trên các đường cong/kẽ hở và đối phó với uốn cong, nứt và rơi”. Nấm là loại ký sinh. Chúng thường phát triển trên ký chủ nấm khác. Từ đó chúng có thể làm mục nát gỗ. Đây cũng là một món ăn nhẹ ngon miệng cho ấu trùng bướm đêm và các loài côn trùng khác.

Ngón tay cây chè được tìm thấy

Theo một tuyên bố của RBGV, một nhóm các nhà nghiên cứu và tình nguyện viên cho biết, họ đã tìm thấy những ngón tay cây chè ở hai địa điểm tại một công viên quốc gia được bảo vệ trên Đảo Pháp, Victoria . Một trong những điểm đó có số lượng cây chè ngón tay lớn nhất được ghi nhận. Nơi này có hơn 100 cá thể nấm riêng lẻ. Số lượng này nhiều hơn tổng số quần thể nấm ở tất cả các điểm trên đất liền. Do đó đây được xem là một phát hiện vô cùng lớn.

Amor giải thích: “Ngón tay trên cây chè là một loại nấm chuyên biệt đòi hỏi một số điều kiện cụ thể để phát triển. Nó cần các loài cây cụ thể xuất hiện ở mật độ thích hợp để cung cấp độ ẩm lý tưởng và độ che phủ tán cây. Nó cần có những khu vực thực vật tự nhiên rộng lớn để tạo điều kiện cho những vùng khí hậu vi mô chính xác này xảy ra và đáng buồn là chúng ta đang mất dần những vùng này ở mức báo động”.

Những phân tích về các quần thể nấm

Các nhà sinh thái học đã tiến hành phân tích ADN cho loại nấm này

Amor đang sử dụng phân tích ADN để xem liệu sự phân mảnh môi trường sống và sự cô lập của các quần thể nấm có ảnh hưởng đến sức khỏe di truyền của chúng hay không. Việc phân tích này hiện đang diễn ra rất thuận lợi. Bên cạnh đó còn có nhiều phân tích khác về loại nấm này. Cụ thể, các nhà sinh thái học khác đang điều tra sự cân bằng tinh vi của các sinh vật trong hệ sinh thái của nấm. Từ đó họ muốn xác định các điều kiện cho phép nấm phát triển.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *