Khoa học luôn minh chứng những điều tuyệt vời, đặc biệt là ở việc tìm kiếm những dấu tích xưa. Bạn có thể hiểu biết thêm về loài cá da phiến mới được phát hiện gần đây. Trong giới khảo cổ học, đây là một trong những loài cá đặc biệt. Cá da phiến khi xưa có lớp da rất cứng, không thua gì một chiếc áo giáp. Bên cạnh đó, chúng có thêm phần răng vô cùng cứng rắn. Được biết, các răng này là vĩnh viễn. Rõ ràng rằng với một loài cá đã hóa thạch và có niên đại hàng trăm triệu năm thế này, chúng ta sẽ khám phá ra những bí ẩn mới.

Nghiên cứu của các nhà khảo cổ học ở Trung Quốc

Loài cá ít ai nghe đến

Theo SCMP, các nhà cổ sinh vật học ở Trung Quốc cho biết đã phát hiện dấu tích của một loài cá da phiến mới. Loài cá này có tên khoa học là Bianchengichthys micros, ở thành phố Trùng Khánh, tây nam Trung Quốc. Đây là loài cá có lớp da cứng như áo giáp. Chúng xuất hiện ở Trung Quốc cách đây 423 triệu năm. Phát hiện mới này được tiết lộ cụ thể trong một bài nghiên cứu trên tạp chí khoa học Current Biology hồi giữa tháng 6.

Hóa thạch cá niên đại 423 triệu năm này được tìm thấy ở thành phố Trùng Khánh, Trung Quốc. Chúng được giới thiệu với công chúng ngày 21/6. Phát hiện mới đã cung cấp dữ liệu quan trọng trong việc tìm hiểu sự phân nhánh tiến hóa quan trọng xảy ra. Đây là trường có mặt hàng trăm triệu năm trước ở kỷ Silur. Một phần của kỷ Đại Cổ Sinh trước khi khủng long xuất hiện. Nghiên cứu này lại mở ra một chương mới cho hành trình tìm hiểu dấu tích loài cá vô cùng kì lạ này.

Nghiên cứu về tiến trình tiến hóa của các loài cá

Cách đây hơn 420 triệu năm, loài cá tiến hóa theo 2 con đường riêng biệt. Chúng bo gồm lớp cá xương (bony fish) – lớp tạo nên hầu hết các loài cá ngày nay – và lớp cá sụn (cartilaginous fish) – lớp bao gồm cá mập và cá đuối. Hóa thạch mới được cho là thuộc về một loài cá gần với tổ tiên chung. Học bạ này cuối cùng đi với 2 lớp cá này. có xương sống và cổ sinh vật học.

Zhu You-an, một trong những tác giả của bài nghiên cứu. Đây đồng thời là nhà khoa học thuộc Viện cổ sinh vật. Theo ý kiến chung cần thuyết phục thêm cần nói rõ. Ông đến từ Học viện Khoa học Trung Quốc. Bản thân ông cho biết: Loài cá mới có xương hàm tương tự như lớp cá xương và có răng vĩnh viễn. Đây chính là một đặc trưng của loài cá da phiến.

“Theo những yếu tố này, loài cá mới phát hiện đại diện cho một giai đoạn chuyển tiếp. Được xem là sự thay đổi giữa động vật có quai hàm nguyên thủy và hiện đại”. Ông Zhu nói. Tại sao từ hàng nghìn năm trước đã có sự tiến hóa đặc biệt đến như vậy?

Những điểm khác biệt về các nghiên cứu

Sự khác biệt về loài cá da phiến bạn nên tìm hiểu

Tiến sĩ Michael Pittman- ông làm việc tại phòng thí nghiệm cổ sinh vật có xương sống của Đại học Hong Kong (Trung Quốc). Ông cho biết thêm: Bài nghiên cứu trên tạp chí Current Biology rất thú vị vì nó mang tới các thông tin khoa học. Đó chính là tại thời điểm mà loài cá bắt đầu quá trình tiến hóa và phân tách thành 2 lớp: cá xương và cá sụn.

Ông Pittman cho biết thêm rằng, hóa thạch của loài cá da phiến mới được bảo quản rất tốt. Đây là điều không hay xảy ra trên thế giới. “Trung Quốc là một trong số ít địa điểm trên thế giới mà các hóa thạch cá cổ đại được tìm thấy trong tình trạng gần như nguyên vẹn”, tiến sĩ Pittman nói.Một trong số các loài cá của Việt Nam được chỉ ra dường như chúng có họ hàng với Trung Quốc.

Loài cá “họ hàng” Việt Nam

Ông Zhu và các đồng nghiệp đã so sánh loài cá mới được phát hiện. Ông với các loài cá da phiến khác và nhận thấy những điểm tương đồng giữa loài được tìm thấy ở Trung Quốc. Với một loài khác được tìm thấy ở miền Trung của Việt Nam.

Một giả thuyết được đặt ra là cách đây hàng trăm triệu năm ở kỷ Silur. Hai khu vực – nơi phát hiện hóa thạch loài cá da phiến mới. Chúng có thể gần nhau về mặt địa lý. Với những người yêu khảo cổ học, các bạn sinh viên nghiên cứu thì đây là những cơ hội hữu ích. Bạn chỉ cần tìm thêm những điều đúng ngành bạn tìm hiểu bảo đảm sẽ có những điều thú vị.

Hãy chia sẻ với chúng tôi những điều bạn muốn khám phá thêm. Chuyên mục khảo cổ học luôn bao gồm những điều thú vị, dành riêng cho bạn.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *