Dịch tả là một trong những căn bệnh đã và đang xuất hiện ở rất nhiều nơi, đặc biệt là những vùng có mức sống thấp. Chính vì vậy mà việc tìm ra các loại vaccine để có thể phòng tránh được một cách hiệu quả hơn sự xâm nhập của căn bệnh này vào cơ thể con người luôn được các nhà khoa học nghiên cứu ngày đêm. Mới đây nhất, vaccine MucoRice-CTB đã vừa được tìm thấy với những đặc điểm vô cùng vượt trội hơn so với các loại vaccine trước đó. Loại vaccine này được điều chế từ loại lúa biến đổi gene được nghiên cứu và trồng trong phòng thí nghiệm, đồng thời đây cũng là loại vaccine duy nhất không cần bảo quản trong tủ lạnh như các loại vaccine khác.

Vaccine phòng dịch tả từ lúa biến đổi gene

Các nhà nghiên cứu đã vừa phát triển được một loại vaccine phòng dịch tả mới. Loại vaccine này được chế tạo bằng cách biến đổi gene lúa. Loại lúa biến đổi gene này sẽ chứa kháng nguyên không độc hại. Loại vaccine mới dựa vào giống lúa hạt ngắn biến đổi gene để sản xuất tiểu đơn vị B của độc tố tả (CTB). Tiểu đơn vị này thường được sử dụng trong các loại vaccine phòng dịch tả. Do nó không hề độc hại với cơ thể. Nhưng loại kháng nguyên này có thể tạo ra miễn dịch mạnh đối với những triệu chứng của dịch tả. Vaccine mới mang tên MucoRice-CTB.

Vaccine MucoRice-CTB được chế tạo ra từ lúa biến đổi gene

Điểm đặc biệt là loại vaccine này không cần lưu trữ trong tủ lạnh. Thay vào đó, người dùng chỉ cần nghiền gạo biến đổi gene thành bột. Sau đó dùng bột này để pha vào nước và uống. Do lúa lưu trữ protein trong những màng nhỏ. Do đó, các kháng nguyên dịch tả được bảo vệ trước enzyme tiêu hóa vốn thường phá hủy các vaccine dạng uống khác. Hiroshi Kiyono là một trong những nhà nghiên cứu làm việc trong dự án. Anh đã giải thích màng nhỏ của cây lúa đóng vai trò như viên nang tự nhiên. Nó giúp mang kháng thể vào ruột của chúng ta.

Thử nghiệm hiệu quả của vaccine MucoRice-CTB

Nghiên cứu công bố hôm 25/6 trên tạp chí The Lancet Microbe mô tả chi tiết kết quả từ giai đoạn 1 của chương trình thử nghiệm MucoRice-CTB ở người. Thử nghiệm an toàn liều lượng – đáp ứng gồm 4 nhóm tình nguyện viên, mỗi nhóm 10 người. Các nhóm sẽ được sử dụng liều lượng vaccine khác nhau. Mỗi tình nguyện viên uống 4 liều trong vòng 8 tuần. Nghiên cứu hiện không phát hiện tác dụng phụ nào nghiêm trọng do vaccine mới gây ra. Nhóm nghiên cứu cũng ghi nhận phản ứng miễn dịch tích cực tùy theo liều lượng. Trong đó, phản ứng mạnh nhất đến từ liều lượng cao nhất.

Vaccine được chế tạo từ lúa biến đổi gene sẽ cho ra thành phẩm dạng bột, chỉ cần pha uống

Khoảng 1/3 tổng số tình nguyện viên sử dụng vaccine có phản ứng miễn dịch tối thiểu. Cũng chính vì điều này nên nhóm nghiên cứu đã đặt ra giả thuyết mới. Đó chính là thành phần hệ vi sinh vật trong ruột mỗi cá nhân có thể ảnh hưởng tới hiệu quả của vaccine.

Vaccine MucoRice-CTB không cần bảo quản tủ lạnh

Kiyono cho biết thử nghiệm quy mô nhỏ ở giai đoạn 1 chỉ tuyển những thanh niên người Nhật khỏe mạnh. Hiện nay, nhóm nghiên cứu đang lên kế hoạch xem xét độ an toàn và hiệu quả của MucoRice-CTB ở nhiều nhóm khác. Việc này được thực hiện thông qua thử nghiệm tương tự. Để có thể triển khai vaccine trong thực tế, các nhà nghiên cứu cần hiểu rõ hệ vi sinh vật ruột tác động như thế nào tới hiệu quả của vaccine. Bởi sự khác biệt về hệ vi sinh vật ruột rất lớn ở những vùng có thu nhập thấp. Đây là những nơi mà dịch tả đã trở thành bệnh địa phương.

Dù có nhiều vaccine dịch tả khác, MucoRice-CTB là vaccine duy nhất không cần tủ lạnh. Điều này sẽ giúp việc phân phối vaccine trở nên dễ dàng hơn nhiều ở những quốc gia xa xôi. Ngoài ra, MucoRice-CTB có chi phí sản xuất khá rẻ. Do đó, đây là loại vaccine hứa hẹn trở thành công cụ tiềm năng trong cuộc chiến với dịch bệnh vẫn khiến hơn 100.000 người chết mỗi năm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *