Khi bắt đầu tập gym, chắc hẳn ai cũng mong chờ kết quả nhanh chóng được mĩ mãn. Tuy nhiên, sự hài lòng ngay lập tức không hề dễ dàng để đạt được trong một khoảng thời gian ngắn nếu như bạn chưa thành lập chuyện tập gym như một thói quen với tần suất và thời lượng hợp lý trong tuần. Để nhìn thấy lợi ích của tập gym, sự kiên nhẫn là điều cần thiết nhất cần phải học.

Nhưng chính xác là cần bao nhiêu thời gian để bắt đầu nhìn thấy tia hy vọng nhỏ nhoi được thắp sáng trên con đường đạt được cơ thể mơ ước? Có rất nhiều yếu tố đóng vai trò trong việc trả lời câu hỏi đó của bạn, cùng chúng tôi xem xét chúng để đảm bảo bạn phát huy tốt nhất công cuộc tập luyện của mình.

Các yếu tố ảnh hưởng đến lợi ích của tập gym

Thời lượng và tần suất các lần tập

Một yếu tố quan trọng cần chú ý nếu muốn thấy được lợi ích của việc tập gym là thời lượng và tần suất vận động của bạn. Khi hình thành thói quen luyện tập mới, có thể bạn sẽ muốn đến phòng tập thể dục hằng ngày, ra sức trong nhiều giờ với mong muốn mãnh liệt đạt được mục tiêu nhanh hơn.

Tuy nhiên, hầu hết các bài tập nên được hoàn thành trong khoảng 45 phút. Nếu luyện tập lâu hơn, nồng độ testosterone bắt đầu chững lại và mức tăng thể lực giảm dần. Bạn cũng không cần tập luyện mỗi ngày. Bởi vài ngày nghỉ ngơi giữa các bài tập cho phép cơ thể có thời gian để phục hồi. Đồng thời thích nghi với bài tập trước. Tập gym 4-5 ngày mỗi tuần là quá đủ để bạn đạt được mục tiêu đặt ra cho cơ thể.

Loại hình tập luyện

Để thấy được lợi ích của tập gym nhanh nhất. Hãy đảm bảo rằng bạn đang thực hiện các bài tập phù hơp với mục tiêu của bạn. Nếu muốn giảm cân, phần lớn thời gian luyện tập nên dành riêng cho việc luyện tập tim mạch. Như chạy bộ, đạp xe hoặc HIIT (bài tập cường độ cao ngắt quãng). Những bài tập này giữ nhịp tim cao trong toàn buổi tập. Giúp đốt cháy mỡ thừa. Còn nếu muốn có cơ bắp, bạn nên dành nhiều thời gian hướng đến việc tập tạ.

Loại hình tập luyện

Để có kết quả tổng thể tốt nhất, hãy kết hợp nhiều loại bài tập khác nhau và thay đổi sau vài tuần. Khi thực hiện một chu trình luyện tập giống nhau quá thường xuyên. Cơ thể bạn sẽ thích nghi và không có nhiều chuyển biến nữa. Bạn cũng nên chú ý đến cường độ luyện tập phù hợp để ngăn chấn thương. Tập xen kẽ các bài tập cường độ cao-thấp khác nhau để bao quát tất cả các cơ và đạt kết quả tốt nhất.

Tập gym mỗi ngày là điều cần thiết?

Trên thực tế các chuyên gia khuyên gymer nên dành 1 – 3 ngày/tuần để nghỉ ngơi, chúng ta không nên tập liên tục tất cả các ngày trong tuần với cường độ cao. Việc tập luyện quá sức, cơ bắp không được nghỉ ngơi có thể để lại những ảnh hưởng tiêu cực, giảm hiệu quả. Bạn hãy tham khảo những lý do tại sao chúng ta không nên tập gym hàng ngày.

Nghỉ ngơi để cơ thể phục hồi, tránh kiệt sức

Nghỉ ngơi để cơ thể phục hồi, tránh kiệt sức

Khi tập gym, các bộ phận, cơ bắp chịu khá nhiều tác động và rất dễ mệt mỏi. Đặc biệt, nếu bạn luyện tập liên tục cho một nhóm cơ thì chúng ta có thể cảm thấy kiệt sức. Điều này có thể khiến các bạn xao nhãng và nhiều khi tập không đúng kỹ thuật. Như vậy hiệu quả luyện tập không thực sự rõ rệt. Đó là lý do vì sao bạn cần tìm hiểu có nên tập gym hàng ngày không và xây dựng lịch tập phù hợp nhất.

Nghỉ ngơi để hạn chế gặp chấn thương

Chắc chắn trong khi vận động, chúng ta không thể tránh khỏi nguy cơ gặp chấn thương. Nhất là khi người tập luyện vận động quá sức mà không hề dành thời gian nghỉ ngơi, thư giãn.

Tốt nhất, trong một tuần tập gym, mọi người hãy dành ít nhất 1 ngày cho cơ thể nghỉ ngơi, hồi phục sức lực, các nhóm cơ được tái tạo. Việc này góp phần hạn chế nguy cơ gặp chấn thương không đáng có trong suốt quá trình tập luyện. Chúng ta tập gym để nâng cao sức khỏe. Vì vậy bạn hãy xây dựng chế độ rèn luyện hợp lý, điều độ, không gây tổn thương cho cơ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *