Rác thải nhựa đang là một vấn nạn toàn cầu mà chưa thể giải quyết. Con người vẫn có thói quen sử dụng đồ nhựa đặc biệt là đồ nhựa dùng một lần. Bởi vì ăn sâu vào suy nghĩ của chúng ta thì đồ nhựa tiện hơn và chúng ta ưu tiên nhiều hơn cho sự tiên ích trước mắt. Tuy nhiên bạn không biết rằng những rác thải nhựa là một trong những rác thải khó phân hủy nhất. Nó tác động vô cùng xấu tới môi trường. Nếu để trôi ra biển nó sẽ làm ảnh hưởng rất nhiều đến hệ sinh thái biển. Nếu trên đất liền nó sẽ lấn chiếm đất và gây ra nhiều hệ lụy cho sức khỏe con người. Chính vì thế New Zealand công bố lệnh cấm hoàn toàn sử dụng một loạt đồ nhựa dùng một lần

New Zealand cấm hoàn toàn sử dụng đồ nhựa dùng một lần

Theo phóng viên TTXVN tại Châu Đại dương, Chính phủ New Zealand ngày 27/6 công bố lệnh cấm hoàn toàn sử dụng một loạt đồ nhựa dùng một lần. Ngoài ra còn một số sản phẩm polystyrene tại nước này từ tháng 7/2025. Bộ trưởng Môi trường New Zealand David Parker cho biết lệnh cấm sẽ được triển khai theo ba giai đoạn. Và bắt đầu từ cuối năm nay. Động thái nhằm tạo ra sự cân bằng giữa lời kêu gọi hành động của công chúng. Đặc biệt là nhu cầu của các doanh nghiệp tìm kiếm các giải pháp thay thế.

New Zealand cấm hoàn toàn sử dụng một loạt đồ nhựa dùng một lần 

Ông Parker nói: “Loại bỏ những đồ nhựa không cần thiết và có vấn đề sẽ giúp giảm thiểu chất thải và các bãi chôn lấp, cải thiện hệ thống tái chế và khuyến khích các lựa chọn thay thế có thể tái sử dụng hoặc có trách nhiệm với môi trường như hộp nhựa hoặc giấy có thể tái chế.” Theo ông Parker, lệnh cấm túi nhựa vào năm 2019 đã được công chúng và các doanh nghiệp ủng hộ. Đặc biệt người dân sẵn sàng làm nhiều hơn nữa.

Lợi ích mang lại từ chính sách mới này mang lại cho môi trường

Chính sách mới của chính phủ ước tính sẽ giúp loại bỏ khoảng hai tỷ vật dụng sử dụng một lần khỏi các bãi chôn lấp hoặc môi trường mỗi năm. Số liệu cho thấy New Zealand là một trong những nước thải ra nhiều rác thải nhựa nhất trên thế giới. Cũng theo ông Parker, lệnh cấm sẽ không áp dụng đối với cốc sử dụng một lần. Vẫn có khăn ướt hoặc hộp gấp bằng polystyrene được sử dụng. Nó được dùng để vận chuyển hàng lạnh và bảo vệ hàng hóa có kích cỡ lớn.

Lợi ích mang lại từ chính sách mới này mang lại cho môi trường

Tuy nhiên Bộ Môi trường đang làm việc với các ngành liên quan. Để xây dựng kế hoạch loại bỏ các mặt hàng trên. Và dự kiến sẽ đưa ra quyết định vào năm 2022. Vào tháng 11 tới, Bộ cũng sẽ thành lập quỹ đổi mới trị giá 50 triệu NZD (gần 40 triệu USD). Dùng để hỗ trợ các ý tưởng và giải pháp giảm thiểu chất thải nhựa.

Mong rằng đây sẽ là một động thái tốt và càng nhiều quốc gia học theo. Để chúng ta có thể hạn chế rác thải nhựa xuống mức tối đa có thể. Bảo vệ môi trường, bảo vệ cuộc sống của chính chúng ta. Hãy thay đổi thói quen của bạn dù chỉ là hành động nhỏ nhất. Nếu bạn muốn tìm đọc thêm nhiều thông tin môi trường mới nhất có thể tìm đọc bài viết của chúng tôi. Hi vọng sau khi đọc xong bạn sẽ hiểu mình cần làm những gì để bảo vệ môi trường sống của chúng ta nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *