Thêm một phát hiện mới trong công trình nghiên cứu các dấu tích xưa. Trong đó, hóa thạch của các côn trùng có từ kỷ Trias được công bố. Các nhà khoa học cho hay rằng, hóa thạch này có đến 230 triệu năm tuổi. Qua thời gian, chúng vẫn còn tồn tại và nằm trong… phân của một số loài khủng long hóa thạch. Các nhà khoa học cũng đã dựng lên hình ảnh 3D để trong dễ quan sát hơn hẳn. Ngoài ra, chuyên gia cũng khẳng định, loài côn trùng hóa thạch được phát hiện không có bất cứ điểm nào liên quan đến những loại hổ phách chúng ta đã tìm được trước kia. Các bạn cùng theo dõi thêm công trình nghiên cứu này nhé.

Hóa thạch côn trùng 3D được nghiên cứu và phát hiện

Hình dựng 3D của Triamyxa coprolithica đã cho chúng ta thấy được hình ảnh côn trùng hóa thạch sinh động hơn. Đây là phát hiện lần đầu tiên của các nhà khoa học liên quan đến côn trùng sống trong kỷ Trias. Loài côn trùng được mô tả không giống bất cứ thứ gì chúng ta đã phát hiện trong hổ phách trước đây.

Những con côn trùng này không chỉ cổ xưa hơn nhiều, chân và râu của chúng rất nguyên vẹn. Các nhà nghiên cứu đã có thể tái tạo chính xác hình dạng và hình dạng ba chiều của chúng. Sau đó nó được đặt tên là Triamyxa coprolithica.

Nhận định của các nhà khoa học

Nghiên cứu côn trùng cổ đại được tìm thấy trong phân khủng long

Nhà cổ sinh vật học Martin Qvarnström đến từ Đại học Uppsala ở Thụy Điển cho biết: “Tôi thực sự ngạc nhiên khi thấy những con bọ được bảo quản tốt như thế nào. Khi bạn mô hình hóa chúng trên màn hình, giống như chúng đang nhìn thẳng vào bạn”. Chẳng còn nghi ngờ thêm, đây chính là một trong những công trình nghiên cứu đáng tự hào. Bổ sung loài côn trùng lạ này vào danh sách khảo cổ đầy quý hiếm.

Các chuyên gia cũng cho hay, mốc thời gian phát hiện loài côn trùng này đầy tính lịch sử. Thời kỷ Trias được cho là một thời kỳ quan trọng đối với sự tiến hóa của côn trùng. Đặc biệt là đối với bọ cánh cứng, loài sinh vật có trật tự đa dạng nhất trên Trái đất ngày nay.

Chiêm ngưỡng dấu tích của loài côn trùng cổ đại được tìm thấy

Thật không may, nhiều hóa thạch bọ cánh cứng từ thời này chỉ cho chúng ta một dấu ấn của loài. Nó không phải là một cái nhìn ba chiều. Tuy nhiên, các mỏ hổ phách là ngoại lệ, chúng thường có niên đại không quá 140 triệu năm. Trong khi đó, những con bọ được tìm thấy trong phân khủng long gần gấp đôi tuổi.

Những con bọ cánh cứng được tìm thấy ở trong phần đuôi của khủng long hóa thạch. Lần đầu tiên tìm được loài côn trùng này tại thời Trias.

Sau khi phân tích kỹ lưỡng, cũng như tìm hiểu nguyên nhân hình thành. Các nhà nghiên cứu đã xếp loài bọ cánh cứng mới vào họ của nó. Nó được gọi là họ Triamyxidae. Vì những điểm giống nhau nhất định, họ nghi ngờ những con bọ này là một nhánh phụ đã tuyệt chủng từ một phân loài bọ nhỏ. Chúng được gọi là Myxophaga. Chúng được biết đến là một hồ sơ hóa thạch thưa thớt.

Ngày nay, bọ Myxophaga hiện đại có thể được tìm thấy phát triển mạnh với số lượng lớn trên các thảm tảo xanh, thường là gần mặt nước. Khám phá cho thấy, họ hàng cổ đại của chúng có thể đã có nhiều trong các môi trường nước tương tự.

Côn trùng được tìm thấy trong phân hóa thạch?

Hình ảnh chiếu lớn cho thấy các loài côn trùng đã hóa thạch như thế nào

Bản thân phân hóa thạch, gọi là coprolite. Chúng được cho là đến từ một loài khủng long dài 2 mét tên là Silesaurus opolensis. Loài động vật này chủ yếu ăn thực vật nhưng cũng có xu hướng ăn côn trùng.

Bởi vì những loài côn trùng này rất nhỏ và rất nhiều, các nhà khoa học cho rằng chúng có thể là một món phụ trong bữa ăn chính của loài khủng long. Với cơ thể rắn chắc và nhỏ bé của chúng, các nhà nghiên cứu cho rằng bọ cánh cứng sẽ có cơ hội sống sót. Sau quá trình tiêu hóa ở khủng long, chúng có cơ hội sống tốt hơn so với các loài côn trùng khác. So với các thân hình mềm mại thì sẽ tốt hơn rất nhiều. Bởi vì bất cứ thứ gì có thân hình mềm mại sẽ dễ dàng bị phá vỡ.

>> Xem thêm: Dấu tích cá mập hóa thạch hơn 350 triệu năm tuổi cực hiếm

Kết luận

“Mặc dù Silesaurus dường như đã ăn thịt nhiều cá thể T. coprolithica, nhưng loài bọ này có thể quá nhỏ để trở thành con mồi mục tiêu duy nhất. Thay vào đó, Triamyxa có khả năng chia sẻ môi trường sống của mình với những con bọ lớn hơn. Chúng được thể hiện bằng những mảnh ghép còn lại trong đồng bào và những con mồi khác. Chúng không bao giờ kết thúc trong các đồng sinh vật có hình dạng dễ nhận biết. Vì vậy, có vẻ như Silesaurus là loài ăn tạp, và một phần trong chế độ ăn của nó, bao gồm côn trùng”, Qvarnström giải thích.

Khám phá này khiến các nhà khoa học nghĩ nhiều hơn. Coprolite có thể tạo ra một cơ hội tuyệt vời cho quá trình tiến hóa sớm của côn trùng. Phân hóa thạch có thể khó nhìn qua đối với mắt người. Nhưng bằng cách sử dụng quét CT siêu nhỏ, các nhà nghiên cứu có thể tìm ra tất cả các chi tiết nhỏ trên T. coprolithica.

Trong kỷ Trias, lượng nhựa cây xung quanh ít hơn nhiều. Điều đó có nghĩa là chúng ta không có trầm tích hổ phách để biết côn trùng trông như thế nào vào thời điểm này. Mời các bạn theo dõi thêm những nghiên cứu, nhiều công trình mới mẻ về các loài sinh vật cổ xưa được phát hiện tại chuyên mục khảo cổ học của chúng tôi. Chúc các bạn có nhiều khám phá mới đầy thú vị.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *