Trong quá trình khai quật mộ Trương Phi, hậu thế vỡ lẽ nhiều điều. Không như những nhận định qua sách hay phim ảnh họ thường thấy. Khám phá khảo cổ đã cho thấy những điều trái ngược. Khi nhắc đến Trương Phi, ai cũng biết ông là người có bản tính nóng nảy, không dễ chịu bằng các tướng quân khác. Đặc biệt, Vở kịch Tam Quốc Diễn Nghĩa nổi tiếng là kịch bản rõ nhất cho nội dung này. Do vậy, những khai quật về nơi an nghỉ của ông đã cho thấy nhiều điều khác lạ. Điều đó thêm minh chứng, nhiều người có thể đã hiểu sai về tính cách của bậc tướng quân này. Đặc biệt, thêm sáng tỏ phần nội dung của vở văn nổi tiếng khắp thế giới.

Câu chuyện Tam quốc diễn nghĩa và Trương Phi

Hình tượng Trương Phi trong phim ảnh

Trong vở kịch Tam quốc diễn nghĩa nổi tiếng có khắc họa các hình tượng nhân vật. Có thể nói, một trong những thành tựu lớn nhất phải kể đến là tác giả La Quán Trung đã khắc họa nổi bật hình tượng các nhân vật. Các kiểu đặc trưng tính cách điển hình một cách rõ ràng. Theo đó, khán giả có thể nhìn thấy một Gia Cát Lượng đa mưu túc trí, ông là người được đông đảo dân chúng yêu mến. Một Lưu Bị bên ngoài nhân từ bác ái nhưng bên trong vô cùng thâm sâu phức tạp, ông luôn được quan tâm khi xuất hiện. Một Quan Vũ rất mực trung nghĩa nhưng cũng đầy cao ngạo nữa.

Điều thú vị là, hậu thế luôn quan tâm việc bên cạnh hình tượng hào hoa hay hiểm ác mà tác giả cố gắng xây dựng. Dù là tong tiểu thuyết, nguyên mẫu nhân vật trong đời thực có giống hay không, và kể cả có sai khác thì vẫn luôn được chấp nhận. Với Trương Phi cũng tương tự. Nhân vật này đã được tác giả khắc họa và từ trước đến nay luôn khiến khán giả hiểu theo một chiều.

Vậy Trương Phi là như thế nào? Ông ra sao trong tác phẩm

Trương Phi không được yêu mến bằng các huynh đệ. Quả thật trong Tam Quốc, Trương Phi ít được cảm tình hơn cả trong 3 huynh đệ do bản tính nóng nảy.

Ông được biết đến là người có nhiều đóng góp cho sự nghiệp của nhà Thục Hán. Ông cũng à một anh hùng nổi tiếng của Tam Quốc, được người đời khen ngợi. Song trong cuộc sống đời thường, Trương Phi luôn được coi là một ví dụ điển hình của tính cách nóng nảy. Thậm chí ông được ví như người luôn hấp tấp, lỗ mãng (“nóng như Trương Phi”). Ấn tượng này rõ ràng được tạo ra từ ảnh hưởng quá lớn của tiểu thuyết Tam Quốc Diễn Nghĩa.

Sự thật rõ ràng hơn

Các chuyên gia khảo cổ đã phát hiện và tiến hành khai quật ngôi mộ được xác định là của Trương Phi. Mộ của ông được biết ở tỉnh Tứ Xuyên (Trung Quốc). Qua đó, chuyên gia còn tìm được những di vật được tìm thấy trong ngôi mộ đã khiến họ vô cùng kinh ngạc.

Di vật trong mộ thể hiện tài năng thư pháp và học vấn đáng kinh ngạc của Trương Phi

Trương Phi và những di tích để lại

Tài năng thư pháp

Cụ thể, các chuyên gia đã phát hiện ra nhiều tác phẩm thư pháp ở đây. Trong các nghiên cứu lịch sử trước đó, có một số di vật là bản sao chữ viết của Trương Phi. Nhưng so với các tác phẩm gốc trong mộ, các di vật này đương nhiên không phản ánh được bản chất của nét chữ.

Trong ngôi mộ còn có một tấm bia đá do chính Trương Phi khắc. Có thể thấy được rằng, nét chữ của Trương Phi vô cùng độc đáo, vừa mạnh mẽ dứt khoát. Mà cái hồn toát ra từ nét chữ khó có ai bì kịp. Thậm chí, các chuyên gia đánh giá rất ít người đạt được. Thời kỳ Tam Quốc có trình độ thư pháp sánh ngang với tài thư pháp của Trương Phi! Điều đó mang đến những dẫn chứng hoàn toàn khác.

Học vấn kinh ngạc

Từ sự phân tích này, có thể thấy rằng nguyên mẫu đời thực Trương Phi không phải là một người lỗ mãng thô thiển. Trình độ thư pháp có thể phản ánh tài năng đặc biệt của ông ta về khía cạnh học vấn. Trong xã hội xưa, người nào có thể viết chữ đẹp đều có trình độ văn hóa cao. Bên cạnh đó, bởi vì bất cứ ai luyện viết thư pháp đều biết đến độ khó của thư pháp cổ đại. Như vậy, càng minh chứng sự khác biệt của Trương Phi ngoài đời thực so với tác phẩm văn học.

>> Xem thêm: Phát hiện tác phẩm nghệ thuật cổ xưa, lâu đời nhất thế giới

Gia cảnh xuất thân không tầm thường của ông

Trương Phi không phải là người lỗ mãng, nóng nảy như lời đồn

Văn bia trong mộ Trương Phi cũng mô tả khái quát về cuộc đời của ông. Theo ghi chép, điều kiện gia đình của Trương Phi tương đối khá giả. Từ nhỏ ông đã được đọc sách, luyện thư pháp để trở thành con người chính nghĩa.

Khi Lưu Bị khởi binh, Trương Phi đã lấy tài sản của mình đi đầu quân cho Lưu Bị. Từ quyết định này có thể thấy Trương Phi là người có khả năng chính trị nhất định. Càng rõ ràng hơn cho sự suy nghĩa chính chắn, đúng mực.

Như vậy, khác hẳn với hình ảnh một anh hùng võ biền liều lĩnh, lỗ mãng. Hay Trương Phi có xuất thân bần nông được khắc họa trong các tác phẩm văn học hoàn toàn không chính xác. Trương Phi trong thực tế là một người tài năng và có tầm nhìn. Quá trình khai quật mộ Trương Phi thêm rõ ràng và minh bạch hơn. Do vậy, hậu thế có thể tìm hiểu kĩ hơn về ông.

Kết luận

Khi các chuyên gia công bố sự thật lịch sử này, nhiều ý kiến cho rằng họ đã bị các tác phẩm nghệ thuật “lừa dối” quá lâu rồi. Rõ ràng, các phát hiện khảo cổ đã có công lao to lớn với công cuộc nhận thức sự thật lịch sử vô cùng phức tạp. Bạn suy nghĩ gì về điều này?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *