Mới đây, những thông tin đầu tiên của mạng 6G đã được công bố khắp mạng Internet. Đây là một điều hết sức bất ngờ. Bởi mạng 5G hiện tại đang quá mạnh, vượt qua cả nhu cầu sử dụng. Điều đáng nói hơn hết là ở nhiều quốc gia còn chưa được chạm đến mạng 5G. Điển hình nhất chính là Việt Nam, mặt dù đã có nhưng lại cực kỳ ít phổ biến. Gần như là chưa có mặt trên thị trường. Thế nhưng công nghệ mang dữ liệu di dộng 6G đã xuất hiện? Sự thật rằng mạng 6G chỉ mới được lên kế hoạch phát triển mà thôi. Chúng ta sẽ còn phải đợi rất lâu để được sử dụng công nghệ mạng này. Sớm nhất là năm 2029 hoặc 2030.

Mạng 6G được lên kê hoạch phát triển

Sau mạng 5G, tương lai tiếp theo của thế giới sẽ là mạng 6G siêu tốc hơn nữa. Các nhà mạng trên khắp thế giới đã tung ra mạng 5G, bao gồm cả Việt Nam. Điện thoại 5G cũng ngày càng rẻ. Công nghệ đang phát triển nhanh chóng. Vì vậy, giới chuyên môn đang bàn về công nghệ không dây thế hệ tiếp theo – mạng 6G. Mỗi thế hệ không dây kéo dài khoảng một thập kỷ, vì vậy 6G còn rất lâu nữa mới trở thành hiện thực. Nhiều khả năng, chúng sẽ được triển khai sớm nhất vào năm 2029. Cùng lắng nghe xem các nhà nghiên cứu không dây hé lộ những gì về tiềm năng của mạng này.

Ý tưởng mật 15 năm để hoàn thành

Rõ ràng, mạng 5G sẽ không đứng yên khi 6G được phát triển. Khi các giám đốc điều hành không dây có mặt tại Triển lãm di động toàn cầu – Mobile World Congress tuần này, một nhóm các nhà nghiên cứu riêng biệt từ hàng trăm công ty đại diện cho cơ quan thiết lập tiêu chuẩn 3GPP đã gặp nhau để nói về 5G Advanced, ứng dụng 5G vào quảng cáo.

Mạng 6G sẽ không chỉ đơn giản là mạng Internet

Tham dự cuộc thảo luận đó có Tingfang Ji, giám đốc kỹ thuật cấp cao của Qualcomm. Họ là một trong những nhà nghiên cứu 5G hàng đầu của công ty. Ông Ji là người nắm giữ hơn 800 bằng sáng chế tại Qualcomm. Họ đã cung cấp một số thông tin chi tiết về cả công nghệ 5G Advanced và mạng 6G. Việc chuyển sang 4G đã chứng kiến ​​một sự thúc đẩy lớn về tốc độ. Giờ đây, mạng 5G còn cung cấp kết nối nhanh hơn cho nhiều thiết bị cùng với tốc độ chóng mặt. Đặc biệt là ở các trung tâm thành phố. Mặc dù 6G chắc chắn sẽ mang lại tốc độ cao hơn nữa. Nhưng lợi ích chính sẽ là việc cảm nhận môi trường xung quanh người dùng cũng như truyền tải thông tin.

Vấn đề này đã từng xuất hiện trên mạng 5G, sử dụng radio của điện thoại hoạt động giống như một thiết bị GPS. Giúp định vị, tìm ra vị trí của thiết bị. Với 6G, điện thoại sẽ có thể tìm ra các thiết bị xung quanh. Đóng vai trò là cầu nối giữa thế giới vật lý và kỹ thuật số. Apple đã sử dụng Bluetooth trong thiết bị của mình. Nhằm cho phép người dùng theo dõi các đối tượng bằng thẻ AirTags. Nhưng ông Ji cho biết, trải nghiệm 6G sẽ giống như radar hơn. Cho phép tương tác nhiều hơn giữa các thiết bị.

Mạng 6G giúp mở rộng các bằng tần mới

Với 6G, ngành công nghiệp đang tìm cách mở rộng sang các băng tần mới. Các nhà cung cấp dịch vụ không dây chấp nhận tần số gigahertz. Cung cấp tốc độ rất lớn – tương đương với kết nối điện thoại cố định bằng cáp quang tốc độ cao nhưng có phạm vi hạn chế. Ông Ji cho biết, giới chuyên gia đang xem xét tốc độ terahertz. Hoạt động ở tần số nhanh hơn 1.000 lần so với gigahertz. Nhanh hơn 1.000 lần so với megahertz.

Mạng 6G giúp mở rộng các bằng tần mới

Điều quan trọng cần lưu ý là tần số không tương ứng chính xác với tốc độ. Nhưng cho người dùng biết có thể nhận được thêm bao nhiêu dung lượng với 6G. Công nghệ thế hệ tiếp theo cũng có thể giải quyết vấn đề nan giải. Mà tốc dộ gigahertz đang phải đối mặt hiện nay. Cung cấp cả công suất cao hơn và phạm vi rộng hơn trong một kịch bản tốt nhất.

Những bước đầu tiên với 6G đã bắt đầu

Công việc nghiên cứu trên mạng 6G chỉ mới bắt đầu. Hiện tại, thế hệ mạng này đang là một tập hợp các ý tưởng và mục tiêu. Cụ thể hơn là triển vọng của 5G Advanced, một phiên bản nâng cấp của 5G có thể ra mắt trong hai năm rưỡi tới. Mặc dù không ai biết chắc mạng này sẽ bao gồm những gì nhưng những chuyển động trong ngành sẽ dần làm rõ bức tranh chung về chúng.

Qualcomm đã đề xuất tích hợp học máy – machine learning vào mạng 5G và để các mạng xử lý tốt hơn các thiết bị internet vạn vật (Internet of Things – IoT). Đồng thời, hãng này cũng đề xuất sử dụng radio để cả hai bên có thể liên lạc với nhau đồng thời. Tổ chức 3GPP có 700 công ty, bao gồm Apple, Google và Huawei, vì vậy những gì Qualcomm đang đề xuất có thể không phải là những gì ngành công nghiệp tập trung vào.

Cần lưu ý là, mạng 6G là công nghệ của tương lai, chưa có ngay trên smartphone trong thời gian ngắn, sau 5G sẽ là mạng 5G Advanced. Và mạng 6G dù chưa biết được triển khai vào khi nào nhưng sẽ có trên bản đồ thế giới trong thời gian tới.

Hàng loạt quốc gia đang nỗ lực với công nghệ 6G

Hàng loạt quốc gia đang nỗ lực với công nghệ 6G

Bên cạnh đó, Trung Quốc cũng đã nỗ lực nghiên cứu và phát triển để rồi phóng vệ tinh 6G đầu tiên trên thế giới vào không gian vào tháng 11 vừa qua. Đây có thể xem là một trong những niềm tự hào của người dân Trung Quốc nói riêng và đối với nhân loại nói chung. Trong khi đó, công ty Samsung và Nokia hiện đang dẫn đầu trong việc phát triển mạng 6G ở Hàn Quốc, châu Âu. Ngoài ra ta có thể kể đến dự án phát triển 6G mới của nước Anh tại 6G Innovation Centre (6GIC) tại Đại học Surrey.

Tuy nhiên, quá trình phát triển mạng 6G vẫn chỉ mới bắt đầu và kết quả cuối cùng sẽ phụ thuộc vào tốc độ triển khai cũng như sự đồng thuận về các công nghệ để cho ra tiêu chuẩn cuối cùng cho mạng 6G. Theo Samsung, công ty đã ước tính rằng các dịch vụ 6G (đã được thương mại hóa) có thể sẽ xuất hiện sớm nhất vào năm 2028 hoặc 2030. Chính vì thế mà bạn đừng mong đợi sẽ thấy logo 6G nhỏ xuất hiện trên điện thoại của bạn, kể cả khi thiết bị đó có hỗ trợ mạng 6G.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *