Khi đang trải nghiệm các ứng dụng mạng xã hội hay chơi game nhưng điện thoại lại vào Wi-Fi quá chậm, sẽ khiến cho người dùng cảm thấy khó chịu, gián đoạn mỏi cảm xúc của bản thân. Hơn nữa, việc sóng Wi-Fi chậm sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến công việc của bạn, khiến bạn nhận tin nhắn hoặc thông báo một cách chậm trễ. Dẫn đến hiệu quả xử lí công việc bị yếu kém. Trên thực tế có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng điện thoại bắt Wi-Fi kém mà chúng ta cần phải lưu ý, do đó các bạn hãy theo dõi bài viết và thử áp dụng các cách giải quyết này để xem hiệu quả như thế nào nhé!

Nguyên nhân điện thoại bắt sóng Wi-Fi kém

– Wi-Fi yếu do nguyên nhân nhiều người truy cập cùng lúc và sử dụng cùng một mạng. Có thể gia đình bạn đã kết nối Wi-Fi vào cùng 1 thời điểm dẫn đến mạng yếu, kết nối chậm.

– Vị trí Wi-Fi chưa hợp lý. Có thể vị trí đặt router/modem trong nhà quá xa và không bao phủ được phạm vi kết nối cần thiết. Cũng có thể do bạn đã đặt đầu router/modem trong phòng kín với tường dày và nhiều đồ vật gây cản trở tín hiệu Wi-Fi.

– Do các thiết lập, cài đặt trên điện thoại của bạn chưa phù hợp.

– Chip Wi-Fi bị hư hỏng.

Nguyên nhân điện thoại bắt sóng Wi-Fi kém

– Thực hiện các hoạt động gây nặng băng thông như tải phim hoặc game. Thông thường một bộ phim dài 2 tiếng chất lượng HD trở lên sẽ có dung lượng khoảng 1.5GB đến 2GB. Một tựa game nhập vai hoặc chiến thuật hiện nay sẽ có dung lượng từ 3GB trở lên. Dung lượng càng cao sẽ càng khiến cho băng thông trở nên nặng, làm giảm tốc độ kết nối internet.

– Phần cứng/ driver cũ kỹ. Nhìn chung, các thiết bị router/modem đã cũ hoặc có dấu hiệu hư hỏng sẽ khiến cho tốc độ kết nối Wi-Fi chậm lại đáng kể. Đồng thời chúng cũng sẽ không đáp ứng được các chuẩn kết nối Wi-Fi đời mới. Driver cũ kỹ và không cập nhật thường xuyên bằng Windows Update cũng là yếu tố làm chậm mạng Wi-Fi.

Cách giải quyết tình trạng điện thoại bắt sóng Wi-Fi yếu

Ứng dụng Wi-Fi Analyzer

Nơi sử dụng Wi-Fi là một trong những yếu tố quan trọng quyết định sóng Wi-Fi của bạn như thế nào. Vậy làm sao biết được nơi nào có tốc độ Wi-Fi mạnh trong căn nhà của bạn? Tốc độ mạnh – yếu của Wi-Fi sẽ được quy ước bằng cường độ tín hiệu (dBm). Thông thường tín hiệu mạng khi nằm gần -47 dBm thì tốc độ sẽ rất mạnh. Còn nếu Wi-Fi nằm gần về phía thông số -110 dBm thì sóng khá yếu.

Để kiểm tra xem cường độ tín hiệu của Wi-Fi trên điện thoại bạn như thế nào thì có thể tải ứng dụng Wi-Fi Analyzer. Sau khi tải Analyzer về, bạn chọn Time Graph. Lúc này sẽ có một báo cáo nhanh về tốc độ mạng bạn đang sử dụng. Nếu bạn cảm thấy quá yếu thì có thể di chuyển qua các nơi khác để xem đâu là vị trí tốt nhất nhé.

Thay đổi DNS

DNS (Doman Name System) là hệ thống phân giải tên miền. Nó cho phép thiết lập tương ứng giữa địa chỉ IP và tên miền. Hiện tại có nhiều dịch vụ DNS khác nhau. Trong đó DNS 1.1.1.1 khá được ưa chuộng khi có tốc độ cực nhanh là 14.8 ms, nhanh hơn khoảng 28% so với OpenDNS (20,6ms) hay Google (34.7ms). Để thay đổi DNS tăng tốc độ, bạn thực hiện các bước sau:

Thay đổi DNS 

Dành cho điện thoại Android:

– Bước 1: Chọn mạng Wi-Fi hiện tại, chọn dấu Cài đặt.

– Bước 2: Chọn Nâng cao, phần Cài đặt IP chọn Tĩnh. Tại đây DNS 1 bạn điền 1.1.1.1 và DNS 2 là 1.0.0.1. Sau đó chọn Lưu lại.

Dành cho điện thoại iOS:

– Bước 1: Chọn mạng Wi-Fi.

– Bước 2: Chọn Định cấu hình DNS, chọn Thủ công.

– Bước 3: Chọn Thêm máy chủ lần 1: 1.1.1.1 và Thêm máy chủ lần 2: 1.0.0.1 và chọn Lưu.

Thay ốp điện thoại

Có một vài ốp lưng chất liệu đặc biệt sẽ khiến làm giảm khả năng thu sóng của điện thoại. Chính vì thế nếu bạn đang nghi ngờ chiếc ốp ưng làm cản sóng Wi-Fi thì hãy thử tháo ốp lưng và sử dụng trần để thấy sự khác biệt. Nếu khác biệt quá lớn thì bạn hãy đổi ngay ốp lưng khác nhé. Nhờ vậy mà sóng Wi-Fi của bạn sẽ được cải thiện đáng kể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *