Một ngày đẹp trời bạn đang thao tác gõ phím trên chiếc máy tính xách tay của mình, thì đột nhiên một số phím bắt đầu nhập ký tự dưới định dạng số và ký hiệu thay vì là chữ cái. Lúc này nhiều người thắc mắc chuyện gì đang xảy ra với chiếc máy tính vậy? Câu trả lời rất có thể là nằm ở phím Num Lock của bạn. Vậy lý do vì sao lại xảy ra tình trạng này? Và bạn phải làm cách nào để có thể khôi phục bàn phím trở về chức năng hoạt động bình thường. Sau đây là nguyên nhân và cách giải quyết lỗi này, bạn hãy tham khảo để phòng khi gặp phải trường hợp này xảy ra nhé!

Num Lock là gì?

Num Lock viết tắt của number lock, là một tính năng của bàn phím PC có từ PC IBM đầu tiên vào năm 1981. Để tiết kiệm chỗ trên bàn phím, IBM đã quyết định tạo ra các phím trên bàn phím số làm nhiệm vụ kép (đóng vai trò cả phím số và phím con trỏ). Để chuyển đổi chế độ cho các phím, IBM đã giới thiệu phím Num Lock.

Num Lock là gì?

Khi Num Lock được bật, bàn phím số trên desktop PC hoạt động giống như một keypad bổ sung có số và ký hiệu (như *, / và +) đại diện cho các phép toán. Khi Num Lock tắt, keypad đóng vai trò các phím con trỏ (như mũi tên lên và xuống) và một số phím chỉnh sửa (như Home và Insert).

Cách mà bàn phím hoạt động

Hầu hết bàn phím đều có mặt số (chỉ số) và mặt chữ số (số và chữ cái và ký hiệu). Tuy nhiên, để giảm thiểu việc sử dụng không gian, các công ty tạo một số bàn phím chỉ có mặt chữ và số. Điều này là khá phổ biến trong máy tính xách tay mà nhấn mạnh trong việc giảm thiểu không gian vì lợi ích của tính di động như được thấy trên máy tính xách tay mini và máy tính xách tay. Thông thường, phần chữ và số được chia thành các phím chức năng (F1 đến F12), tiếp theo là các phím số (0-9) và sau đó là các phím chữ cái (AZ).

Sau đó, có một vài phím biểu tượng (ví dụ: dấu ngoặc, dấu chấm hỏi, dấu cộng). Các phím con trỏ thay đổi vị trí con trỏ, ví dụ như các phím mũi tên, chèn phím xóa lùi, trang chủ, kết thúc, lật trang, lật trang, xóa và phím tab là tiêu chuẩn. Sau đó chúng tôi có các phím đặc biệt như dịch chuyển, điều khiển, khóa nắp, khóa cuộn, khóa fn và num. Các phím đặc biệt kích hoạt các tính năng bổ sung của các phím khác.

Nguyên nhân bàn phím nhập số thay vì chữ cái

Có các loại bàn phím khác đã ép các phím số và các số cùng nhau để giảm thiểu không gian và kích thước. Một ví dụ điển hình là bàn phím Thinkpad của Lenovo. Để nhập một số, bạn phải giữ phím Alt hoặc phím fn, nếu không bạn sẽ chỉ nhập chữ cái. Khi bàn phím bắt đầu nhập số chỉ thay vì chữ cái, có thể là khóa num đang bật.

Nguyên nhân bàn phím nhập số thay vì chữ cái

Điều này cho phép máy tính của bạn biết rằng bạn đã dành riêng cho các phím. Những người có chữ cái và số trên cùng một khóa chỉ để nhập số. Điều này trở thành một vấn đề khi người dùng không biết cách tắt num lock. Tình hình càng trầm trọng hơn nếu phím num lock không còn hoạt động nữa. Ngoài ra, người ta có thể đã bật num lock trong khi sử dụng một bàn phím bên ngoài. Và bàn phím máy tính xách tay có một cách phức tạp để tắt nó đi.

Đây thực tế là một chức năng bình thường của bàn phím. Nó không phải là một sự cố trong bất kỳ cách nào. Dưới đây là các phương pháp có khả năng sửa chữa bàn phím của bạn mà không có mồ hôi. Kết quả cuối cùng mà chúng tôi đang hướng tới là tắt khóa num. Nhưng bạn cũng nên bật khóa cuộn và nắp khóa chỉ trong trường hợp chúng cũng trở thành vấn đề.

Cách khắc phục bàn phím nhập số bằng cách tắt Num Lock

Tắt khóa Num từ bàn phím máy tính

Cách nhanh nhất để thực hiện việc này là tắt khóa num bằng bàn phím máy tính xách tay của bạn. Nếu vấn đề xảy ra với máy tính của bạn hoặc máy tính xách tay / máy tính xách tay. Bạn nên thử sử dụng phần mềm Reimage Plus có thể quét các kho lưu trữ và thay thế các tệp bị hỏng và bị thiếu. Điều này làm việc trong hầu hết các trường hợp. Nơi vấn đề được bắt nguồn do một tham nhũng hệ thống.

Đơn giản chỉ cần nhấn phím num lock và nó sẽ tắt . Một ánh sáng bên cạnh phím hoặc trên đầu hoặc bên của máy tính xách tay sẽ tắt để xác nhận hành động này. Trong một số bàn phím, bạn sẽ phải giữ phím fn hoặc phím shift + num lock để tắt num lock.

Tắt khóa Num bằng bàn phím ảo

Nếu phím num lock không hoạt động và giải pháp trên không thực hiện được. Thì chúng ta sẽ phải đưa lên bàn phím ảo rồi tắt num lock bằng bàn phím này.

Tắt khóa Num bằng bàn phím ảo 

  • Nhấn phím windows / start + R để mở hộp thoại chạy
  • Nhập osk vào hộp văn bản và nhấn enter
  • Nếu phím num đang bật, nó sẽ được hiển thị bằng một màu khác (màu trắng). Tắt num lock .
  • Nếu bạn không thấy khóa num trên bàn phím ảo, hãy nhấp vào các tùy chọn và sau đó chọn tùy chọn Bật bàn phím số Nhấp vào OK. Bây giờ num khóa xuất hiện, tắt nó đi.

Tắt Num lock bằng bàn phím ngoài

Điều này có thể được sử dụng nếu bàn phím máy tính xách tay của bạn quá phức tạp hoặc phím num lock không hoạt động.

  • Cắm bàn phím ngoài
  • Đợi nó để cài đặt
  • Nếu num lock được kích hoạt trên bàn phím của bạn, đèn num lock bàn phím ngoài sẽ sáng .
  • Nhấn num lock trên bàn phím ngoài để tắt num lock .
  • Đèn trên máy tính xách tay khóa num của bạn cũng sẽ tắt.
  • Rút phích cắm bàn phím ngoài

Bây giờ, bạn đã biết về phím Num Lock và có thể dễ dàng tắt nó, nếu vô tình thấy mình gõ ra số thay vì chữ cái. Nếu bạn muốn nhận thông báo bằng âm thanh khi bạn nhấn phím Num Lock. Hãy làm theo hướng dẫn: Tạo âm báo khi nhấn Caps Lock, Num Lock, hoặc Scroll Lock Windows 10. Bạn sẽ biết nếu vô tình nhấn phải phím này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *