Trong vũ trụ bao la rộng lớn với nhiều hành tinh, hiện tượng ngoài vũ trụ. Một trong những hiện tượng mà ai cũng khiếp sợ đó chính là lỗ đen. Đây được coi là hiện tượng đáng sợ nhất trong vũ trụ. Ban đầu hố đen không hề được con người biết tới, khi mọi kiến thức về vũ trụ với con người còn nhiều bí ẩn. Một vài con tàu thám hiểm trong quá trình di chuyển không may đã gặp phải lỗ đen vũ trụ. Chính sự kiện này đã giúp chúng ta biết và tìm hiểu về hố đen ngoài vũ trụ rộng lớn. Những hố đen này có sức hút mạnh, nó hút tất cả các vật ở gần. Lực hút, xung kích của lỗ đen đã tạo ra những cơn sóng thần không gian.

Bật mí nguyên nhân các cơn sóng thần ngoài vũ trụ

Hố đen là một vùng không, thời gian nơi trường hấp dẫn mạnh đến mức không có gì. Chúng không hạt vật chất hay cả bức xạ điện từ như ánh sáng có thể thoát khỏi lỗ đen. Lỗ đen không thường xuyên xuất hiện trong vũ trụ nhưng mỗi lần diễn ra đều gây ra những chấn động lớn. Một trong những hiện tượng đáng chú ý sau khi hố đen kết thúc chính là sóng thần trong vũ trụ. Nhiều nhà nghiên cứu đã tiến hành tìm hiểu về hiện tượng này. Họ cho rằng khí thoát ra từ lỗ đen siêu lớn đã tạo ra những trận sóng thần trong vũ trụ.

Nguyên nhân sóng thần vũ trụ

Khí thoát ra khỏi lực hấp dẫn của các lỗ đen siêu lớn được cho là có thể tạo thành “sóng thần” trong không gian… Theo Livescience, trong một nghiên cứu mới do NASA tài trợ, các nhà vật lý thiên văn đã sử dụng các mô phỏng máy tính để mô phỏng môi trường xung quanh các lỗ đen siêu lớn trong không gian sâu. Họ phát hiện ra rằng, có thể có những cấu trúc khổng lồ, giống như sóng thần hình thành gần những lỗ đen này. Về cơ bản, đây là những bức tường khí xoáy khổng lồ thoát ra khỏi lực hút cường độ cao của lỗ đen trong gang tấc.

Lỗ đen siêu lớn có thể chứa cấu trúc sóng thần vũ trụ

Dựa vào điều này, các nhà nghiên cứu thậm chí còn cho rằng. Các lỗ đen siêu lớn có thể là nơi chứa các cấu trúc giống như sóng thần lớn nhất trong vũ trụ. Đây được coi là một vấn đề gây nhiều tranh cãi.

Daniel Proga, một nhà vật lý thiên văn tại Đại học Las Vegas, Nevada (UNLV) tuyên bố: “Trong nghiên cứu này, các nhà nghiên cứu đã xem xét kỹ môi trường kỳ lạ xung quanh các lỗ đen siêu lớn và cách các chất khí tương tác với bức xạ ở đó. Các lỗ đen siêu lớn đôi khi có các đĩa khí và vật chất lớn xoay quanh chúng. Nuôi chúng theo thời gian trong một hệ thống kết hợp. Chúng được gọi là nhân thiên hà đang hoạt động”.

Lỗ đen siêu lớn có thể chứa cấu trúc sóng thần

Tác giả chính Tim Waters của giả thuyết này. Anh là một nhà nghiên cứu sau tiến sĩ đồng thời là một nhà khoa học. Anh là khách mời tại Phòng thí nghiệm Quốc gia Los Alamos ở New Mexico. Anh cũng cho biết, bầu khí quyển của đĩa khí quay xung quanh lỗ đen có thể bắt đầu hình thành các sóng khí và vật chất. Cộng thêm các luồng gió thổi ra do bức xạ tia X đẩy ra. Các sóng khí này có thể phát triển thành sóng thần khí xoáy khổng lồ. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng. Những sóng khí xoáy này có thể kéo dài tới 10 năm ánh sáng ở phía trên đĩa. Một khi các cấu trúc giống như sóng thần này hình thành. Chúng sẽ không còn chịu tác động của lực hấp dẫn của hố đen nữa.

Mâu thuẫn giữa các nghiên cứu về sóng thần vũ trụ

Nghiên cứu này đi ngược lại các lý thuyết trước đây cho rằng. Các đám mây khí nóng gần hạt nhân thiên hà đang hoạt động. Chúng dễ hình thành một cách tự phát do chất lỏng không ổn định. Nghiên cứu này cũng mâu thuẫn với quan điểm trước đây. Từ trường là cần thiết để di chuyển khí mát hơn từ một đĩa khí xung quanh một lỗ đen siêu lớn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *