Bạn có biết phím số trên PC và laptop xuất hiện từ khi nào không? Trước khi trở thành một trong những bộ phận quan trọng không thể thiếu trên bất kỳ một chiếc máy tính nào hiện nay thì bộ phím số đã từng trải qua một tuổi đời khá dài. Và hẳn nhiều người dùng hiện nay thường hay thắc mắc vì sao bộ phím số này lại xuất hiện trên máy tính. Vậy lý do vì sao nó xuất hiện và được bố trí trên những chiếc máy tính bạn đang sử dụng? Để trả lời câu hỏi này, các bạn hãy theo dõi nội dung bài viết chia sẻ ngay sau đây để giải đáp thắc mắc bạn nhé!

Lịch sử bàn phím máy tính

Bàn phím máy tính (tiếng Anh: computer keyboard) là một thiết bị kiểu máy đánh chữ sử dụng cách sắp xếp các nút hoặc phím bấm để hoạt động như đòn bẩy cơ học hoặc công tắc điện tử. Sau sự suy giảm của thẻ đục lỗ và băng giấy, tương tác qua bàn phím kiểu teleprinter trở thành phương thức nhập liệu chính cho máy tính. Bàn phím số máy tính phân biệt từng phím vật lý với mọi phím khác và báo cáo tất cả các lần nhấn phím cho phần mềm điều khiển.

Lịch sử bàn phím máy tính

Các phím trên bàn phím (nút) thường có các ký tự được khắc hoặc in trên chúng, và mỗi lần nhấn phím thường tương ứng với một ký hiệu viết đơn. Tuy nhiên, việc tạo một số biểu tượng có thể yêu cầu nhấn và giữ một số phím đồng thời hoặc theo trình tự. Trong khi hầu hết các phím bàn phím tạo ra chữ cái, số hoặc ký hiệu (ký tự), các phím khác hoặc nhấn phím đồng thời có thể tạo ra hành động hoặc thực hiện các lệnh máy tính.

Một bàn phím cũng được sử dụng để cung cấp cho các lệnh cho hệ điều hành của máy tính, chẳng hạn như của Windows Control-Alt-Delete kết hợp. Mặc dù trên các hệ điều hành Pre- Windows 95 của Microsoft, điều này buộc phải khởi động lại, nhưng giờ đây nó kích hoạt màn hình tùy chọn bảo mật hệ thống.

Tất cả là vì toán học

Bàn phím máy tính có cụm phím số để người dùng nhập dữ liệu số dễ dàng hơn. Cụm phím số này được bố trí thuận tiện cho người dùng gõ và nhập số. Thực hiện phép toán nhanh chóng chỉ bằng một tay. Người ta tin rằng thiết kế cụm phím kỹ thuật số hiện tại luôn được đặt rõ ràng ở đó. Nhưng thực tế không phải vậy. Để có được cách bố trí và thiết kế như ngày nay. Các cụm phím số đã phải trải qua nhiều thập kỷ thay đổi và phát triển. Cùng với công nghệ máy móc bắt đầu xuất hiện từ hơn 100 năm trước.

“David Sandstrand” người bố trí nên cụm phím kỹ thuật số hiện đại

Cách bố trí cụm phím kỹ thuật số hiện đại, đôi khi được gọi là bố cục “mười chìa khóa”, đến từ một người tên là David Sandstrand. Chủ sở hữu công ty đã phát hành động cơ mười chìa thương mại đầu tiên vào năm 1914. Trước khi có thiết kế mười phím, hầu hết các máy sử dụng một bố cục phức tạp. Bao gồm hơn 90 phím, với 9 cột số nút từ 0 đến 9.

"David Sandstrand" người bố trí nên cụm phím kỹ thuật số hiện đại

Thông qua thiết kế bố cục đơn giản của Sandstrand. Bạn có thể nhận được 10 phím kỹ thuật số được sắp xếp thành 3 hàng. Số 0 ở bên dưới và số 1-9 sẽ được đặt theo kiểu 3×3. Trong đó số 1 bắt đầu từ góc dưới bên trái. Đối lập với cách bố trí này là cách bố trí các nút số trên điện thoại để bàn thường đặt số 1 ở phía trên bên trái. Cách bố trí các nút trên điện thoại di động bắt nguồn từ một nghiên cứu về khả năng sử dụng được thực hiện bởi Bell Labs vào năm 1960. Nhằm xác định bố cục hiệu quả nhất cho các thiết bị di động có nút cảm ứng.

Công ty của Sandstrand đã nộp bằng sáng chế cho thiết kế bố cục “Tenkey” vào năm 1914. Và quảng cáo nó như một giải pháp thay thế bàn phím nhanh hơn và dễ dàng hơn. Sau khi bằng sáng chế hết hạn, nhiều công ty đã bắt chước mười thiết kế của Sandstrand. Vào những năm 1950, mười phím đã trở thành cách bố trí chung để bổ sung các máy trên thị trường.

Khi nào bàn phím số bắt đầu xuất hiện trên máy tính?

Để tìm ra nguồn gốc của các phím số trên bàn phím máy tính. Bạn phải quay lại thời kỳ bình minh của chính máy tính. Kể từ năm 1951, bảng điều khiển của UNIVAC I. Một trong những máy tính kỹ thuật số thương mại đầu tiên, có chứa một tập hợp các phím số trên bàn phím của nó.

Khi cuộc cách mạng máy tính cá nhân xảy ra vào giữa những năm 1970. Các cụm phím kỹ thuật số ra đời, một số PC đời đầu. Bao gồm Sol-20, CompuColor8001 (1976) và PET Commodore (1977) có bàn phím mười phím trên bàn phím của chúng. Nói chung, máy tính càng tập trung vào công việc thì càng có nhiều khả năng. Bao gồm bàn phím số để hỗ trợ các tác vụ nhập dữ liệu.

Khi IBM tung ra PP của riêng mình vào năm 1981. Nó cũng bao gồm một cụm bàn phím số với bố cục mười phím trên bàn phím. IBM cũng bao gồm các phím số thông thường, phím toán học cơ bản và phím Num Lock. Các phím này chuyển đổi chức năng giữa các chế độ bàn phím số. Và sử dụng các phím nhất định trên bàn phím làm phím con trỏ (mũi tên).

Từ PC đến mọi thứ

Năm 1984, IBM giới thiệu bàn phím mở rộng 101 phím. Hiện nay thường được gọi là “Model M”. Tất nhiên cũng rất cần thiết cho các cụm phím kỹ thuật số. Thiết kế bàn phím 101 phím mới này nhanh chóng trở thành tiêu chuẩn công nghiệp cho các thiết bị tương thích với PC. Khi các nhà sản xuất sao chép thiết kế của IBM. Các cụm phím kỹ thuật số đã trở thành tiêu chuẩn trên nhiều PC trong những năm 1980, 1990 và 2000.

Năm 1984, IBM giới thiệu bàn phím mở rộng 101 phím

Điều thú vị là mặc dù bạn thường tìm thấy bàn phím số ở phía bên phải của bàn phím. Nhưng không phải máy tính nào cũng thiết lập chúng theo cách này. Máy tính xách tay Mackintosh năm 1989 bao gồm một bàn phím có thể cấu hình lại. Cho phép bạn đặt bàn phím số ở bên trái hoặc bên phải của bàn phím. Khiến nó trở thành một ngoại lệ hiếm hoi.

Một số máy tính hoàn toàn không bao gồm các cụm phím kỹ thuật số. Nhưng vẫn cho phép bạn mô phỏng chúng. Ví dụ, nhiều máy tính xách tay cho phép bạn nhấn phím Num Lock và chuyển đổi một lưới các phím chữ cái thành các phím số để nhập dữ liệu nhanh chóng.

Tất nhiên, nếu máy tính xách tay không có bàn phím tích hợp. Bạn có thể mua bàn phím đăng nhập lại cắm qua USB. Nhiều người làm công việc nhập dữ liệu trong bảng tính và lập trình. Miễn là máy tính vẫn còn được sử dụng, bàn phím số có thể ở lại với chúng ta mãi mãi. Toán học và các con số sẽ không bao giờ lỗi thời.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *