Tự kỷ đang ngày càng phổ biến ở trẻ em hiện đại bởi vì cuộc sống có những tác động và cha mẹ cũng không quan tâm đến con trẻ được nhiều. Dấu hiệu bệnh tự kỷ là một tập hợp các rối loạn phát triển lan tỏa ở mức độ khác nhau từ nhẹ đến nặng. Khởi phát sớm từ khi trẻ trước 3 tuổi và diễn biến kéo dài hơn người lớn. Tự kỷ không phải là bệnh nặng ở trẻ em – Tự kỷ là một hội chứng (hội chứng rối loạn phát triển lan tỏa xuất hiện sớm ở trẻ em). Đặc trưng của tự kỷ là sự khiếm khuyết trên các phương diện khác nhau: Giảm tương tác xã hội, giảm giao tiếp và hành vi bất thường.

Hội chứng bệnh tự kỷ được phân thành 4 loại

Hội chứng bệnh tự kỷ được phân thành 4 loại

Theo đó, hội chứng tự kỷ được phân thành 4 loại như sau:

– Tự kỷ điển hình: Xuất hiện ở trẻ em dưới 3 tuổi trên cả 3 phương diện nói trên.

– Tự kỷ không điển hình: Xuất hiện ở trẻ sau 3 tuổi ở một trong 3 phương diện.

– Tự kỷ chức năng cao: Trẻ có biểu hiện biết chữ số sớm. Trí nhớ máy móc tốt nhưng khả năng giao tiếp và tương tác xã hội kém.

– Hội chứng phân rã ở trẻ em: Xuất hiện trước 4 tuổi, sau đó có nhiều biểu hiện tự kỷ mức độ nặng.

Nguyên nhân bệnh tự kỷ ở trẻ em

Mặc dù đến nay các nhà khoa học vẫn chưa tìm ra nguyên nhân bệnh tự kỷ ở trẻ. Nhưng có một số nhận định cho rằng, trẻ bị tự kỷ có thể là do:

– Di truyền: sự phát triển thiếu hài hòa của não bộ do một số gen gây ra làm tổn thương não bộ

– Trong quá trình mang thai, mẹ tiếp xúc thường xuyên với nhiều chất độc hại. Như thuốc lá, rượu bia, ma túy… làm tăng nguy cơ trẻ tự kỷ sau khi sinh ra.

– Yếu tố môi trường không thuận lợi làm tăng nguy cơ tự kỷ. Như: hóa chất độc hại, ô nhiễm môi trường, gia đình bỏ mặc ít dạy dỗ quan tâm,…

Những dấu hiệu nhận biết bệnh tự kỷ sớm

Hội chứng tự kỷ ở trẻ em có nhiều dấu hiệu nhận dạng tùy thuộc vào mức độ nặng nhẹ trẻ mắc phải. Thông thường, trẻ bị tự kỷ sẽ có các dấu hiệu biểu hiện trên 3 phương diện: Giao tiếp, tương tác xã hội và hành vi bất thường.

Giao tiếp ở trẻ giảm hẳn

Nếu bé nhà bạn có biểu hiện chậm nói, hay nhại lời. Thường phát âm một cách vô nghĩa. Không biết cách duy trì cuộc hội thoại, giọng nói khác thường, không biết chơi giả vờ…thì khả năng cao con có dấu hiệu tự kỷ. Khác với những bé mặc hội chứng Down có khuôn mặt giống nhau, các bé tự kỷ có khuôn mặt rất đáng yêu. Nhiều em không có gì khác so với những đứa trẻ phát triển bình thường khác. Tuy nhiên, dấu hiệu cha mẹ đặc biệt quan tâm là trẻ chậm nói.

Giao tiếp ở trẻ giảm hẳn

Thông thường, trẻ từ 13 tháng đã bắt đầu bập bẹ tập nói. Nhưng đối với trẻ tự kỷ, các em thường có biểu hiện chậm nói. Có trẻ 24 tháng, thậm chí là 3 – 5 tuổi vẫn chưa biết nói.

Tương tác xã hội không cao

Trẻ có nguy cơ tự kỷ có dấu hiệu kém trong các vấn đề xã hội như: Không quan tâm các trẻ khác đang chơi gì. Trẻ có vẻ hằn học với anh chị em, gào khóc một mình. Thay vì gọi mẹ hoặc không để ý cha mẹ đi xa hay trở về nhà….

Dấu hiệu hành vi trẻ bất thường

Trẻ có nguy cơ tự kỷ sẽ có những hành vi rập khuôn lặp đi lặp lại như: Lắc lư người liên tục, đập đầu, ôm khư khư một món đồ chơi … Thậm chí trẻ có thể ăn những đồ vật bất thường như quần áo, nệm hay rèm cửa, thích búng ngón tay trước mắt, thích chui vào gầm giường, gầm tủ….

Khi phát hiện con có một số biểu hiện khác thường thuộc 3 phương diện trên. Cha mẹ cần đưa con đi khám và làm các phương pháp kiểm tra để sớm can thiệp. Hạn chế chứng tự kỷ phát triển nặng hơn ở trẻ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *