Dưới đây là dấu tích của 6 loài cá mập hóa thạch cổ đại được biết đến với niên đại hàng trăm triệu năm. Giới nghiên cứu và các nhà khoa học cho hay, hóa thạch của 6 loài cá mập này cực kì có giá trị. Bạn có thể biết đến việc bảo tồn sụn hay nhiều bộ phận của cá thông qua các lớp đá cổ xưa.Và đây là một trong những điều mới mẻ, khó ai có thể tưởng tượng ra. Bên cạnh đó, ở tại công viên quốc gia đặc biệt Hang Mammoth – Kentucky trước đó cũng đã phát hiện số lượng lớn đến hơn 40 hóa thạch khác của loài cá này. Hãy xem kĩ càng hơn dấu tích của 6 loài cá mập hóa thạch này trước nhé.

Tìm thấy hóa thạch của loài cá mập có niên đại cực dài

Hóa thạch cá mập từng được tìm thấy có nhiều điểm đặc biệt

Phần còn lại hóa thạch của 6 loài cá mập cổ đại khoa học chưa biết đến vừa được các nhà khảo cổ khai quật thành công. Địa điểm khai thác chính là Công viên quốc gia Hang Mammoth ở Kentucky. Trước đó, hóa thạch của ít nhất 40 loài cá mập khác nhau đã được khai quật. Và họ hàng gần đã được phát hiện ở các hang động hẻo lánh trong công viên này. Kể từ khi các nỗ lực khảo sát bắt đầu cách đây 10 tháng. Sáu loài chưa từng được phát hiện trước đây. Tuy nhiên, mới được tìm thấy bao gồm động vật ăn thịt lớn và động vật ăn đáy nhỏ.

Các hóa thạch có thể hơn 325 triệu năm tuổi. Khi đá vôi của hệ thống hang động Mammoth được hình thành, trong giai đoạn Mississippi của thời kỳ Đại cổ sinh muộn.

Nhận định của các nhà khảo cổ học

“Tôi rất ngạc nhiên trước sự đa dạng của loài cá mập mà chúng tôi tìm thấy, Chúng tôi khám phá được khi  những đoạn tạo nên hang Mammoth. Chúng ta khó có thể di chuyển nhiều hơn một vài bước chân. Một chiếc răng hoặc xương sống khác được phát hiện trên trần hoặc vách hang động.

Chúng ta đang thấy một loạt các loài chondrichthyan (cá sụn) khác nhau. Chúng lấp đầy các hốc sinh thái khác nhau. Từ những loài săn mồi lớn cho đến những con cá mập nhỏ. Chúng sống giữa rừng hoa huệ biển ở đáy biển vốn là môi trường sống của chúng”. Đây là thông tin nhà cổ sinh vật học John-Paul Hodnett cho biết.

Trong khi đó, Cơ quan Công viên Quốc gia (NPS) cho biết. Loài mới này sẽ được mô tả và đặt tên trong một ấn phẩm khoa học sắp tới.

Chiêm ngưỡng hóa thạch cổ đại của loài cá mập

Dấu tích của các loài cá mập xưa

Hóa thạch cá mập được phát hiện tại Hang Mammoth. Các hóa thạch chủ yếu bao gồm răng và gai vây, sụn tạo nên phần lớn bộ xương của cá mập.

Hai bộ xương sụn của các loài cá mập khác nhau cũng đã được phát hiện tại hang Mammoth.

“Một mẫu vật đã được phát hiện bởi Tổ chức Nghiên cứu Hang động. Mẫu còn lại đã được các hướng dẫn viên của công viên biết đến trong nhiều năm. Việc bảo tồn sụn trong các lớp đá Đại cổ sinh là một điều rất hiếm khi xảy ra. Điều này đã khiến nhóm nghiên cứu chuyển sang nghiên cứu tài liệu kỹ lưỡng về các mẫu vật này”, NPS cho biết.

>> Kết luận: Mộ Trương Phi và những bí ẩn khi khai quật

Kết luận

Hầu hết các hóa thạch cá mập đã được phát hiện ở những khu vực không thể tiếp cận đối với du khách tham quan hang động. Nhưng các nhân viên của công viên đã tạo ra các mô hình 3D về hài cốt cá mập sụn. Ở đây cũng đang chuẩn bị các bức ảnh, bản vẽ của nghệ sĩ, hình ba chiều để triển lãm. Với tình yêu khảo cổ học, yêu thiên nhiên và khám phá những bí ẩn về đời sống con người, chắc chắn bạn sẽ có những phát hiện thú vị khác.

Nhà cổ sinh vật học Rick Toomey là chuyên gia quản lý tài nguyên hang động và điều phối viên nghiên cứu. Tại Vườn quốc gia Hang động Mammoth, vị quản lý này thông tin. “Chúng tôi rất vui mừng khi tìm thấy một bộ hóa thạch quan trọng như vậy tại công viên. Chúng tôi biết rằng có một vài chiếc răng cá mập trong lớp đá vôi lộ ra trong hang động. Tuy nhiên, sự thực chúng tôi chưa bao giờ tưởng tượng rằng mình sẽ có được sự phong phú và đa dạng của loài cá mập như vậy”.

Hãy cùng khảo cổ học khám phá thêm nhiều bí ẩn thú vị từ hàng trăm, hàng chục ngàn năm trước. Chắc rằng đề tài này sẽ khiến chúng ta thêm hiểu hơn về cuộc sống của thế hệ trước. Nhờ đó, mỗi người đều có thể rút kinh nghiệm, trải nghiệm tốt hơn ở hiện thực đời sống.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *