Chăm sóc quần áo, đặc biệt là những món đồ yêu thích của bạn có thể trở nên rất khó khăn trong những ngày mưa rào khi mà độ ẩm không khí cao hơn bình thường. Không gì bực bội hơn việc giặt hàng đống quần áo chỉ để cuối cùng những gì chúng ta nhận được là sự ẩm ướt và nặng mùi vì thời tiết u ám. Thêm vào đó, quần áo không khô ráo có thể tạo ra môi trường cho vi khuẩn phát triển, ảnh hưởng đến sức khỏe của các thành viên, nhất là với gia đình có trẻ nhỏ. Tuy nhiên, đừng tuyệt vọng vì có nhiều cách để đảm bảo những món đồ thời trang của bạn vẫn thơm mát và khô ráo trong mùa mưa này chỉ với một chút trợ giúp từ các mẹo nhỏ sau đây.

Giặt quần áo vào buổi sáng để có thời gian khô

Giặt quần áo vào buổi sáng để có thời gian khô

Bạn có thể sử dụng êm nước xả vải để giúp quần áo có mùi thơm và mềm vài. Chú ý là dù giặt tay hay giặt máy, thì quần áo cần phải ngâm nước xả trong vòng 10 -15 phút. Mục đích để cho mùi hương thấm sâu vào trong từng thớ vải; giúp cho quần áo của bạn và gia đình thơm lâu hơn; tránh được những mùi ẩm mốc, khó chịu do các vi khuẩn thường xuất hiện trong mùa mưa gây ra. Không giặt quá khối lượng cho phép. Khi giặt những mẻ nhỏ để có thể làm sạch hết các vết bẩn trên quần áo.

Sử dụng nước nóng vừa phải để giặt quần áo

Khi giặt quần áo với nước nóng, bột giặt sẽ dễ dàng được hòa tan. Điều này khiến hiệu quả giặt tẩy sẽ tăng cường. Các vết bẩn cứng đầu bám dính trên quần áo khi được giặt bằng nước nóng cũng dễ bị đánh bay hơn. Ngoài ra, giặt quần áo bằng nước nóng còn giúp loại bỏ vi khuẩn ở trên quần áo. Giúp tránh các bệnh dị ứng da.

Tuy nhiên, việc sử dụng nước nóng có thể gây mục vải, bay màu, áo quần bị co rút, biến dạng. Do đó bạn nên lựa chọn nhiệt độ của nước nóng phù hợp với từng loại vải. Chỉ nên giặt quần áo bằng nước nóng vào những ngày mưa gió ẩm thấp. Không nên giặt bằng nước nóng quá thường xuyên.

Đảm bảo dây phơi sạch và phơi quần áo bằng mắc treo

Khi phơi nên treo quần áo vào mắc (tốt hơn là vắt quần áo lên dây rồi dùng kẹp). Điều này sẽ giúp quần áo nhanh khô và phẳng phiu. Trước khi phơi nên lau dây phơi. Để tránh làm cho quần áo bị dính bẩn sau mỗi trận mưa. Giũ quần áo thật kỹ trước khi phơi không chỉ là cách giúp quần áo bớt nhăn khi khô, mà còn là cách giúp khử bớt lượng nước thừa. Trải rộng bề mặt quần áo cần phơi để khô nhanh hơn.

Khi phơi quần áo, bạn hãy chừa khoảng hở để quần áo luôn được thông thoáng và mau khô. Nếu tiết trời quá ẩm, bạn có thể dùng quạt thổi hoặc máy sấy cũng rất hiệu. Không nên phơi đêm vì ban đêm độ ẩm tăng, kể cả bạn đã phơi ở nơi có mái che thì quần áo cũng vẫn có mùi khó chịu, dễ gây các bệnh về da: nấm, hắc lào,…

Là quần áo trước khi mặc

Là quần áo trước khi mặc

Thời tiết ẩm thấp, quần áo dễ bị hút lại độ ẩm bên ngoài, không thể khô hoàn toàn. Hãy là quần trước khi cất vừa giúp dáng quần áo đẹp hơn mà còn triệt tiêu tối đa độ ẩm còn giữ trên vải trong quá trình lưu trữ. Không nên hong quần áo bằng quạt vì sẽ chỉ khiến hơi nước ngưng tụ nhiều hơn. Nên là quần áo trước khi mặc. Việc ủi là quần áo sẽ không chỉ giúp trang phục đẹp đẽ, phẳng hơn, mà còn giúp quần áo có mùi thơm hơn, sạch sẽ hơn.

Sử dụng máy sấy sau khi giặt quần áo

Một tình huống khó xử thường gặp trong mùa mưa là không thể phơi quần áo dưới nắng. Thông thường, chúng ta thường để chúng trong máy giặt hoặc để chúng treo ở nơi có ít không khí và không gian để làm khô, điều này khiến hơi ẩm bị mắc kẹt tích tụ trong quần áo của bạn, dẫn đến mùi “kulob” khó chịu và khét tiếng.

Giữ máy giặt của bạn sạch sẽ

Mặc dù máy giặt được tạo ra để làm sạch quần áo, nhưng mọi người thường quên rằng bản thân thiết bị cũng cần được bảo dưỡng. Mùa mưa kéo theo quần áo bẩn và môi trường ẩm ướt. Có thể khiến cặn bẩn, nấm mốc tích tụ và sinh ra mùi lạ trong máy giặt. Ngay cả khi bạn đổ đầy bột giặt.

Giữ máy giặt của bạn sạch sẽ

Bạn có thể vệ sinh máy giặt của mình bằng cách chạy một chu trình giặt khi máy đã cạn. Thao tác này sẽ loại bỏ mọi chất tẩy rửa tích tụ trong máy. Đảm bảo luôn lau sạch từ trong ra ngoài để tìm bất kỳ chất cặn bã nào có thể tích tụ. Tốt nhất bạn nên sử dụng vỏ máy giặt để bảo vệ máy khỏi nhiệt, ẩm mốc.

Chỉ cất quần áo khi chúng đã khô hoàn toàn

Chăn, gối, quần áo nên cất vào túi nilon để tránh ẩm. Tốt nhất là loại túi hút chân không chống lại mùi hôi và hạn chế nấm mốc có thể sinh sôi. Tuyệt đối không được “đốt cháy giai đoạn”. Không cho quần áo chưa khô hẳn vào tủ mà phải phơi, sấy, là ủi cẩn thận trước khi cất, mặc. Ngoài ra, đừng quên cho vài viên chống ẩm vào tủ quần áo. Cất quần áo và khăn ở nơi sạch sẽ, khô ráo. Dịch chuyển tủ quần áo ra xa khỏi chỗ xuất hiện nấm mốc.

Hi vọng với những mẹo nhỏ như trên sẽ giúp bạn có thể giữ gìn quần áo luôn thơm tho trong những ngày thiếu nắng để bảo vệ sức khỏe cho cả gia đình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *