Người ta rất ngại việc cấy máy tạo nhịp tim vì nhiều có nhiều dây nhợ. Đặc biệt khi muốn lấy ra thì lại phải làm phẫu thuật thêm một lần nữa. Do đó, đội ngũ y bác sĩ và các nhà khoa học đã tích cực nghiên cứu. Nay họ đã tạo ra một sản phẩm mới giúp người bệnh an tâm hơn. Thiết bị này sẽ giúp kích và tạo ra nhịp tim cho người bệnh. Và hoàn toàn không sử dụng bất kỳ dây nhợ nào. Điều đáng chú ý nhất là thiết bị sẽ tự tan biến trong cơ thể sau một thời gian nhất định. Vậy là mọi người sẽ không phải tác động đến cơ thể sống quá nhiều. Đây sẽ là bước tiến mới của nên y học thế giới.

Máy tạo nhịp tim thế hệ mới

Máy tạo nhịp tim là một thành tựu tuyệt vời, đã giúp ích cho hàng triệu người trên thế giới. Từ thiết kế thô sơ ban đầu, đến nay thiết bị này đã phát triển tiên tiến hơn rất nhiều với kích thước được cải tiến nhỏ gọn hơn, pin có tuổi thọ lâu đến hàng thập kỷ. Mới đây, các nhà khoa học tại Đại học Northwestern và Đại học George Washington, Hoa Kỳ đã thử nghiệm một máy tạo nhịp tim không dây, hoạt động không cần pin và có thể tự tan trong cơ thể sau vài tuần.

Máy tạo nhịp tim thế hệ mới

Máy tạo nhịp tim là một giải pháp quan trọng và lâu dài cho những người bị rối loạn nhịp tim (tình trạng nhịp tim không đều), nhưng đối với nhiều bệnh nhân, máy này lại chỉ cần sử dụng trong vài tuần. TS. Rishi Arora – làm việc tại tại Tổ chức Northwestern Medicine cho biết:

“Đôi khi bệnh nhân chỉ cần máy tạo nhịp tim tạm thời, có thể sau khi phẫu thuật hở van tim, đau tim hoặc dùng thuốc quá liều. Sau khi tim của bệnh nhân ổn định, chúng tôi có thể tháo máy tạo nhịp tim ra. Những dây dẫn, dây cố định của thiết bị này trong vòng 3-7 ngày, có khả năng bị nhiễm trùng hoặc bung ra”. Do vậy, TS Arora và cộng sự của mình đã nghiên cứu và phát triển máy tạo nhịp tim có thể hấp thụ sinh học, hòa tan tự nhiên, hoạt động mà không cần dây hoặc pin.

Máy tạo nhịp tim mới có giá thành rẻ

Thiết bị được tạo thành chủ yếu từ các nguyên tố tự nhiên như vonfram, magiê và silicon. Chúng được sử dụng để tạo ra một cuộn dây cảm ứng, đi ốt bán dẫn và lớp điện môi. Nhằm cung cấp năng lượng cho máy tạo nhịp tim từ bên ngoài cơ thể. Bằng cách sử dụng sạc không dây. Giống như cách chúng ta sạc điện thoại thông minh hiện nay. Vật liệu tổng hợp duy nhất được sử dụng là polyme, poly (axit lactic-co-glycolic). Hoặc PLGA – một polyme tương hợp sinh học. Được biết đến với khả năng phân hủy sinh học. Được Cục Quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) chấp thuận cho một loạt các thiết bị y sinh.

Thiết bị này có kích thước nhỏ chỉ bằng một cây vợt tennis, được đưa vào tim. Và điều khiển tốc độ từ bên ngoài cơ thể. Sau một vài tuần, thiết` bị tạo nhịp tim sẽ biến mất. Và không để lại dấu vết của các hóa chất độc hại bên trong cơ thể. Các nhà nghiên cứu đã thử nghiệm thiết bị này trên chuột, chuột cống, thỏ, chó. Và cả mô hình tim người. Độ dày của thiết bị có thể được chế tác phù hợp với khoảng thời gian bệnh nhân cần sử dụng máy tạo nhịp tim. Chi phí sản xuất của thiết bị này khoảng 100 USD. Và sẽ phải trải qua các quy trình quản lý nghiêm ngặt trước khi cung cấp cho bệnh nhân.

Thiết bị vẫn đang trong quá trình thử nghiệm

Rogers cho biết: “Chúng tôi đã thử nghiệm các thiết bị này trên các mô hình động vật lớn và nhỏ và trên tim người từ những người hiến tặng nội tạng – nhưng chưa thử nghiệm trên bệnh nhân là người,” Rogers cho biết, đồng thời cho biết thêm có thể mất nhiều năm để một thiết bị cấy ghép mới có thể vượt qua các quy trình pháp lý liên quan.

Thiết bị vẫn đang trong quá trình thử nghiệm

Giáo sư Sir Nilesh Samani, giám đốc y tế tại Quỹ Tim mạch Anh, không tham gia vào công việc này, hoan nghênh nghiên cứu. Ông nói: “Đây là một sự phát triển thú vị và sáng tạo có thể hữu ích cho một số bệnh nhân sau khi phẫu thuật tim, những người phát triển một vấn đề tạm thời với sự dẫn truyền điện của nhịp tim. “Điều này sẽ cần được thử nghiệm thêm để xác định rằng nó an toàn và hiệu quả, nhưng nếu điều này chứng minh là đúng, thì nó có thể ngăn bệnh nhân kết thúc với máy tạo nhịp tim vĩnh viễn một cách không cần thiết.”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *