Ghé thăm những địa điểm mới và làm những điều mới có thể là trải nghiệm cực kỳ thú vị, nhưng mọi ngươi đặc biệt là trẻ em cần biết cách tìm kiếm sự giúp đỡ hoặc tự xử lý ở mọi nơi chúng đến trong trường hợp chúng bị lạc. Lạc lối và cảm thấy bất lực là một trải nghiệm đáng sợ cho dù bạn bao nhiêu tuổi. Biết phải làm gì nếu bạn bị lạc có thể tạo ra sự khác biệt rất lớn giữa việc trải nghiệm hay tạo ra ký ức tồi tệ. Sau đây chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn một số mẹo khi bạn bị lạc tại những địa điểm khác nhau.

Xử lý khi bị lạc tại nơi vắng vẻ

Nếu bị lạc trong rừng, trên núi cao hay những vùng thưa người qua lại, bạn hãy kiểm tra điều kiện thời tiết ngay lập tức. Từ đó có biện pháp bảo vệ mình khỏi các yếu tố bất lợi. Ví dụ như mưa, gió, bão, tuyết, động đất, lũ lụt…

Xử lý khi bị lạc tại nơi vắng vẻ

Nếu không có la bàn để xác định phương hướng, hãy cắm một thân (cành) cây dựng đứng xuống đất. Căn cứ vào ánh sáng mặt trời chiếu qua thân cây in trên mặt đất, bạn có thể biết được hướng để về. Ngoài ra, bạn cũng nên để lại các ám hiệu trên thân cây hoặc vách đá gần đó. Để bạn đồng hành có thể xác định được vị trí và hướng bạn đang di chuyển. Hoặc tạo âm thanh cầu cứu, nhóm lửa tạo khói. Chúng sẽ gây sự chú ý của người khác cũng như sưởi ấm cho bản thân khi trời lạnh.

Bị lạc tại các thành phố ở nước ngoài

Một thành phố đông đúc, nhộn nhịp cũng rất dễ khiến bạn bị lạc. Nhất là khi bất đồng ngôn ngữ. Khi ấy, bạn nên định hướng và nhớ tên khu vực mà bạn muốn đến. Sau đó hỏi bất cứ người nào bạn gặp trên đường. Nếu không biết tiếng nước ngoài, bạn có thể chuẩn bị sẵn một mẫu giấy cách hỏi đường và một số địa danh bằng ngôn ngữ của quốc gia ấy. Tốt nhất bạn nên chuẩn bị bản đồ và đánh dấu những “cột mốc” quan trọng. Ví dụ như nhà thờ, quảng trường, ga tàu, bến xe buýt… để có thể bắt taxi hoặc các phương tiện công cộng và trở về.

Tìm kiếm sự giúp đỡ từ người xung quanh khi bị lạc

Trước khi ra khỏi khách sạn, hãy nhờ lễ tân viết lại tên và địa chỉ khách sạn bằng tiếng địa phương, hoặc cầm theo name card, tờ rơi của khách sạn. Hãy nhớ giữ thật cẩn thận. tuyệt đối không làm mất các loại giấy tờ này để sử dụng lúc cần thiết nhé!

Tìm kiếm sự giúp đỡ từ người xung quanh khi bị lạc

Không thể nhận ra bất cứ điều gì quen thuộc hoặc bạn đang tự đoán lần thứ hai? Một trong những lựa chọn tốt nhất, nếu bạn hoàn toàn bị lạc đường, là tìm một khách sạn để đi vào và hỏi đường. Càng lớn càng tốt, vì các khách sạn lớn có nhiều khả năng có người nói tiếng Anh hơn. Hãy hỏi người ở quầy lễ tân của khách sạn để được hướng dẫn. Giúp đỡ khách du lịch nằm trong mô tả công việc của họ và họ có thể sẽ rất sẵn lòng giúp đỡ và không kém phần hiểu biết. Nếu không tin tưởng người đi đường, hãy tìm đến cảnh sát, hướng dẫn viên của một đoàn khách khác. Hoặc nhân viên các nhà hàng, quán cà phê… để được trợ giúp.

Tận dụng các thiết bị di động khi bị lạc

Nếu điện thoại của bạn hết dữ liệu internet, hãy ghé vào một siêu thị, nhà hàng, quán cà phê. Mua thứ gì đó rồi xin mật khẩu wifi để dò đường. Đây là cách dễ dàng nhất để giúp bạn không bị lạc lối! Các ứng dụng này sẽ hiển thị cho bạn lộ trình chính xác cần đi để trở lại đúng hướng và thường có thể hướng dẫn bạn thông qua nó. Vì vậy bạn không cảm thấy đơn độc! Bạn cũng có thể dùng các ứng dụng tìm đường hoặc dịch ngoại ngữ để hỏi đường ngay cả khi không biết nói tiếng địa phương.

Hết sức bình tĩnh trong mọi tình huống

Ở một số nước, bạn nên tránh đi vào những nơi quá đông hoặc những con hẻm nhỏ vắng bóng người. Nếu cảm thấy đã đi quá xa, hãy quay ngược lại đường cũ. Cố gắng giữ thái độ điềm tĩnh nếu bị kẻ lạ quấy rầy. Khi đi đường, thỉnh thoảng bạn nên nhìn vào cửa kính của các cửa hàng. Mục đích để xem có ai đang đi theo mình để đề phòng bị cướp. Khi bị đe dọa, hãy cứ để bọn chúng lấy đồ. Đừng chống trả sẽ nguy hiểm cho tính mạng. Nhớ cất tiền ở nhiều chỗ để luôn có tiền dự trữ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *