Vũ trụ Trung Quốc trong những năm gần đây đạt được rất nhiều thành tựu. Đất nước triệu dân dần vươn lên là một trong những nước hàng đầu về khám phá vũ trụ. Nhiều con tàu vũ trụ được Trung Quốc phóng lên với mục tiêu khám phá vũ trụ rộng lớn. Một trong những trạm vũ trụ quốc tế của Trung Quốc được thế giới ghi nhận là Trạm Thiên Cung. Đến năm 2022 trạm mới hoàn thành toàn bộ nhưng hiện nay đang đón nhận nhiều sự quan tâm của thế giới. Bên cạnh đó các chương trình khám phá sao Hỏa, mặt trăng cũng được đẩy mạnh. Đóng góp vào thành công đó không thể không nhắc đến hệ điều hành Kylin. Hệ điều hành này được coi là trợ thủ không thể thiếu trong ngành vũ trụ của Trung Quốc.

Kylin nhân tố không thể thiếu trong việc khám phá vũ trụ

Hệ điều hành Kylin đang là hệ thống điều khiển tự động hàng đầu Trung Quốc. Hệ thống thông qua AI hỗ trợ điều hành các hoạt động khám phá vũ trụ. Hệ thống giúp điều phối liên lạc giữa người dưới mặt đất và các thiết bị khám phá vũ trụ. Kylin đang hỗ trợ việc kiểm soát thông tin của Trung Quốc trong cả lĩnh vực quân đội. Khi các chương trình vũ trụ được Trung Quốc đẩy nhanh, hệ thống này càng đóng vai trò quan trọng hơn.

Hệ điều hành Kylin trong việc khám phá sao Hỏa

Hệ điều hành Kylin là cánh tay đắc lực giúp Trung Quốc đưa robot tự hành lên sao Hỏa. Xây trạm vũ trụ trên quỹ đạo hay lấy mẫu vật Mặt trăng. Thông số của hệ điều hành máy tính Kylin được xem như bí mật quốc gia và Trung Quốc mới chỉ chính thức xác nhận việc sử dụng hệ thống này trong chương trình vũ trụ. Các nhà nghiên cứu quân sự Trung Quốc phụ trách viết mã hóa chính của Kylin, theo nhà phát triển là Tập đoàn điện tử Trung Quốc (CEC). Tuy nhiên, hệ thống cũng bao gồm các bộ phận của phần mềm FreeBSD, Linux, và sử dụng giao diện người dùng tương tự Windows.

Hệ điều hành Kylin do không quân phát triển

Thành viên trong đội phát triển Kylin tiết lộ vai trò của hệ điều hành trong những nhiệm vụ không gian. Giúp điều phối liên lạc giữa phần mềm trí tuệ nhân tạo. Qua đó kiểm soát viên trên mặt đất và tất cả phần cứng trên tàu vũ trụ.

Cách đây khoảng một thập kỷ, giống như phần lớn quốc gia khác. Trung Quốc phụ thuộc vào hệ điều hành Linux và Windows để thực hiện các chương trình vũ trụ. Theo bài báo đăng trên tạp chí Space Industry Management năm ngoái. Từ năm 2008, nhà chức trách Trung Quốc bắt đầu thay thế phần mềm và phần cứng của phương Tây trên vệ tinh và tàu vũ trụ. Kết quả là hệ điều hành Kylin ra đời cùng với Zhanxing, hệ thống do lực lượng không quân của Trung Quốc phát triển.

Kylin lựa chọn hàng đầu cho những dự án khám phá vũ trụ

Sự chuyển đổi từ phần mềm phương Tây sang phần mềm nội địa chứa đầy thách thức, theo các kỹ sư tham gia dự án. Liu Jun, kỹ sư phần mềm trong đội ngũ Kylin, cho biết nhiệm vụ không gian không chỉ đòi hỏi độ an toàn cao mà cả độ tin cậy và hiệu suất. Liu cho biết ban đầu Kylin được phát triển cho máy tính trên mặt đất. Để bay vào không gian, thời gian xử lý đối với các nhiệm vụ cần giảm xuống chưa đầy 1/3. “Điều đó cũng khó khăn như nén gói bánh quy thành vài gram mà không làm mất chất dinh dưỡng”, Liu so sánh.

Kylin đóng vai trò quan trọng trong các dự án của Trung Quốc

Nhiệm vụ không gian đôi khi cũng đòi hỏi hệ điều hành phải xử lý một nhiệm vụ chuyên biệt mà không bị xao lãng bởi ưu tiên thấp hơn. Nhiều mã hóa được viết để đáp ứng nhu cầu này. Những thử nghiệm đầu tiên của Kylin rất khó khăn. Chưa có quốc gia nào từng hạ cánh ở vùng tối của Mặt trăng. Hay đưa robot tự hành lên sao Hỏa mà chưa từng thất bại. Liu Hongyu, một kỹ sư khác trong dự án Kylin, cho biết cả đội phải chịu áp lực cực lớn khi các nhiệm vụ tiến vào giai đoạn quan trọng.

Hệ thống đang được áp dụng rộng rãi

Hiện nay, Kylin đang là hệ điều hành sử dụng rộng rãi . Chúng được sử dụng trong chính phủ và quân đội Trung Quốc. Khi phiên bản đầu tiên ra mắt năm 2006, hệ thống vấp phải nhiều lời chê do trải nghiệm người dùng nghèo nàn. Hệ thống thiếu phần mềm tương thích. Nhưng Kylin hoạt động tốt với chip vi tính phát triển trong nước nước Loongson CPU.

Khi chính phủ Trung Quốc bắt đầu thay thế chip Intel và hệ điều hành Windows trong quân đội, chính phủ, ngân hàng và nhiều lĩnh vực khác. Nền tảng người dùng Kylin gia tăng nhanh chóng nhưng vẫn còn một số thách thức. Một vấn đề là thích ứng phần cứng. Trung Quốc vẫn sử dụng nhiều thiết bị khoa học từ phương tây. Trong đó một số thiết bị không tương thích với Kylin.

Ngoài ra, phần lớn phần mềm trong hệ thống Kylin hiển thị bằng tiếng Trung. Mọi phi hành gia ngoại quốc có dự định ghé thăm trạm vũ trụ Trung Quốc. Họ đều cần phải học một ít tiếng Trung. Nếu không họ sẽ bối rối trước các ký tự trên màn hình của mọi thiết bị, bao gồm máy tính bảng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *