Việc tìm hiểu liệu thật sự có tồn tại sự sống trên Sao Hỏa hay không là điều mà các nhà khoa học luôn nghiên cứu và khám phá trong suốt nhiều năm. Gần đây các nhà khoa học đã tiến hành phân tích hình ảnh mới nhất từ hành tinh đỏ, họ nhận thấy rằng có nhiều vật thể lạ xuất hiện trên hành tinh này. Trong đó nhiều người đã nhận xét đây có thể là nấm, điều đặc biệt là chúng phát triển nhất nhanh chóng. Bên cạnh đó các nhà khoa học cũng phát hiện và quan sát thêm một số vật thể khác trên Sao Hỏa theo hình vệ tinh chụp được. Tuy nhiên việc đó có phải là nấm hay không vẫn chưa được kết luận một cách chính thức, tất cả đều chỉ mới là phỏng đoán của một số nhà khoa học.

Nấm tồn tại trên Sao Hỏa?

Một nhóm các nhà khoa học đã công bố nghiên cứu mới nhất về những điều diệu kỳ trên Sao Hỏa. Cụ thể, nghiên cứu này nói về những vật thể giống như nấm. Chúng đã sinh trưởng qua từng ngày trên Sao Hỏa. Dựa vào việc này, các nhà khoa học đã kết luận rằng tồn tại sự sống tại hành tinh đỏ. Nghiên cứu này đã được đăng tải trên tạp chí khoa học Advances in Microbiology. Nghiên cứu thú vị này do nhóm 11 nhà khoa học từ nhiều quốc gia công bố. Cụ thể, các nhà khoa học cho biết phân tích hình ảnh chụp bề mặt Sao Hỏa cho thấy “những vật thể màu trắng không có hình hài cố định”. Chúng thay đổi cả hình dạng và địa điểm. Điều đặc biệt là chúng sẽ biến mất trong 3 ngày sau đó.

Những vật thể khác cũng xuất hiện trên Sao Hỏa

Ngoài ra, báo cáo cũng chỉ ra dấu hiệu khác của sự sống. Đó là việc các nhà khoa học đã nhìn thấy hàng nghìn vật thể có hình như mạng nhện màu đen. Những vật thể này phát triển mạnh vào mùa xuân. Nhưng sau đó chúng sẽ nhanh chóng biến mất vào mùa đông. “Hiện tượng này lặp lại liên tục vào mùa xuân. Có thể là nơi phát triển của tảo, địa y, nấm mốc, các loài tạo ra khí methan và khử lưu huỳnh. Các mẫu vật giống như nấm mốc màu đen cũng xuất hiện phía trên các xe thăm dò”. Đây là những lời nhận xét cụ thể mà trong nghiên cứu có đề cập.

Liệu đây có phải là hình ảnh của nấm trên Sao Hỏa?

“Sự phát triển, di chuyển, thay đổi hình dạng và địa điểm (của những vật thể) cấu thành hành vi của chúng và ủng hộ giả thuyết tồn tại sự sống trên Sao Hỏa”. Đây là lời kết luận của nhóm tác giả trong nghiên cứu. Tuy nhiên, kết luận của nhóm tác giả dường như vẫn chưa đủ thuyết phục. Kết luận này còn vấp phải ý kiến hoài nghi từ một số nhà khoa học về sinh vật học vũ trụ.

Tất cả mới chỉ là phỏng đoán

Jonathan Clarke, Chủ tịch Hiệp hội Sao Hỏa Australia, cho biết nghiên cứu này chỉ mới là phỏng đoán. Bên cạnh đó, những bằng chứng được đưa ra như trên còn khá ít và mơ hồ. Chúng chưa đủ để khẳng định liệu có thật sự tồn tại sự sống trên hành tinh đỏ hay không.

Liệu sự sống trên hành tinh đỏ có tồn tại hay không?

“Giải thích về sự tồn tại của nấm trên Sao Hỏa không thực sự hợp lý. Điều kiện trên Sao Hỏa cực kỳ khắc nghiệt. Đến mức chúng ta sẽ không thể thấy nấm hay bất cứ dạng sống nào phát triển ở tốc độ như vậy, dưới cái lạnh và áp suất không khí thấp. Sự sống khó có thể tồn tại, chứ đừng nói là phát triển”. Đây là những nhận xét của ông Clarke. Ông Clarke cho rằng những vật thể hình cầu được nghiên cứu nhắc đến không phải nấm. Chúng thực chất là các khối đất đá hình tròn có kích thước như hạt tiêu. Có thể những khối đất đá này sót lại khi những tảng đá lớn trên Sao Hỏa bị phá hủy.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *