Khám phá không gian vũ trụ vẫn đang được rất nhiều nước trên thế giới quan tâm. Trong những năm gần đây rất nhiều nước đã tiến xa hơn trên con đường khám phá vũ trụ. Khi nhiều hành tinh mới được tìm ra bên ngoài hệ mặt trời. Những hành tinh mới này mở ra nhiều hướng nghiên cứu khác nhau cho các nhà khoa học. Ngày nay, khi Trái Đất đang gặp nhiều vấn đề về ô nhiễm khí quyện, hiệu ứng nhà kính. Việc tìm kiếm, khám phá thêm các hành tinh có điều kiện sinh sống như Trái Đất càng được đề cao. Nhiều hành tinh được cho là có nước đều được các nước đưa tàu vũ trụ không người lái lên tìm hiểu. Gần đây họ phát hiện hai ngoại hình tinh Nu2 Lupi c và Nu2 Lupi d có nhiều nước.

Phát hiện các ngoại hành tinh trong hệ sao Nu2 Lupi

Nước – một trong những điều kiện cần thiết cơ bản của sự sống. Nước giúp con người, các loài động vật sinh sống và phát triển. Trước đây theo nghiên cứu chúng ta tìm thấy các dấu hiệu của sự sống trên Sao Mộc và Sao Kim. Nhưng hai nơi này chưa đáp ứng được. Mới đây trong khi nghiên cứu hệ sao Nu2 Lupi và các ngôi sao xung quanh. Họ phát hiện ra 2 ngoại hành tinh có chứa rất nhiều nước. Theo tính toán tỉ lệ nước gấp 100 lần so với Trái Đất. Việc này mở ra một hướng nghiên cứu mới cho các nhà khoa học.

hệ sao Nu2 Lupi

Trong quá trình nghiên cứu hệ sao Nu2 Lupi với 2 hành tinh bí ẩn quay xung quanh, các nhà khoa học đã phát hiện một bóng ma bay ngang ngôi sao. Phát hiện đến từ vệ tinh Cheops của ESA (Cơ quan Vũ trụ châu Âu), một “thợ săn ngoại hành tinh” tối tân. Cheops đã quan sát vùng không gian xung quanh ngôi sao Nu2 Lupi, vốn có thể thấy được từ Trái đất, và tìm ra 2 ngoại hành tinh là Nu2 Lupi b và Nu2 Lupi c, mỗi vòng quay quanh sao mẹ mất lần lượt 11,6 và 27,6 ngày Trái đất.

Phát hiện bóng ma mới bên cạnh Nu2 Lupi c

Thế nhưng theo Phys.org, trong lúc nghiên cứu Nu2 Lupi c. Một hành tinh được cho là giàu nước, các nhà khoa học đã phát hiện một “bóng ma” hiện ra. Đó là Nu2 Lupi d, một hành tinh mất tới 107,6 ngày đề quay quanh sao mẹ. Đây là lần đầu tiên một ngoại hành tinh có chu kỳ trên 100 ngày được phát hiện khi nó tình cờ bay qua giữa khoảng không Trái đất – sao mẹ, vì khoảnh khắc đó vô cùng hiếm hoi.

Hệ sao này được gọi là “hệ sao chuyển tiếp”, tức các hành tinh quay quanh được “nhìn” bằng những thay đổi ánh sáng của sao mẹ khi nó bay ngang. Theo tiến sĩ Laetitia Delrez từ Đại học Liège (Bỉ), tác giả chính của nghiên cứu. Những hệ thống như thế này là cơ hội tuyệt vời để nghiên cứu trọn vẹn về một hệ sao. Bởi khi bay ngang sao mẹ, ngoại hành tinh đó sẽ cho chúng ta cơ hội quý giá để nghiên cứu bầu khí quyển, quỹ đạo, kích thước và nội thất của nó.

Nu2 Lupi c và Nu2 Lupi d mang lại nhiều tín hiệu tích cực

Trong khi Nu2 Lupi b là một hành tinh đá khắc nghiệt thì Nu2 Lupi c và Nu2 Lupi d rất nhiều nước – có thể chiếm tới 1/4 khối lượng hành tinh, tức gấp hàng trăm lần tỉ lệ nước trên Trái đất (nước trên Trái đất chiếm 0,1% khối lượng hành tinh).

hệ sao Nu2 Lupi d xoay xugn quanh

Nu2 Lupi d là thế giới thú vị nhất vì có nhiệt độ ôn hòa. Chúng ít bị ảnh hưởng bởi bức xạ vũ trụ khắc nghiệt như các ngoại hành tinh khác. Rất tiếc nhóm nghiên cứu không cho là nó phù hợp với sự sống. Nghiên cứu vừa công bố trên tạp chí khoa học Nature Astronomy.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *