Hóa thạch này đã được đặt theo tên của nhà khoa học nổi tiếng. Và đây cũng là công trình ghi tên tuổi ông vào sử sách. Một người dành trọn cả đời mình vào cuộc sống, vào những khám phá mới lạ cho thiên nhiên. Ông chính là David Attenborough. Nhờ những đóng góp không ngừng nghỉ của mình trong suốt 60 năm. Ông đã xứng đáng nhận nhiều giải thưởng. Đồng thời, tên tuổi của vị khoa học này cũng được đặt cho rất nhiều loài động vật quý hiếm khác. Không hổ danh khi gọi ông là cha đẻ những phát hiện thời tiền sử. Đặc biệt là loài cua móng ngựa. Chúng ta hãy cùng khám phá xem ông là ai, và loài hóa thạch cua móng ngựa này mang tên ông như thế nào nhé!

Loài cua móng ngựa thời tiền sử là như thế nào?

Danh mục cua móng ngựa trên thế giới

Cua móng ngựa được biết đến ngày nay còn rất hiếm

Ngày nay, cua móng ngựa là một loài rất hiếm, chỉ có bốn loài được biết đến trên khắp thế giới. Cua móng ngựa được biết đến ngày nay cũng có rất nhiều giá trị.

Tuy nhiên, theo các nhà nghiên cứu tại Đại học New England ở Úc, điều này chắc chắn không giống với hàng trăm triệu năm trước. Để kỷ niệm việc phát hiện ra một sinh vật thời tiền sử như vậy, nó đã được đặt tên theo Ngài David Attenborough. Ông là một người đã truyền cảm hứng cho tình yêu thiên nhiên trong hơn 60 năm. Đây là danh hiệu hoàn toàn xứng đáng. Chính các hội đồng khoa học đều biết ơn và ghi danh ông với các phát hiện thú vị trong tự nhiên.

Attenborolimulus superspinosus là một loại cua móng ngựa sống trong kỷ Trias. Khoảng 250 đến 200 triệu năm trước. Vào thời điểm đó, cua móng ngựa đã phát triển thành một loạt các hình dạng và kích thước khác. Chún được các nhà khoa học gọi là austrolimulid.

Nghiên cứu loài cua móng ngựa tiền sử hơn 200 triệu năm

Russel Dean Christopher Bicknell, một nhà nghiên cứu về Cổ sinh vật học tại Đại học New England, cho biết: “Chúng sống cùng với loài cua limulids. Đây là loài cua chúng ta vẫn thấy dọc theo các bãi biển của Hoa Kỳ và châu Á ngày nay”.

Từ năm 2018 đến năm 2019, một nhóm các nhà nghiên cứu đã khai quật ở Dãy núi Ural của Nga một bộ sưu tập các loại đá và hóa thạch độc đáo có niên đại từ kỷ Trias. Trong số các tảng đá có phần còn lại hóa thạch của một con austrolimulid. Chúng cũng chưa từng được biết đến trước đây.

Khám phá về sinh vật sống cách đây 250 đến 200 triệu năm

Phát hiện về cua móng ngựa

Theo Tiến sĩ Bicknell về loài sinh vật này. Chúng là sinh vật nhỏ hơn so với cua móng ngựa ngày nay. Cũng theo nhận định, chúng có khả năng là loài kiếm ăn ở tầng đáy. Trong một bài báo trên The Conversation, ông nói: “Điều khá thú vị về một số hóa thạch mà chúng tôi nghiên cứu là tìm thấy thêm dấu vết của loài giun và các động vật chân đốt khác. Chúng đã sống trên mai của cua móng ngựa. Điều này cho biết chúng có thể là vật chủ cho các phần khác trong hệ sinh thái. Đồng thời,trở thành “môi trường sống vi mô” cho các loài khác trong vùng ngập lũ Trias”.

Cách bảo tồn cua móng ngựa tiền sử

Loài cua móng ngựa hiện nay có nhiều giá trị

Một khi các nhà nghiên cứu chắc chắn rằng họ đã xác định được một chi và loài mới. Bước tiếp theo là đặt tên cho nó. Và sự lựa chọn rất dễ dàng. Để vinh danh công việc của Sir David trong việc đưa thế giới tự nhiên lên tivi, hóa thạch được đặt tên là Attenborolimulus superspinosus. Sinh vật tiền sử cùng hơn 12 con vật khác được đặt theo tên của người phát sóng, người đã bước sang tuổi 95.

Đặc biệt, các nhà nghiên cứu cho rằng nên công nhận công trình của Sir David trong lĩnh vực bảo tồn. Tiến sĩ Bicknell cho biết: “Điều này đặc biệt quan trọng đối với cua móng ngựa hiện nay, vì hai trong số bốn loài còn sống được coi là có nguy cơ tuyệt chủng. Và điều này là do những tác động tiêu cực với con người, bao gồm việc thay đổi môi trường sống và thu hoạch”.

>> Xem thêm: Khám phá nhà thờ cổ lộng lẫy với hơn 70 ngôi mộ ngàn năm tuổi

David Attenborough – cha đẻ của loài cua móng ngựa thời tiền sử

Động vật được đặt theo tên của ngài David

Vị cha đẻ của các loài động vật tiền sử này thực sự có những đóng góp thiết thực. Tên tuổi lừng danh của ông đã ghi trong sử sách. Các bạn có tò mò khám phá về ông không nào?

Theo đó, còn có rất nhiều loài đặt tên theo vị cha đẻ này. Các loài cũng được đặt theo tên của Ngài David như sư tử có túi, Microleo attenbo nhamshi. Sinh vật đã tuyệt chủng được phát hiện bởi các nhà nghiên cứu từ Đại học New South Wales sau khi họ tình cờ tìm thấy một hóa thạch 19 triệu năm tuổi ở Khu Di sản Thế giới Riversleigh của Australia.

Sir David cũng là tên gọi của loài echidna mỏ dài, Zaglossus attenbo rawhi. Nó là một trong ba loài thuộc giống Zaglossus sống ở New Guinea. Bên cạnh động vật, các nhà khoa học cũng đã đặt tên một thành viên của họ thực vật Blakea theo tên nhà tự nhiên học này.

Bạn đã khám phá được những điều thú vị trong chuyên mục khảo cổ học? Hãy cùng tìm hiểu xem những thú vị luôn cập nhật tại trang chính của chúng tôi nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *