Không gian vũ trụ – một trong những không gian con người khát khao chinh phục. Từ khi con tàu đầu tiên bay vào vũ trụ đã mở ra một con đường mới. Chúng ta không ngừng nghiên cứu, tạo ra những con tàu vũ trụ bay vào không gian bao la. Những con tàu này có cả tàu không người lái và có người lái. Bên cạnh đó rất nhiều các trạm không gian được xây dựng bên ngoài Trái Đất. Các trạm này giúp thu nhận các thông tin, cung cấp những hình ảnh từ bên ngoài vũ trụ. Trong quá trình hoạt động, các trạm sẽ xảy ra hỏng, lỗi. Các phi hành gia phải lên để điều chỉnh lại cho hoạt động trở lại.

Mùi vị bên ngoài không gian vũ trụ thế nào?

Trước mỗi chuyến bay, các phi hành gia sẽ được đào tạo một cách bài bản. Họ được tập làm quen với không gian vũ trụ, chế độ ăn uống, luyện tập. Để cơ thể có thể thích nghi với những thay đổi trong vũ trụ. Nhiều người thắc mắc bên ngoài không gian vũ trụ sẽ có mùi vị gì. Nhiều phi hành gia chia sẻ chúng có rất nhiều mùi khác nhau. Một số mùi như thuốc súng, quả mâm xôi và nhiều mùi vị khác. Việc xác định được mùi vị giúp các phi hành gia dần quen với không khí ngoài Trái Đất.

Mùi vị của vũ trụ

Từ lâu, các nhà du hành vũ trụ sau những chuyến đi của mình. Họ thường nhắc đến một thứ mùi thơm đặc biệt. Chúng chỉ xuất hiện bên ngoài không gian bao la. Họ không thể ngửi thấy nó khi đang thực hiện chuyến bay. Bởi vì thiết kế của bộ trang phục dành cho phi hành gia khiến họ chỉ thấy mùi như mùi nhựa. Tuy nhiên, khi bước vào trạm không gian và bỏ mũ bảo hộ ra. Họ ngay lập tức nhận thấy một luồng hơi mạnh, đặc biệt. Nó bám vào trang phục, mũ bảo hộ, găng tay và cả các dụng cụ khác.

Không gian có mùi đa dạng

Theo Lifehacker, nhóm phi hành gia từ Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) từng mô tả không gian có mùi giống “thuốc súng, bít tết cháy, quả mâm xôi và rượu rum”. Năm 2020, nhóm phi hành gia này đã tham gia sáng tạo dòng nước hoa mùi vũ trụ có tên Eau de Space.

“Một cảm giác “kim loại” khá dễ chịu, giống như khói hàn xì có mùi ngọt ngào”, “mùi kim loại cháy”, “mùi chát đặc biệt của ozone”, “quả óc chó và má phanh”, “thuốc súng”, “bánh quy hạnh nhân bị cháy” là những mùi hương được các phi hành gia mô tả với Học viện Khoa học Australia (AAS) trong lúc di chuyển ngoài không gian. Nói với Live Science, kỹ sư kiêm nhà khoa học Don Pettit từ NASA mô tả không gian có mùi khá giống kim loại.

Tạo mùi không gian giúp phi hành gia làm quên trước

Ngoài ra, Steven Pearce, chuyên gia hóa học của NASA đồng thời là người chịu trách nhiệm tái tạo mùi không gian để giúp các nhà du hành vũ trụ làm quen trước khi thực hiện nhiệm vụ của mình cũng cho biết, mùi kim loại trong đó còn có thể là do sự chuyển động thải ra năng lượng cao của các ion.

Mùi vị trên mặt trăng

“Tôi chưa từng ngửi thấy mùi nào giống như thế trước đây, nó mang lại ấn tượng rất khó quên”, phi hành gia Kevin Ford của NASA từng phát biểu sau chuyến đi năm 2009. “Thật khó để mô tả loại mùi này. Trong mớ hỗn độn ấy tôi chỉ thấy rõ nhất là mùi như kim loại. Nó làm tôi nhớ lại những ngày tháng mùa hè khi còn đang học ở trường cao đẳng. Tôi phải lao động nhiều giờ với ngọn lửa hàn để sửa chữa các loại thiết bị. Không thể ngờ rằng mùi khói hàn ngày ấy lại giống như mùi của không gian”, Don Pettit, một nhà du hành khác nói thêm.

Chưa có kết luận cuối cùng về mùi của vũ trụ

Hiện chưa có kết luận cụ thể về nguyên nhân phi hành gia ngửi được mùi khi bay vào vũ trụ. Tuy nhiên, nhiều nhà nghiên cứu cho rằng nó liên quan đến “các phản ứng hóa học xảy ra khi tàu vũ trụ tái tạo áp suất”, theo AAS. Cụ thể, các chuyên gia phỏng đoán mùi hương đến từ nguyên tử oxy trong các bộ đồ phi hành gia. Khi tàu vũ trụ tái tạo áp suất, các nguyên tử này va chạm với phân tử oxy. Qua đó trở thành ozone và bốc mùi.

Bên cạnh giả thuyết trên, các nhà nghiên cứu cho rằng sự va chạm giữa các phân tử trong không gian với oxy. Chúng cũng góp phần tạo ra mùi hương mà phi hành gia ngửi được. “Mùi hương trong không gian giống như sản phẩm của rung động năng lượng cao trong các hạt được mang trở lại (vào bộ đồ bảo hộ), trộn với không khí”, một nhà nghiên cứu chia sẻ với The Atlantic năm 2012.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *