Sói đỏ là giống chó sói có nguồn gốc từ khu vực châu Á, hiện đang là loài động vật có nguy cơ tuyệt chủng cao khi số lượng của loài trên thế giới này càng giảm. Nguyên nhân chủ yếu là do các yếu tố về môi trường sống tự nhiên, cạnh tranh với những loài thú khác trong chuỗi thức ăn và đặc biệt là do sự săn bắt của con người,… Theo các phân tích về quá trình tiến hóa của loài này, sói đỏ có quan hệ gần gũi hơn với chó rừng thay vì sói. Tuy vậy, chúng vẫn là loài thú ăn thịt hung mãnh khi đi theo bầy đàn và sở hữu khả năng săn mồi cực nguy hiểm mà các loài thú khác phải dè chừng.

Đặc trưng của sói đỏ

Sói đỏ, sói lửa hay còn gọi là chó hoang Châu Á, sống trải rộng từ Ấn Độ đến bán đảo Đông Dương điểm cực nam là đảo Java của Indonesia lên phía bắc là Trung Quốc và phía nam vùng viễn Đông của Nga. Sói đỏ là một loài động vật ăn thịt. Thức ăn của chúng từ các loài động vật nhỏ cho đến các loài móng guốc. Điển hình như hươu, nai, lợn rừng. Thậm chí cả bò tót và trâu bò của người dân.

Đặc điểm của sói đỏ

Sói đỏ có bộ lông màu hung đỏ tai thẳng lông đuôi sẫm màu. Trọng lượng trung bình khoảng 30kg. Chúng có mõm ngắn màu đen, tai tròn vểnh, bụng màu sáng nhợt, chân và đuôi chuyển sang nâu đen và đen, gốc đôi thắt nhỏ, xù ở phần cuối, thân chúng dày và cao hơn chó bản. Chúng sống theo cặp hoặc gia đình từ 5 đến 7con,khi săn mồi có thể nhập đàn lên đến 30 con để săn những con mồi lớn. Con cái mang thai khoảng 2 tháng đẻ từ 6 đến 10 con, đẻ quanh năm và không theo mùa.

Tập tính

Chó sói đỏ sống trong bầy đàn rất có tổ chức, nếu có con sói nào bị thương trong đàn chúng cùng mang thức ăn và chia sẻ. Chó sói con trong bầy rất thân thiết. Khi một con chó sói chết thì những con chó sói khác sẽ chăm sóc con của nó.

Sói đỏ sống theo bầy đàn có tổ chức

Chúng là thú ăn đêm. Thế nhưng hoạt động tích cực vào lúc sáng sớm và chiều tối (có khi cả ban ngày). Chúng thường sống ở rừng, thường cư trú và hoạt động ở rừng già. Những lúc săn đuổi mồi có thể về gần bản làng. Khi săn nhưng con mồi lớn chúng phân công nhau truy đuổi con mồi khiến con mồi mất sức. Sau đó nó dồn vào góc và tấn công. Sau khi hạ con mồi những con nhỏ sẽ được ưu tiên ăn trước. Đây là một tập tính chia sẻ không giống nhiều loài ăn thịt khác.

Sói đỏ ở Việt Nam

Tại Việt Nam sói đỏ xuất hiện ở các tỉnh miền núi phía Bắc và Tây Nguyên. Đây là một loài động vật có tên trong sách đỏ cần được bảo vệ. Tuy nhiên sói đỏ cũng gây nhiều thiệt hại cho người dân vùng cao . Nguyên nhân là vì chúng thường tấn công đàn gia súc của họ. Tại huyện Sốp Cộp của tỉnh Sơn La từng ghi nhận trong năm có 30 đến 40 con trâu bò của đồng bào người H’Mông bị sói đỏ ăn thịt. Hiện nay vẫn chưa có số liệu thống kê số lượng sói đỏ ở Việt Nam. Đây là là một loài nhút nhát không ở cố định. Do đó rất khó để thống kê số lượng loài này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *