Để xét nghiệm Covid-19, chúng ta có rất nhiều cách khác nhau. Phương pháp ít gây đâu đớn nhất hiện tại chính là lấy mẫu từ nước mũi. Tuy nhiên, nhóm Tiểu Vương quốc Ả rập Thống Nhất – UAE đã cho ra một phát minh mới. Đó chính là một chiếc máy quét khuôn mặt. Với thiết bị này, bác sĩ sẽ dễ dàng phát hiện được bệnh nhân dương tính với Corona trong vòng tíc tắc. Đặc biết, hạn chế tối đa việc tiếp xúc với bệnh nhân. Ngăn ngừa nguy cơ lây lan dịch bệnh lại vẫn có thể phát hiện mầm bệnh hiệu quả. Theo báo cáo thì sán chế này có độ chính xác lên đến 90,3%.

Máy quét khuôn mặt EDE là gì?

Máy quét khuôn mặt EDE là gì?

Máy quét Kiểm tra sâu theo cấp số nhân (EDE) đã được phát triển bởi Viện nghiên cứu EDE Abu Dhabi. Đơn vị trực thuộc Công ty Cổ phần Quốc tế (IHC). Chính quyền Abu Dhabi tuyên bố rằng công nghệ này có thể phát hiện khả năng nhiễm COVID-19. Cụ thể là bằng cách quét khuôn mặt của một cá nhân. Và sau đó đo sóng điện từ, sóng này thay đổi khi các phần tử RNA của vi rút có trong cơ thể người đó. Đo đó cung cấp kết quả ngay lập tức. Máy quét EDE được cho là thu thập sóng điện từ trong bán kính 5 mét.

Cách thức hoạt động

Khi một người đi vào bán kính đó – của máy quét EDE trên khuôn mặt – sóng điện từ sẽ bị thay đổi. Một thuật toán học máy ngay lập tức so sánh thông tin với phân tử RNA COVID-19 duy nhất. Nếu kết quả dương tính. Người đó có khả năng bị nhiễm bệnh và phải làm xét nghiệm COVID trong vòng 24 giờ. Nếu nó là tiêu cực, họ có thể nhập vị trí.

Máy quét khuôn mặt có thể phát hiện COVID

Mới đây, thủ đô Abu Dhabi, thuộc Các Tiểu Vương quốc Ả rập Thống nhất (UAE) đã phê duyệt sử dụng máy quét khuôn mặt EDE tại các khu vực công cộng, nhằm hạn chế sự lây lan của đại dịch COVID-19. Công nghệ mới này cho kết quả gần như tức thời với độ chính xác lên tới 90,3%.

Máy quét khuôn mặt có thể phát hiện COVID

Nếu máy quét phát hiện một người có khả năng bị nhiễm COVID-19, người đó sẽ không được phép vào khu vực nhất định và sẽ bị buộc phải làm xét nghiệm PCR trong vòng 24 giờ để xác nhận hoặc từ chối kết quả. Công nghệ này trước đây đã được thử nghiệm tại nhiều địa điểm khác nhau trong UAE. Kết quả thử nghiệm trên hơn 20.000 người cho thấy, máy quét EDE hoạt động với độ nhạy 90,3% khi xác định các cá thể bị nhiễm bệnh và độ chính xác 83% với các trường hợp không mắc COVID-19. Công nghệ này hoạt động bằng cách đo các sóng điện từ bị thay đổi khi có các phần tử RNA của virus, do đó, nó có thể cung cấp kết quả gần như tức thời.

Máy quét khuôn mắt vẫn chưa hoàn thiện 100%

Máy quét được đặt cách khuôn mặt của một người khoảng 5 mét. Sau đó, chỉ mất vài giây để thiết bị này gửi tin nhắn đến điện thoại thông minh. Thông báo màu xanh lá cây cho biết người đó không mắc COVID-19, trong khi màu đỏ là có dấu hiệu nhiễm bệnh. Tuy nhiên, có 17% khả năng sai số xảy ra với các trường hợp không bị nhiễm bệnh. Và đây là lúc cần thực hiện xét nghiệm PCR.

Công nghệ này gợi nhớ đến COVID Hunter – súng bắn nhiệt độ, được công bố vào 2/2020. Thiết bị này là thiết bị dò virus cầm tay không tiếp xúc đầu tiên trên thế giới và được cho là có tiềm năng phát hiện virus ngay lập tức ở người và trên các bề mặt. Những thiết bị này đã và đang thực hiện một bước tiến lớn trong việc ngăn chặn sự lây lan của đại dịch và giúp mọi người giữ an toàn trong thời gian này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *