Khái niệm công nghệ AI- trí tuệ nhân tạo chắc hẳn không còn xa lạ với chúng ta trong thời thời đại công nghệ 4.0 hiện nay. Thuật ngữ này được sử dụng khá rộng rãi trong lĩnh vực công nghệ, khoa học máy tính và ứng dụng nhiều vào các lĩnh vực đời sống. Những lợi ích mà trí tuệ nhân tạo mang lại là điều không thể phủ nhận. Bên cạnh đó, nếu sử dụng công nghệ này là không hợp lý, hoặc với ý đồ xấu thì đây là vấn đề nguy hiểm.

Theo các nhà chuyên gia, gương mặt sẽ không còn là thứ duy nhất mà AI có thể “nhận dạng”. Trong tương lai, AI có thể đánh cắp dữ liệu bằng cách nhận biết cách bạn chuyển động trên bàn phím hoặc màn hình điện thoại. Điều này khiến tin tặc dễ dàng lấy được mật khẩu ngân hàng, thông tin cá nhân của bạn. Hãy cùng tìm hiểu thêm về thông tin này qua bài viết sau đây nhé.

Phát triển kỹ thuật thị giác máy tính

Thị giác máy tính là gì?

Thị giác máy tính, Computer Vision, được coi là một định nghĩa duy nhất. Là khả năng và quy trình để máy tính hiểu được môi trường xung quanh. Thông qua việc sử dụng một hoặc nhiều mắt kỹ thuật số. Rõ ràng, điều này không được thực hiện bằng cách sử dụng một nhiệm vụ độc lập. Thay vào đó, đó là một loạt các bước bắt đầu bằng việc có được hình ảnh đầu tiên. Và sau đó đạt được sự hiểu biết thông qua xử lý và phân tích hình ảnh.

Thị giác máy tính là gì?

Thị giác của con người là một quá trình phức tạp. Và việc mô phỏng điều này luôn là một nhiệm vụ đầy thách thức đối với máy tính. Thông qua việc sử dụng các kỹ thuật machine learning truyền thống và gần đây với những tiến bộ trong Deep Learning, có những tiến bộ đáng chú ý đang được thực hiện trong các máy tính. Khi chúng có khả năng diễn giải và phản ứng với những gì chúng “thấy”.

Kết hợp Ai và thị giác máy tính

Điều gì sẽ xảy ra nếu AI có thể phân tích một đoạn video quay cảnh bấm vào màn hình cảm ứng điện thoại. Suy đoán chính xác những ứng dụng bản thân đang dùng và những gì chúng ta đang nhập? Kỹ thuật thị giác máy tính hiện đại có khả năng khiến chúng ta nhìn thấy được những siêu năng lực công nghệ thường chỉ xuất hiện trên phim. Chúng ta có thể tải một video lên hệ thống AI. Và yêu cầu nó phóng to khung hình có độ phân giải thấp. Sau đó đưa vào một chút đào tạo, một số thuật toán thông minh. Chúng ta có thể làm cho chất lượng hình ảnh của video được nâng cao rõ rệt.

Điều này nghe có vẻ không nguy hiểm lắm. Nhưng bạn cần biết rằng con người có thể sử dụng thị giác máy tính áp dụng vào mọi thứ. Từ phát hiện ra bệnh ung thư cho đến đếm số lượng lớn các vật thể trong một bức ảnh. Đồng thời, chẳng có gì ngăn cản được một nhà phát triển nào đó đào tạo một hệ thống AI để đọc văn bản từ các lần nhập phím hoặc chuyển động của ngón tay. Vậy điều này có đáng sợ hay không?

Đào tạo AI đọc chuyển động tay của con người

Đầu tiên, cần nhắc lại rằng công nghệ thị giác máy tính đã trải qua một chặng đường khá dài kể từ năm 2017. Khi AI của Google vẫn mắc những lỗi cơ bản. Như nhầm lẫn một con rùa với một khẩu súng trường. Đến nay, các hệ thống thị giác máy tính đã phát triển vượt bậc. Và có thể đưa ra những suy luận cực kỳ mạnh với lượng dữ liệu vô cùng nhỏ. Ví dụ, các nhà nghiên cứu đã chứng minh khả năng máy tính xác thực người dùng dựa trên sinh trắc học đánh máy qua AI. Và các nhà tâm lý học đã phát triển hệ thống phát hiện căng thẳng. Bằng cách sử dụng phân tích tổ hợp phím.

Đào tạo AI đọc chuyển động tay của con người

Thậm chí, các nhà nghiên cứu đang đào tạo AI để nó bắt chước cách gõ của con người. Điều này giúp chúng ta có thể phát triển công cụ tốt hơn cho việc rà soát lỗi chính tả, ngữ pháp và các kỹ thuật giao tiếp khác. Điều căn bản hiện nay là chúng ta đang dạy các hệ thống AI đưa ra suy luận từ các chuyển động ngón tay mà con người không thể làm được.

Không quá khó để tưởng tượng ra sự tồn tại của một hệ thống có khả năng phân tích chuyển động ngón tay. Sau đó diễn giải nó thành văn bản. Giống như cách chúng ta chuyển động môi để tạo thành lời nói. Hiện nay, chưa có một sản phẩm AI nào như vậy. Nhưng không có nghĩa là nó chưa có trên thế giới.

Vậy điều tồi tệ nhất khi AI đánh cắp dữ liệu là gì?

Cách đây không lâu, khi internet chưa phát triển, shoulder surfing hay kỹ thuật thu thập thông tin bằng cách xem file ghi nhật ký hệ thống. Đây là một trong những vấn đề lớn nhất với bảo mật máy tính. Về cơ bản, cách dễ nhất để đánh cắp mật khẩu của ai đó là xem cách họ gõ mật khẩu.

Đó là lý do hầu hết các màn hình để nhập mật khẩu đều ẩn dưới dạng ‘*’ hoặc dấu ‘.’. Điều này khiến không ai biết được bạn đang nhập ký tự gì. Khi gõ mật khẩu, các ngón tay của chúng ta di chuyển nhanh một cách đáng ngạc nhiên với sự phối hợp của đôi mắt.

Vậy điều tồi tệ nhất khi AI đánh cắp dữ liệu là gì?

Tuy nhiên, AI có thể được đào tạo để đọc được các chuyển động này. Và hầu hết mọi điều đều có thể xảy ra trong thế giới AI nếu nó có đủ dữ liệu. Về mặt lý thuyết, việc tạo ra một hệ thống AI để đọc các chuyển động tay của con người nhằm tìm ra mật khẩu là điều tương đối đơn giản với một nhà phát triển có đủ nguồn lực. Nó sẽ cung cấp cho các nhà phát triển biết được thứ chúng ta đang chạm và gõ trên điện thoại hoặc máy tính.

Điều đó sẽ cho phép kẻ xấu đánh cắp mật khẩu, mã pin ATM. Hoặc toàn bộ dữ liệu của chúng ta một cách khá dễ dàng. Điều này sẽ càng nguy hiểm hơn nếu các nhà phát triển phần mềm có thể đạt được khả năng biến bất kỳ camera nào trên điện thoại thành một máy phát hiện thao tác gõ phím.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *