Nhắc đến Elon Musk chắc hẳn không còn xa lạ với nhiều người. Không phải ngẫu nhiên mà Elon Musk được so sánh với “người sắt” của giới công nghệ. Ông nổi tiếng với những ý tưởng quái đản, điên rồ mà không phải ai cũng nghĩ hay dám nghĩ. Ông chủ Tesla luôn muốn đưa khoa học viễn tưởng vào cuộc sống.

CEO Elon Musk từng cho biết Tesla không chỉ là nhà sản xuất ô tô điện mà còn sắp lao vào nghiên cứu trí tuệ nhân tạo (AI) với tham vọng trở thành đội phần mềm mạnh nhất thế giới. Người sáng lập SpaceX tiếp tục thu hút sự chú ý về mình bằng một lý thuyết hấp dẫn và đáng sợ: một ký sinh trùng trong não sẽ kích thích nhân loại phát triển AI tiên tiến. Theo tính toán của tỷ phủ Elon Musk con người tạo ra AI “siêu phàm” sau khi não bị nhiễm ký sinh trùng từ mèo.

Giả thuyết kinh dị của Elon Musk

Hôm 3/7, tài khoản Twitter của kênh khoa học National Geographic dẫn câu chuyện về toxoplasmosis. Một loại ký sinh trùng phổ biến trên mèo, sau khi lây sang linh cẩu đã khiến cho chúng liều lĩnh tranh mồi với sư tử. “Toxoplasmosis lây nhiễm sang chuột, sau đó là mèo, rồi đến người làm video về mèo”. Musk trả lời bài viết theo suy luận logic bất ngờ. “AI sẽ được đào tạo trí thông minh siêu phàm qua các video về mèo trên Internet. Do đó, toxoplasmosis trở thành yếu tố quyết định vận mệnh của chúng ta”, CEO Tesla nhận định.

Giả thuyết kinh dị của Elon Musk

Tuy nhiên, Futurism cho rằng rất khó có khả năng một ký sinh trùng trong não khiến con người tạo ra AI siêu phàm. Không phải ai cũng nuôi một con mèo. Cũng không có bằng chứng nào cho thấy bệnh toxoplasmosis khiến chúng ta muốn tạo ra các dự án khoa học máy tính tiên tiến. “Nhưng nó có thể khiến chúng ta thực hiện những hành vi rủi ro hơn như đầu tư hàng tỷ USD vào một công ty ôtô điện, xâm chiếm sao Hỏa. Hoặc cố gắng kiểm soát toàn bộ thị trường tiền mã hóa bằng cách gửi các tweet meme”. Futurism hài hước nhận xét về Elon Musk.

Toxoplasmosis là gì?

Toxoplasmosis là một thuật ngữ được sử dụng cho bệnh nhiễm ký sinh trùng Toxoplasma. Toxoplasma là một sinh vật sống bên trong một sinh vật sống khác và được gọi là ký sinh trùng. Hầu hết mọi người bị bệnh không có ảnh hưởng xấu. Nhưng những biến chứng thỉnh thoảng xảy ra bao gồm nhiễm trùng mắt, não và các cơ quan khác. Toxoplasma có thể truyền từ mẹ sang thai nhi trong tử cung (qua nhau thai). Nhau thai là cơ quan cung cấp dinh dưỡng và oxy cho thai nhi trong tử cung.

Toxoplasmosis là gì?

Toxoplasma là ký sinh trùng đơn bào. Một sinh vật đơn bào là một sinh vật cực nhỏ, cơ thể chỉ có một tế bào. Các nguồn chính của nhiễm Toxoplasma là phân mèo. Thực phẩm bị nhiễm phân mèo có thể lây nhiễm cho gia súc, cừu, lợn, động vật gặm nhấm và các loài chim. Loại Toxoplasma mà thường gây bệnh ở người là Toxoplasma gondii.

Các nhà khoa học nhận thấy nó ảnh hưởng đến não bộ của loài gặm nhắm. Khiến chúng mất đi sự sợ hãi trước kẻ săn mồi. Những con chuột “dũng cảm” này sẽ đến gần mèo, bị ăn thịt và truyền ký sinh trùng sang mèo, sau đó lây cho người. Nhưng toxoplasmosis có ảnh hưởng đến con người không? Các nghiên cứu chỉ ra rằng những người có kết quả xét nghiệm dương tính với bệnh toxoplasmosis có thể thực hiện những hành vi mạo hiểm so với bình thường. Nghiên cứu gần 600 người ở Cộng hòa Séc và 370 người Thổ Nhĩ Kỳ cho thấy, những bệnh nhân dương tính với toxoplasmosis nhìn chung có nhiều nguy cơ bị tai nạn hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *