Đại bàng đầu trắng là một trong những loài chim săn mồi bậc nhất nước Mỹ với đôi mắt tinh anh cùng “vũ khí” móng vuốt vô cùng sắc bén và đôi cánh sải dài mạnh mẽ, khiến cho những con mồi trong tầm ngắm của chúng khó có thể thoát thân. Không những thế, đại bàng đầu trắng còn được xem là biểu tượng “Quốc điểu” của nước Mỹ, đủ để thấy hình ảnh của chúng tượng trưng cho sự tự do nhưng vẫn đầy uy nghi và quyền lực. Những thông tin chi tiết về đại bàng đầu trắng trong bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về loài chim săn mồi uy mãnh này.

Thông tin cơ bản về Đại bàng đầu trắng

Tên gọi trong tiếng Anh của nó là Bald Eagles với nghĩa hiểu như hiện nay là đại bàng hói. Tuy nhiên nó không thực sự hói, mà tên gọi xuất phát từ ý nghĩa cũ hơn của từ là “đầu trắng”. Đại bàng đầu trắng còn được biết tới như biểu tượng quốc gia của Mỹ, thuộc bộ Ưng (các loài chim Ưng) có phần đầu và lông đuôi màu trắng, người bao phủ bởi lớp lông vũ màu nâu. Mỏ và chân có màu vàng tươi, chân có móng vuốt lớn, phải triển phần cựa để ghim chặt con mồi lại. Con đực và con cái không khác nhau quá nhiều về hình dáng bên ngoài, ngoại trừ việc con cái lớn hơn con đực 25%.

Đại bàng đầu trắng ở Mỹ

  • Tên thường gọi: Đại bàng đầu trắng
  • Tên khoa học: Haliaeetus leucocephalus
  • Lớp: Chim
  • Chế độ ăn:Động vật ăn thịt
  • Tuổi thọ: Khoảng 28 năm
  • Kích thước: Thân – 86-110 cm; Sải cánh dài – 1,8-2,4 cm
  • Trọng lượng trung bình khoảng: 3-6,5 kg
  • Tình trạng trong Sách Đỏ: Ít quan tâm (Least Concern)

Phạm vi phân bố của nó bao gồm phần lớn Canada và Alaska, tất cả phần Hoa Kỳ lục địa và miền bắc Mexico. Nó được tìm thấy gần các vùng nước thoáng đãng rộng lớn với một nguồn thức ăn dồi dào và cây lâu năm để chúng làm tổ.

Khả năng săn mồi của Đại bàng đầu trắng

Số lượng cá thể loài đại bàng này bao phủ một vùng rộng lớn. Nó kéo dài từ Canada tới Alaska và xuống tới miền bắc Mexico. Thế nhưng Đại bàng đầu trắng lại chỉ dùng sức mạnh của mình để bắt cá, ăn rác. Ngoài ra, con mồi của chúng còn có các động vật có vú như thỏ, sóc, chuột, xạ hương. Thậm chí chúng sẽ nhắm vào các mục tiêu mới sinh, ốm yếu, bị thương hoặc đã chết.

Đại bàng đầu trắng săn mồi

Để săn cá, đại bàng liệng mình trên không rồi bất ngờ xà xuống. Chúng dùng móng vuốt cặp con cá lên không trung. Thị lực cực tốt cho phép nó có thể phát hiện cá, kể cả vào những ngày nắng. Bởi thực tế rằng đôi mắt của nó có một sườn núi xương ngay phía trên. Cấu tạo này giúp chúng che bớt ánh nắng mặt trời. Một khi đã bị nó quắp, con cá sẽ không có cơ hội trốn thoát. Một móng vuốt chân sau trên mỗi bàn chân xuyên qua cơ thể cá. Chúng có sải cánh lớn, vô cùng mạnh mẽ vì vậy có thể mang theo con mồi với trọng lượng bằng nửa cơ thể của mình. Ngoài ra, chúng cũng có thói quen cướp đồ ăn của những kẻ săn mồi khác như chó sói, cáo, mòng biển…

Sinh sản

Một con đại bàng trưởng thành về giới tính trong khoảng từ 4-5 năm tuổi. Chúng sẽ quay trở về khu vực mà mình được sinh ra, tìm kiếm bạn đời và kết đôi. Tuy nhiên nếu một cá thể đại bàng đực hoặc cái bị chết, biến mất thì kẻ còn lại sẽ tìm kiếm bạn tình mới. So với các loài chim ăn thịt khác, đại bàng chủ yếu làm tổ vào tháng 4-5 hàng năm.

Tổ của Đại bàng đầu trắng

Những con đại bàng đầu trắng sẽ đẻ trứng vào cuối tháng 2. Chúng ấp trứng từ giữa tháng 3 tới đầu tháng 4. Trứng có độ dài khoảng 7,3 cm khối lượng trung bình là 130 gram. Một năm đại bàng sẽ đẻ khoảng 1-3 quả. Tổ của chúng thuộc vào hàng lớn nhất Bắc Mỹ. Tổ của chúng có thể lớn tới 4 mét, sâu 2,5 mét và nặng khoảng trên 2 tấn. Tổ chim Đại bàng đầu trắng có thể sử dụng khoảng 5 năm.

Một số thông tin thú vị khác

– Đại bàng đầu trắng xuất hiện trong con dấu, tiền xu, tem bưu chính và biểu tượng của chính phủ liên bang Hoa Kỳ.

– Tốc độ bay của Đại bàng đầu trắng là khảong 70 km/h. Tốc độ của chúng trong khi mang theo thức ăn là khoảng 48 km/h.

– “Kleek kik ik ik ik” là tiếng kêu của loài chim đại bàng này. Chúng dùng để giao tiếp với nhau, nghe gần giống tiếng chim hải âu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *