Không gian vũ trụ – một định nghĩa đến nay con người vẫn chưa tìm ra lời giải đáp. Rất nhiều các câu hỏi như đâu là điểm đầu của vũ trụ? Đâu là điểm cuối của vũ trụ? Vũ trụ rộng lớn đến nay chúng ta vẫn chưa tìm ra được câu trả lời. Con người mới chỉ khám phá được một góc rất nhỏ của vũ trụ rộng lớn ngoài Trái Đất. Trước đây nhiều người cho rằng vũ trụ cũng có điểm đầu, điểm cuối. Nhưng dần dần ta nhận ra nhận định đó hoàn toàn sai lầm. Để khám phá hết vũ trụ thì sẽ cần rất rất nhiều thời gian về sau ta mới có thể tìm hiểu thêm về không gian vũ trụ.

Bên ngoài Trái Đất có những gì?

Ngày xưa khi chưa có các con tàu vũ trụ bay ra ngoài Trái Đất. Đa số chỉ biết đến tần đối lưu, nơi diễn ra các hoạt động hàng ngày. Khi khoa học ngày một phát triển, con người biết đến các tầng khác như bình lưu, trung lưu, khí quyển. Với một Trái Đất rất nhỏ trong vũ trụ bao la, chúng ta đã mất đến rất nhiều năm mới khám phá ra các tầng khác. Vậy thử hỏi cần bao nhiêu thời gian để biết được điểm đầu và cuối của vũ trụ.

Bên ngoài Trái Đất

Bên trên bạn là bầu trời – hay còn gọi là tầng khí quyển, khoảng 20km cao hơn mặt đất. Lơ lửng trong bầu khi quyển là một hỗn hợp các phân tử khí nhỏ đến mức bạn có thể hít vào hàng triệu phân tử trong từng hơi thở. Bên trên bầu khí quyển là không gian vũ trụ. Nó được gọi là không gian bởi nó có ít phân tử hơn, với nhiều khoảng trống giữa chúng. Bạn đã bao giờ tự hỏi sẽ ra sao nếu bạn bay ra ngoài vũ trụ và cứ tiếp tục đi mãi? Bạn sẽ tìm thấy gì?

Khám phá hành tinh, ngôi sao, thiên hà

Quan sát mặt trăng, sao chổi, sao băng

Khi bạn bắt đầu hành trình ra ngoài vũ trụ, bạn có thể thấy cảnh tượng Trái đất và các hành tinh quay xung quanh Mặt trời và một số sao băng, sao chổi. Bạn có thể đã biết rằng Mặt trời chỉ là một ngôi sao cỡ vừa, nó trông lớn hơn và sáng hơn các vì sao khác chỉ vì nó ở gần chúng ta hơn. Để đến với ngôi sao gần nhất, bạn phải đi qua hàng tỉ cây số trong không gian. Nếu bạn đi trên con tàu thăm dò nhanh nhất mà NASA tạo ra, bạn vẫn sẽ mất hàng nghìn năm để tới đó.

Nếu coi các ngôi sao như những ngôi nhà thì ngân hà giống như một thành phố vậy. Các nhà khoa học ước tính có hơn 100 triệu ngôi sao trong dải ngân hà của chúng ta. Nếu bạn phóng rộng tầm mắt ra khỏi dải ngân hà này, 100 triệu ngôi sao sẽ đem lại cảnh tượng giống như ánh sáng từ thành phố nhìn từ trên máy bay. Khi bạn bắt đầu hành trình ra ngoài vũ trụ, bạn có thể thấy cảnh tượng Trái đất và các hành tinh quay xung quanh Mặt trời và một số sao băng, sao chổi.

Sử dụng kính thiên văn giúp quan sát hàng triệu thiên hà

Các nhà thiên văn học đã biết rằng, hầu hết các ngôi sao đều có các hành tinh quay xung quanh chúng. Nhiều hành tinh khá giống Trái đất và có thể là nhà với một dạng sống nào đó. Họ cũng đang thắc mắc liệu có ai khác ngoài vũ trụ kia không? Bạn sẽ cần phải băng qua hàng tỉ cây số vũ trụ để tới một thiên hà khác. Phần lớn không gian bạn đi qua gần như là trống rỗng, với chỉ một vài phân tử trôi lạc và các hạt bí ẩn được tạm gọi là “vật chất tối”.

Kính thiên văn quan sát vì sao

Sử dụng các kính thiên văn lớn, các nhà thiên văn học có thể quan sát hàng triệu thiên hà ngoài kia. Chúng trải dài ra mọi phía. Nếu bạn quan sát đủ lâu, qua hàng triệu năm. Bãn sẽ thấy cảnh tượng sẽ trông giống như là không gian được “thêm” vào giữa các thiên hà. Bạn có thể tưởng tượng nhiều chấm nhỏ trên bề mặt một quả bóng bay đang được thổi ngày càng căng. Các chấm nhỏ ngày càng trở nên xa nhau, giống như các thiên hà.

Vũ trụ không có điểm kết thúc

Nếu bạn cứ tiếp tục di chuyển trong không gian, xa nhất có thể. Liệu bạn mãi vẫn thấy mình đang đi ngang các thiên hà? Khi bạn bắt đầu hành trình ra ngoài Trái Đất. Bạn có thể thấy cảnh tượng Trái đất và các hành tinh quay xung quanh Mặt trời. Bạn thấy một số sao băng, sao chổi.vô hạn. Mặc dù nó vẫn lớn hơn bất kì cách nào bạn tưởng tượng.

Cách này hay cách khác, bạn vẫn không thể chạm tới rìa ngoài của không gian. Các nhà khoa học ngày nay tin vũ trụ không có điểm kết. Nơi mà mọi vật thể không còn tồn tại hay có một rào cản nào đó đánh dấu cái kết của vũ trụ. Không ai có câu trả lời chắc chắn. Có lẽ chúng ta phải đợi các nhà khoa học tương lai trả lời câu hỏi này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *