Trung Quốc – một trong những quốc gia phát triển ở Châu Á và trên thế giới. Đất nước tỷ dân không chỉ phát triển mạnh về kinh tế, xã hội. Trong những năm gần đây, đất nước này không ngừng phát triển khoa học vũ trụ. Khi tính đến nay, nhiều tàu vũ trụ không người lái được Trung Quốc đưa vào vũ trụ. Đặc biệt vào năm 2008, Trung Quốc đã có chuyến đi bộ không gian đầu tiên. Kể từ đó niềm khao khát chinh phục vũ trụ ngày một cao. Vào năm nay, đất nước này tiếp tục thực hiện chuyến đi bộ trong vũ trụ. Khi hai phi hành gia Trung Quốc đã thực hiện thành công chuyến đi bộ trong không gian.

Phi hành gia Trung Quốc đi bộ trên trạm Thiên Cung

Trạm Thiên Cung là một trong những trạm vụ trũ quan trọng của Trung Quốc. Trạm vũ trụ Thiên Cung có nhiều module đầu tiên của Trung Quốc. Hai phi hành gia đã thực hiện chuyến đi bộ để lắp đặt các thiết bị cần thiết trong tương lai. Chuyến đi bộ thành công này đánh dấu rất nhiều ý nghĩa trong việc chinh phục vụ trụ. Sau 7h làm việc mọi công đoạn, thiết bị lắp đặt thêm vào trạm Thiên Cung đã hoàn thành tốt đẹp. Ho sẽ tiến hành thêm các chuyến đi bộ ngoài không gian để đảm bảo các thiết bị hoạt động một cách tốt nhất.

Đi bộ ngoài không gian

Lần đầu tiên hai phi hành gia thực hiện thành công chuyến đi bộ không gian nhằm lắp đặt thiết bị bên ngoài trạm vũ trụ mới trên quỹ đạo. Liu Boming và Tang Hongbo bắt đầu hoạt động ngoài không gian (EVA) vào 7h11 ngày 4/7 theo giờ Hà Nội. Liu là người đầu tiên ra khỏi module trung tâm mang tên Thiên Hà của trạm vũ trụ, theo sau là Tang khoảng 3 giờ sau. Mặc bộ đồ phi hành gia Feitian cải tiến của Trung Quốc, bộ đôi lắp đặt những công cụ cần thiết trên trạm vũ trụ để hỗ trợ các hoạt động trong tương lai.

Sau 7h hoạt động ngoài trạm vũ trụ thành công

Ban đầu Liu làm việc một mình, gắn điểm đặt chân và giá đỡ vào đầu cánh tay robot dài 10 m của trạm Thiên Cung, sau đó leo lên. Chỉ huy tàu Thần Châu 12 Nie Haisheng kiểm tra thiết bị điều khiển cánh tay. Di chuyển Liu từ bên trong module Thiên Hà.

Được nối bằng dây với tay vịn chạy dọc mặt ngoài trạm vũ trụ. Tang phối hợp với Liu trong nhiệm vụ điều chỉnh camera toàn cảnh. Họ tiếp tục cùng nhau lắp đặt các thiết bị khác với sự trợ giúp của cánh tay robot. Sau khoảng 7 giờ hoạt động ngoài trạm vũ trụ, phi hành đoàn Thần Châu 12 đã hoàn thành thành công mọi nhiệm vụ được giao trong chuyến đi bộ không gian. Liu và Tang kết thúc chuyến đi bộ không gian vào 13h57 ngày 4/7 theo giờ Hà Nội. Các phi hành gia sẽ thực hiện chuyến đi bộ không gian thứ hai trong thời gian tới. Ngoài kiểm tra quy trình, họ sẽ chuẩn bị để trạm vũ trụ tiếp nhận thêm hai module thí nghiệm, dự kiến phóng năm 2022.

Phi hành đoàn Thần Châu 12 sẽ thực hiện nhiều nhiệm vụ khác

Chuyến đi bộ không gian đầu tiên của Trung Quốc được thực hiện bởi Zhai Zhigang. Anh là chỉ huy nhiệm vụ Thần Châu 7 năm 2008. Liu cũng là thành viên trong nhiệm vụ đó và mặc trang phục phi hành gia Orlan của Nga. Bộ đồ Feitian có thiết kế tương tự Orlan với hệ thống hỗ trợ sự sống di động. Mũ đội đầu ở bộ đồ Feitian trang bị camera phát góc nhìn từ người mặc giống bộ đồ EMU của NASA.

Phi hành gia Trung Quốc sẽ thực hiện nhiều chuyền đi bộ không gian

Ngoài đi bộ không gian, phi hành đoàn Thần Châu 12 thiết lập cấu hình và thử nghiệm những hệ thống trong module trung tâm Thiên Hà. Sau đó tiến hành thí nghiệm khoa học và tham gia gọi video. Sau khi hoàn thành, trạm Thiên Cung hình chữ T. Đây sẽ là trạm vũ trụ nhiều module đầu tiên của Trung Quốc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *