Phụ nữ mang thai nên chú ý đến nguồn gốc và hàm lượng của thuốc bổ, nếu chọn viên uống Omega 3 cần chú ý đến nơi xuất xứ, thương hiệu sản xuất… Omega 3 là một axit béo không bão hòa thiết yếu có chứa EPA và DHA, giúp hỗ trợ sự phát triển của não bộ, thị lực và hệ thống tim mạch của thai nhi. Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo, phụ nữ mang thai cần bổ sung đầy đủ dưỡng chất này để hỗ trợ phát triển trí não và trí tuệ của trẻ.

Sau đây là một số lưu ý mẹ bầu nên mang theo khi bổ sung Omega 3. Tất cả các dạng omega 3 này đều được coi là có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên, một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc hấp thụ omega 3 của ethyl ester không tốt bằng các dạng khác. Mặc dù các nghiên cứu khác đã chỉ ra rằng không có sự khác biệt đáng kể trong khả năng cơ thể hấp thụ các dạng omega 3 này.

Lựa chọn nguồn bổ sung Omega 3 đảm bảo

Omega-3 có trong một số thịt động vật và các loại cá

Mặc dù Omega 3 là một dưỡng chất quan trọng đối với sức khỏe và sự phát triển của thai nhi, nhưng bản thân cơ thể người mẹ lại không thể tự tổng hợp. Omega-3 có trong một số thịt động vật và các loại cá như trích, mòi, thu, hồi, hay các loại hạt (hạt lanh, hạt macca…). Mẹ bầu có thể bổ sung EPA và DHA từ nguồn thực phẩm thiên nhiên này.

Tuy nhiên, các mẹ cần cẩn thận trong khâu lựa chọn thực phẩm bởi ảnh hưởng từ ô nhiễm vùng biển khiến các loại hải sản (chưa qua tinh chế) có nguy cơ nhiễm thủy ngân, kim loại nặng, có thể nguy hiểm tới mẹ và thai nhi. Ngoài ra, nhiều mẹ không có điều kiện ăn hải sản thường xuyên hoặc dị ứng với mùi tanh của cá thì có thể lựa chọn bổ sung từ các loại dầu cá omega 3 đã tinh chế, giúp cơ thể luôn duy trì đầy đủ các dưỡng chất cần thiết mỗi ngày.

Chú ý hàm lượng đưa vào trong cơ thể

Theo Hiệp hội dinh dưỡng Đức, phụ nữ mang thai nên bổ sung khoảng 600 mg Omega 3 mỗi ngày trong thời gian mang bầu, tối thiểu 200 mg DHA, hàm lượng này có thể tăng vào cuối thai kỳ, do đây là thời điểm mà thai nhi rất cần omega-3, đặc biệt là DHA để hình thành não bộ và hệ thống thần kinh một cách tốt nhất. Không chỉ tốt cho con, mẹ bầu bổ sung đầy đủ omega-3 còn giúp giảm nguy cơ dị ứng (thức ăn, thời tiết…), giảm nguy cơ tiền sản giật, sinh non, sinh con nhẹ cân hoặc trầm cảm sau sinh.

Mẹo chọn viên uống chất lượng cho bà bầu

phụ nữ mang thai nên bổ sung khoảng 600 mg Omega 3 mỗi ngày

Thực tế, nếu chỉ nạp Omega 3, DHA thông qua con đường ăn uống hoặc sữa dinh dưỡng thì mẹ bầu rất dễ có nguy cơ cao thiếu hụt 2 dưỡng chất quan trọng này. Vì vậy, chị em có thể bổ sung từ nguồn dầu cá Omega 3 bên ngoài.

Tuy nhiên, thị trường dầu cá Omega 3 hiện nay tồn tại nhiều hàng xách tay không rõ nguồn gốc, hàng giả, hàng nhái khiến người tiêu dùng không biết đâu là mặt hàng chất lượng. Mẹ bầu có thể lựa chọn sản phẩm từ những lưu ý dưới đây.

  • Bao bì ghi rõ mã vạch. Nguồn gốc xuất xứ, đơn vị nhập khẩu phân phối tại Việt Nam.
  • Sản phẩm được các chuyên gia dinh dưỡng khuyên dùng.
  • Lựa chọn loại dầu cá dinh dưỡng. Có hàm lượng EPA, DHA cao (với DHA 200mg). Bởi hầu hết những thương hiệu uy tín, mới có đầy đủ công nghệ hiện đại. Để chế biến ra những viên dầu cá có hàm lượng cao.
  • Lựa chọn dầu cá dạng Triglycerid. Loại nguyên bản như trong tự nhiên được ghi rõ trên sản phẩm. Dạng Triglycerid giúp cơ thể mẹ bầu có thể hấp thu tối đa dưỡng chất từ viên dầu cá. Qua đó đáp ứng đầy đủ dinh dưỡng cho mẹ và bé.

Một số loại dầu chứa Omega 3 dinh dưỡng

Dầu vẹm xanh: Vẹm môi xanh có nguồn gốc từ New Zealand. Và dầu của chúng thường ở dạng triglyceride và axit béo tự do. Khác với EPA và DHA, dầu vẹm xanh có chứa một lượng axit eicosatetraenoic (ETA). Axit béo loại hiếm này có khả năng giảm viên hiệu quả. Đặc biệt so với các omega-3 khác. Tiêu thụ dầu vẹm xanh thay cho dầu cá; được coi là một hành động bảo vệ môi trường.

Dầu từ động vật có vú: Ngoài EPA và DHA, dầu động vật còn chứa lượng axit docosapentaenoic (DPA) tương đối cao. Một loại axit béo này với các lợi ích sức khỏe tiềm năng.

Dầu Algal:  Tảo biển, đặc biệt là vi tảo. Là một nguồn triglyceride khác của EPA và DHA. Trên thực tế, EPA và DHA trong cá có nguồn gốc từ tảo. Tích tụ trong quá trình những con cá to ăn loài cá nhỏ hơn. Để duy trì chuỗi thức ăn. Các nghiên cứu cho thấy. Dầu tảo còn có thể chứa nhiều omega-3. Đặc biệt là DHA, hơn dầu cá. Dầu Algal là một nguồn Omega 3 đặc biệt. Phù hợp cho những người có chế độ ăn chay.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *