Một hình tượng kỳ lạ của một vách đá đẻ trứng có tên Chan Da Ya, đến nay vẫn chưa có câu trả lời thuyết phục nhất về quá trình hình thành. Một vách đá bí ẩn ở Trung Quốc cho ra đời những “quả trứng đá” tròn xoe theo vòng đời 30 năm vô cùng kỳ lạ. Vách đá được người dân ở đây đặt tên là Chan Da Ya (Sản Đản Nhai), trong tiếng Trung Quốc có nghĩa là “vách đá đẻ trứng”. Sở dĩ người ta đặt cho nó với cái tên này là bởi nó có khả năng “đẻ trứng”, một huyền thoại vô cùng kỳ lạ. Hiện tượng này là độc nhất vô nhị trên thế giới, chưa có nơi nào xuất hiện. Nên nơi đây thu hút sự chú ý của nhiều nhà địa chất, nhà khoa học và khảo cổ học.

Vách đá đẻ trứng kỳ lạ

Những người dân địa phương tại châu tự trị Kiềm Nam thuộc tỉnh Quý Châu phía tây nam Trung Quốc rất kinh ngạc khi bắt gặp những quả trứng đá trơn nhẵn và tròn trịa thành hình nhô ra trên vách đá và rơi xuống đất sau đó. Ở khu tự trị Qian Nam Buyi và Miao, thuộc khu vực phía Tây Nam tỉnh Quý Châu (Trung Quốc), có một vách đá vô cùng kỳ quái được người dân địa phương đặt tên là Chan Da Ya. Theo tiếng Quan thoại, hệ ngôn ngữ tiêu chuẩn của Trung Quốc, Chan Da Ya có nghĩa là “vách đá đẻ trứng”.

Các nhà khoa học mới chỉ giải mã được một phần của bí ẩn này

Vách đá cao 2,4m và dài 19m này cũng giống như hầu hết các vách đá khác. Điều kỳ lạ ở chỗ nổi lên giữa mặt vách đá gồ ghề là những mặt lồi hình tròn nhẵn nhụi kích thước khác nhau. Theo thời gian những “hòn đá trứng” này càng ngày càng lớn hơn, dần lộ ra. Và khi chúng không thể bám trên vách nữa thì rơi xuống để nhường chỗ cho những “quả trứng” mới.

Nghiên cứu về vách đá đẻ trứng

Theo lời của người dân làng Gulu gần đó, vách đá Chan Da Ya phải mất 30 năm mới “đẻ được những quả trứng đá kỳ lạ”. Đúng 30 năm một lần, Chan Da Ya lại “đẻ” ra rất nhiều “quả trứng”. Trước sự ngỡ ngàng của những người dân sống xung quanh và cả giới khoa học. Vách đá này đã khiến các nhà địa chất bối rối trong nhiều thập kỷ qua. Dù đã có nhiều giả thuyết và cả lý giải khoa học. Nhưng không ai đưa ra được câu trả lời chính xác và thuyết phục nhất. Kết quả kiểm tra cho thấy loại đá lấy ở Chan Dan Ya hình thành cách đây 500 triệu năm trong kỷ Cambri.

Người dân thường đến tận nơi để sờ tay vào những "quả trứng đá"

Tuy nhiên, vách đá đặc biệt thuộc núi Gandeng này được tạo thành từ đá vôi. Loại đá phổ biến ở nhiều khu vực trên Trái đất. Trong những quả trứng đá chứa một lượng lớn trầm tích. Các chuyên gia cho rằng hình dáng tròn như quả trứng của các viên đá. Là kết quả từ sự khác biệt trong thời gian xói mòn của mỗi loại đá. Tuy nhiên, các nhà khoa học cho biết lời giải thích này chỉ mới bẻ được nửa chiếc khóa. Họ vẫn chưa thể lý giải những viên đá được bào nhẵn theo hình dạng tròn như thế nào. Hay tại sao cả khu vực địa chất có niên đại nửa tỷ năm lại chứa thành phần đá vôi.

Vách đá may mắn, phúc lành

Nhiều thế hệ người dân Gulu đã biết về vách đá đẻ trứng. Nên thường xuyên ghé thăm vách đá để chạm vào “trứng thần” nhằm cầu may mắn. Chứa đựng nhiều bí ẩn nên những người dân địa phương ở đây có một niềm tin rằng. Nếu ai có được một viên đá rơi xuống từ vách đá Chan Da Ya. Vì họ tin rằng chúng đem lại may mắn và phúc lành. Cho nên nhiều người dân làng đem những viên trứng đá về nhà. Dữ liệu từ năm 2005 cho thấy hầu hết trong số 125 gia đình ở Gulu đều có ít nhất một quả trứng bí ẩn này trong nhà như một lá bùa may mắn.

Trong những năm gần đây, Chan Da Ya đã trở nên nổi tiếng như một địa điểm du lịch. Hầu hết những quả trứng đá đã bị những kẻ lòng dạ tham lam đem bán để kiếm lời. Hiện chỉ còn hơn 70 viên còn sót lại được những người dân địa phương bảo vệ cẩn thận. Bất kỳ quả trứng mới nào chuẩn bị rơi ra khỏi vách đá thường bị đánh cắp bởi các thợ săn kho báu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *