Mẫu drone năng lượng mặt trời đang trong quá trình thử nghiệm. Đây không phải phát minh hứa hẹn giúp con người khám phá khoa học vũ trụ xa xôi. Mà mẫu drone này có tiềm năng thay thế cho các drone hiện tại đang được sử dụng ở quỹ đạo tầm thấp trên trái đất. Điều đáng nói là phát minh này sử dụng nguồn năng lượng sạch có thể tái tạo được. Mầu thiết bị có thể được sạc bằng năng lượng mặt trời vào ban ngày để có thể tiếp tục vận hành trong đêm. Được biết, drone sử dựng nguồn năng lượng sạch này có thể sẽ được ứng dụng trong công tác phát hiện và kiểm soát cháy rừng.

Mẫu drone năng lượng mặt trời có thể bay cao hơn 21.000m

Mẫu drone có sải cánh 35m có thể ở trong khí quyển hơn một năm. Một phát minh hứa hẹn thay thế drone trên quỹ đạo thấp của Trái đất. PHASA-35 là mẫu drone do công ty BAE Systems phát triển tại cơ sở ở Warton, Lancashire. Đây là một drone năng lượng mặt trời có thể bay ở độ cao 21.336m trong 20 tháng. Phương tiện sử dụng năng lượng từ ánh sáng Mặt trời để bay trên không. Nó có thể được sạc bộ pin nhỏ vào ban ngày để bay về đêm. Điều này cho phép drone có thể vận hành lâu hơn.

Mẫu drone năng lượng mặt trời có thể bay cao hơn 21.000m

Chiếc drone nặng 150kg có thể chở khối hàng lên tới 15kg. Khối lượng này bao gồm camera, cảm biến và thiết bị liên lạc. Nó sẽ giúp binh lính liên lạc với nhau hoặc cung cấp truy cập internet ở khu vực hẻo lánh. Thiết kế này đặc biệt hữu ích trong trường hợp xuất hiện thiên tai hoặc trường hợp khẩn cấp.

Drone PHASA-35 có thể tiến gần hơn ra thị trường

BAE Systems cho biết mẫu drone của họ sẽ có sẵn trên thị trường vào giữa thập kỷ này. Thiết bị này cung cấp lựa chọn thay thế công nghệ vệ tinh với chi phí phải chăng. Được phát triển tại Anh trong dự án hợp tác với nhóm kỹ sư đến từ SME Prismatic. Mẫu drone năng lượng mặt trời đã hoàn thành chuyến bay đầu tiên năm ngoái ở Australia. Đội ngũ kỹ sư đang chuẩn bị cho lần bay tiếp theo ở bình lưu. Đây là cột mốc quan trọng đưa PHASA-35 tiến gần hơn ra thị trường.

Mẫu drone chỉ có thể cất cánh khi gặp điều kiện gió và không khí phù hợp. Nhưng do ở trên không trung hơn một năm, nhiều chiếc drone có thể bay cùng lúc và sẵn sàng triển khai khi cần. Tốc độ bay của phương tiện không nhanh lắm. Nó chỉ rơi vào khoảng 0,3 mét/s, nhưng lại có khả năng hoạt động ở tầng bình lưu. Điều này có nghĩa drone có thể vận hành mà không bị ảnh hưởng bởi mưa gió. Và máy bay thương mại cũng không gây ảnh hưởng gì đến drone được. Nhờ đó mà nó cung cấp tầm quan sát ổn định ở một khu vực trong thời gian dài.

Drone năng lượng mặt trời có khả năng phát hiện và kiểm soát cháy rừng

PHASA-35 có thể theo dõi các vùng rừng để phát hiện và kiểm soát đám cháy. Thiết bị có được khả năng này thông qua mang cảm biến tới khu vực dễ cháy trong nhiều tháng. Kèm theo đó là theo dõi độ ẩm ở cây cối và dự cháy thời điểm đám cháy bùng phát từ trước nhiều tuần. Nếu giảm bớt khối lượng hàng hóa, mẫu drone có thể bay cao hơn. Và đồng thời nó sẽ hoạt động như một cụm phát sóng internet trên khu vực rộng.

Drone phát hiện và kiểm soát cháy rừng

Nhóm nghiên cứu sẽ mất khoảng 4 năm để hoàn thành các thử nghiệm. Rồi tiếp sau đó mới có thể thương mại hóa sản phẩm. Họ hy vọng công nghệ pin tích điện và pin năng lượng mặt trời tiếp tục cải tiến theo thời gian. Điều này sẽ hỗ trợ mẫu drone có thể ở trong không trung lâu hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *