Công trình kiến ​​trúc Kim tự tháp Djoser là công trình bằng đá cắt với quy mô lớn đầu tiên trong lịch sử với những chiếc hộp đá bí ẩn. Là nhóm địa điểm kim tự tháp lớn nhất từng được xây dựng. Kim tự tháp Djoser (hay Zoser) là một công trình kiến ​​trúc đá vôi hùng vĩ ở trung tâm của các kim tự tháp Saqqara. Công trình này được xây dựng cách đây 4.700 năm dưới thời của Pharaoh Djoser. Kể từ khi được phát hiện vào năm 1850, địa điểm Serrabyum ở Saqqara đã là một nơi bí ẩn. Một số nhà nghiên cứu nói rằng nó được xây dựng cách đây hàng nghìn năm như một bằng chứng về một kỹ thuật chế tạo bí ẩn đã bị thất truyền.

Đền Serapeum Saqqara

Đền Serapeum Saqqara tọa lạc tại phía tây bắc của Kim tự tháp Djoser ở khu vực khảo cổ Saqqara. Theo các nhà khảo cổ, đó là nơi chôn cất những con bò Apis. Hiện thân của Thần Ptah – thần sáng tạo và quyền lực của Ai Cập. Khu nghĩa địa Saqqara nằm gần Memphis, Ai Cập. Được cho là do Ramesses II (pharaoh thứ ba của Vương triều thứ 19 trong lịch sử Ai Cập) xây dựng vào khoảng năm 1300 trước Công nguyên.

Theo trang Kknews đưa tin, khi đền Sapalun được phát hiện. Các nhà nghiên cứu đã phải sử dụng thuốc nổ để mở một một trong số chúng; nhưng kết quả bên trong trống không. Những chuyên gia đã từng đền đây hoàn toàn không rõ về mục đích và cách những chiếc hộp lớn này được hình thành từ hàng nghìn năm trước.

Mê cung cổ đại uy nghi này là nơi quy tụ 25 hộp đá khổng lồ,

Bằng cách nào người Ai Cập cổ đại có thể tạo ra những chiếc hộp bằng đá nặng cả trăm tấn với góc vuông chuẩn xác 90 độ, sai số kích thước chỉ một phần nghìn inch từ hàng ngàn năm trước? Các học giả tin rằng những “hộp” đá khổng lồ này là nơi chôn cất “những con bò đực” (những con bò đực được người Ai Cập cổ đại tin là hóa thân của các vị thần).

Những hộp đá khổng lồ

Kể từ khi được phát hiện vào năm 1850, Serapeum Saqqara đã khiến các nhà khảo cổ và nhà nghiên cứu bối rối. Các đường hầm được khai quật kể từ đó cũng trở thành đề tài tranh luận của bao người. Mê cung cổ đại uy nghi này là nơi quy tụ 25 hộp đá khổng lồ, nặng từ 70-100 tấn. Người Ai Cập cổ đại, tác giả xây dựng nên những “chiếc hộp” khó tin này sở hữu trí óc tuyệt vời và kiến thức đáng kinh ngạc trong các lĩnh vực như hình học hay toán học.

Phần nắp đậy của những chiếc hộp này nặng tới 30 tấn và được làm từ cùng một khối đá. Sau khi tìm thấy chúng, người ta mở một số hộp với sự trợ giúp của thuốc súng. Nhưng phát hiện chúng hoàn toàn trống rỗng. Điều này khiến các nhà nghiên cứu không tài nào lý giải nổi mục đích lắp ráp những chiếc hộp khổng lồ.

Kích thước sai lệch chỉ xấp xỉ một phần nghìn inch

Câu hỏi đặt ra là sự tồn tại của những chiếc hộp này có phải do người Ai Cập cổ đại muốn làm lăng mộ tưởng niệm những con bò Apis hay không. Và nếu vậy, tại sao không tìm thấy chút hài cốt nào? Bò Apis là những sinh vật cực kỳ linh thiêng đối với người Ai Cập cổ đại. Và là một trong những tín ngưỡng thiêng liêng đầu tiên trong lịch sử Ai Cập cổ đại. Các nhà sử học tin rằng bò Apis vừa là một vị thần, vừa là hiện thân của các pharaoh Ai Cập.

Điều bí ẩn của các hộp đá

Điều thú vị là hầu hết các hộp này đều được làm bằng đá granit hồng. Một loại đá cực kỳ cứng được khai thác tại mỏ đá nằm cách Saqqara khoảng 800km. Trong khi số còn lại được làm từ diorite. Một vật liệu thậm chí còn cứng hơn và được tìm thấy ở một nơi xa xôi hơn.

Độ chính xác về kích thước cũng là yếu tố khiến nhà nghiên cứu hay bất kỳ ai đến thăm. Nơi này choáng ngợp khi sai lệch chỉ xấp xỉ một phần nghìn inch. Thời điểm xây dựng những chiếc hộp này là từ hàng ngàn năm trước. Nhưng những câu hỏi vẫn còn làm đau đầu các nhà nghiên cứu tới tận ngày nay. Bằng cách nào người Ai Cập cổ đại có thể làm được điều này? Chúng ta đang bỏ lỡ mất điều gì ở đây?

Những câu hỏi chưa có lời giải đáp

Hầu hết các hộp được làm bằng đá granit hồng

Người Ai Cập cổ đại có kiến thức về toán học ứng dụng và hình học hàng trăm năm. Trước khi Serapeum Saqqara được xây dựng. Trí thông minh và khả năng của họ là điều không phải bàn cãi ở đây. Chúng ta đều biết rằng sách vở về hình học được biết đến sớm nhất được viết trên giấy cói Rhind và giấy cói Moscow. Hàng trăm năm sau những văn bản cổ xưa này. Người Ai Cập cổ đại có thể tạo ra những công trình cực kỳ chính xác với các góc vuông chuẩn xác 90 độ.

Câu hỏi duy nhất còn lại là bằng cách nào? Và từ đâu mà người Ai Cập cổ đại có được kiến thức này? Các công cụ được sử dụng trong các công trình này hiện ở đâu? Tại sao những chiếc hộp khổng lồ này lại trống rỗng?

Có lẽ nào kiến thức và công nghệ xây dựng chúng thực sự bắt nguồn từ các ngôi sao như nhiều nhà lý thuyết phi hành gia cổ đại đề xuất? Hay chúng ta đang bỏ qua thứ gì đó trong lịch sử? Phải chăng một khoảnh khắc cực kỳ quan trọng trong lịch sử cổ đại đã bị các học giả chính thống bỏ qua. Một khoảnh khắc có thể giải thích kiến thức và khả năng kỳ diệu của các nền văn minh cổ đại như Ai Cập.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *