Chắc hẳn rất nhiều người từng mong ước rằng mình có khả năng đọc được suy nghĩ của người đối diện trong khi giao tiếp mà không cần hỏi trực tiếp họ đúng không nào? Vậy chiếc mũ đọc ý nghĩ của công ty start up Mỹ có tên Carlifornia Kernel hoàn toàn có thể giúp bạn làm được điều đó. Các nhà nghiên cứu đã phát minh ra loại mũ có khả năng đọc được suy nghĩ của người dùng thông qua sóng não. Khi đội chiếc mũ này, những tia laser sẽ được chiếu xuyên qua hộp sọ của con người để ghi nhận sóng não. Rồi từ đó, những thông tin sẽ được thu thập và phân tích để xác định suy nghĩ của con người. Tuy nhiên, những loại thiết bị này vẫn còn trong giai đoạn nghiên cứu ở các phòng thí nghiệm.

Mũ đọc ý nghĩ của công ty California Kernel có giá 50.000 USD

Theo nguồn tin của Bloomberg, start up đến từ California Kernel chuẩn bị bán ra thị trường những chiếc mũ đọc sóng não. Những chiếc mũ đặc biệt này được các nhà khoa học đặt tên là Flux. Mũ đọc ý nghĩ dự kiến được bán ra thị trường với giá 50.000 USD. Chiếc mũ này có khả năng phân tích và ghi lại nhịp độ sóng não của người đội theo thời gian thực. Công nghệ đọc sóng não đã được con người phát triển từ lâu. Nhưng đến thời điểm hiện tại, hầu hết những thiết bị như vậy đều chỉ ở mức độ thử nghiệm.

Mũ đọc ý nghĩ của công ty California Kernel có giá 50.000 USD

Sản phẩm đầu tiên trong phòng thí nghiệm của Kernel cũng có trị giá 110 triệu USD. Sản phẩm được đi kèm với rất nhiều trang thiết bị chuyên biệt khác nữa. Với mục đích là để phục vụ nhu cầu của các nhà nghiên cứu. Kernel hy vọng sẽ giúp giảm chi phí của công nghệ này bằng cách thương mại hóa chúng. Và một thiết bị nhỏ nhắn gọn gàng hơn cũng sẽ giúp ích cho cả các nhà khoa học và người tình nguyện trong các cuộc nghiên cứu.

Giới thiệu hai sản phẩm của công ty start up Kernel

Công ty start up California Kernel hiện giờ đang có hai sản phẩm. Sản phầm đầu tiên là nền tảng đọc sóng não Flow. Nó có khả năng đo đạc “tốc độ nơ ron thần kinh theo thời gian thực”. Bên cạnh đó, nó cũng còn có thể “xác định mô hình hoạt động chính xác của não”. Tất cả cac chức năng này chỉ thông qua kết nối USB-C với máy tính.

Sản phẩm thứ hai là món đồ trong hình cover, tên là Flux. Qua đó cho phép các khoa học gia truy xuất “những hoạt động phức tạp của não. Tiếp đến là có thể tạo ra những chức năng cơ bản của con người. Ví dụ điển hình như kích thích, cảm xúc, chú ý, ghi nhớ và học tập”. Hay nói cách khác, ở một mức độ nào đó, Kernel Flux hoàn toàn có thể đọc ý nghĩ con người.

Xem thêm: Đồ bơi thông minh dự kiến ra mắt làm thay đổi cuộc đua

So sánh chiếc mũ đọc ý nghĩ của Kernel với những nghiên cứu khác

Kernel không phải đơn vị duy nhất nghiên cứu cách đọc sóng não của người. Startup của Elon Musk có Neuralink, và cả Facebook của Mark Zuckerberg cũng đang trong quá trình nghiên cứu. Họ tìm cách biến những thiết bị thực tế ảo trở thành các thiết bị có khả năng đọc vị người dùng. Và cách tiếp cận của nó cũng thông qua sóng não. Theo Bloomberg, chiếc mũ giá hơn tỷ đồng của Kernel có giá trị đối với khoa học. Bởi nó cho phép các nhà nghiên cứu thu thập dữ liệu để nghiên cứu quá trình lão hóa của não bộ. Bên cạnh đó là chẩn đoán những bệnh lý tâm thần, tai biến. Hoặc thậm chí là cả những tác động của các chất kích thích thần kinh đối với bộ não con người.

So sánh chiếc mũ đọc ý nghĩ của Kernel với những nghiên cứu khác

Chiếc mũ Kernel Flow chỉ dùng tia laser chiếu xuyên qua hộp sọ để ghi nhận sóng não. Còn trong khi đó, Neuralink của Elon Musk thì đòi hỏi phải cấy cả một con chip vào não người. Tất nhiên chiếc mũ đọc ý nghĩ can thiệp ít hơn vào cơ thể của con người. Nhưng dĩ nhiên, vì lí do đó mà mức độ chính xác cũng thấp hơn. Và chiếc mũ Kernel Flow cũng dễ bị xung điện từ gây ảnh hưởng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *