Đà điểu đầu mào là một loài chim nổi tiếng ở Australia, chúng thường được biết đến với diện mạo ấn tượng nhưng tính tình lại cực kỳ hung dữ, khó gần và thậm chí nếu cố gắng trêu chọc, bạn có thể sẽ nhận phải “trái đắng” khi bị loài chim này tấn công. Ngay cả Guiness cũng công nhận đây là loài chim nguy hiểm nhất thế giới, chúng có thể tấn công các loài động vật khác kể cả con người nếu bị xâm phạm đến lãnh thổ của mình hoặc bị trêu chọc. Đương nhiên, năng lực tấn công của loài chim này không thể xem thường, cấu tạo đặc biệt của cơ thể và đôi chân dài với móng vuốt sắc bén là vũ khí lợi hại giúp cho đà điểu đầu mào trở thành “mối nguy hiểm” mà các loài khác phải kiêng dè.

Thân hình của đà điểu đầu mào

Chim đà điểu đầu mào Australia thuộc họ chim đi bộ, không cánh, lớn. Nó sống chủ yếu ở các vùng rừng nhiệt đới New Guinea và phía đông bắc Australia. Con cái thường lớn hơn và có bộ lông sáng hơn so với con đực. Khi trưởng thành, chim đà điểu đầu mào Australia phía nam cao khoảng từ 1,5-1,8m, con cái có thể cao tới 2m, nặng 58,5kg.

Thân hình của đà điểu đầu mào

Đà điểu đầu mào là một chi chứa 3 loài chim. Chúng có thân hình giống như đà điểu, nhưng nhỏ hơn, thường có chiều cao từ 1,7- 1,8 mét, thậm chí một số cá thể có thể đạt tới 2 mét. Cơ thể của đà điểu đầu mào được bao phủ bởi lông đen, đầu và cổ có màu sáng. Mặt của chúng có màu xanh nước biển và sở hữu các thùy thịt đỏ treo quanh cổ. Bàn chân của nó có những móng vuốt cực nhọn. Móng của ngón chân giữa có thể dài tới 125mm.

Cấu tạo và chức năng đặc biệt của chiếc mào

“Cái mũ” trên đầu của đà điểu đầu mào có cấu tạo khác hoàn toàn với mào của các loài chim hay gia cầm khác, thay vì bằng thịt thì nó được cấu tạo từ các chất giống như sừng và rỗng ở bên trong. Chúng có một cái mào nhìn như sừng, nhưng thực ra lại rất mềm và xốp, cao tới 18cm. Có nhiều giả thuyết về chiếc sừng này: có người bảo sừng để thu hút con cái, để làm vũ khí, để làm công cụ gạt lá khi chạy trong rừng.

Mào của loài chim này có thể thu sóng "tín hiệu" từ đồng loại

Loài đà điểu đầu mào sống trong các khu rừng rậm của Úc, chúng có thể phát ra những âm thanh có tần số thấp hơn nhưng loài chim khác và chiếc mào rỗng của chúng có chức năng như một bộ thu sóng giúp cho chúng có thể nhận được “tín hiệu” từ đồng loại.

Tốc độ chạy

Mặc dù thuộc loài chim nhưng đà điểu đầu mào không thể bay mà chỉ có thể chạy. Đà điểu đầu mào có thể chạy với vận tốc 50km/h xuyên qua rừng rậm, điều này có nghĩa là ngay cả Usain Bolt – người đàn ông chạy nhanh nhất hành tinh cũng không có cửa chạy thoát khỏi đà điểu đầu mào. Khi chạy, chúng giơ 2 cánh lên và vỗ vỗ để giữ thăng bằng. Chúng chạy ngắn nhưng nhảy rấy tốt và bơi rất cừ. Nó có thể nhảy cao tới 1,5m. Đồng thời, chúng cũng là những vận động viên bơi hết sức tài ba.

Tập tính sinh sống

Loài chim này rất hiếu kì với những vật thể có thể phát sáng như thủy tinh, sứ,… Đặc biệt, ki nhìn thấy than nóng chúng lập tức chay đến quan sát. Đến khi than nguội thì chúng sẽ nuốt vào bụng. Mục đích của hành động này nhằm giúp chúng tiêu hóa những thực phẩm khó tiêu.

Bình thường, loài chim này thích sống độc lập một mình. Trừ khi chọn bạn tình, đẻ trứng và tìm kiếm thức ăn thì chúng mới sống thành bầy đàn. Sau khi giao phối con cái đẻ trứng bỏ đi, con đực phụ trách việc ấp trứng. Chim đà điểu đầu mèo ăn chủ yếu là hoa, nấm, ốc sên, côn trùng, ếch, chim, chuột, cá.

Ngoài ra, đà điểu đầu mèo là loài chim rất cảnh giác và nhận thức về lãnh thổ rất mạnh và nghiêm ngặt. Chúng còn là loại chim có bản tính hung dữ và hung hăng. Một khi chúng phát hiện có người lạ hoặc động vật xâm nhập vào lãnh thổ của chúng, chúng sẽ truy đuổi đến tận cùng để tấn công.

Mức độ nguy hiểm của đà điểu đầu mào

Năm 2007 đà điểu đầu mào được ghi vào sách kỷ lục Guiness với danh hiệu là ”loài chim nguy hiểm nhất thế giới.” Loài này được mô tả là nguy hiểm với người và động vật nuôi trong nhà. Đã có rất nhiều tài liệu ghi nhận các cuộc tấn công của nó với con người. Thậm chí có nhiều bằng chứng cho thấy nó có thể giết người bằng cách moi ruột.

Đà điểu đầu mào là loài chim nguy hiểm nhất trên thế giới

Thật không may cho người và các loại động vật khác vô tình xâm phạm lãnh thổ của chúng trong tự nhiên. Phải đối đầu với con vật cao khoảng 1m2, “hai chân hai dao”, nóng tính… thực sự sẽ là cơn ác mộng. Những móng vuốt của chúng cực kỳ đáng sợ khi chúng dùng chân để đá người và vật. Nếu bị chúng tấn công, nạn nhân nếu không tử vong thì cũng rất nghiêm trọng. Đừng bao giờ chọc giận khi bạn đứng trước một con đà điểu đầu mào. Cách tốt nhất là đừng làm nó để ý và lẩn đi nhanh nhất có thể, trước khi quá muộn.

Ngay cả trong các vườn thú, những con chim này cũng được xếp vào loại “dân anh chị”. Để đề phòng việc chúng đánh nhau, những nhân viên vườn thú phải nuôi nhốt riêng từng con một. Thậm chí, đã từng có những nhân viên sở thú bị chúng tấn công. Tuy nhiên, khi không bị quấy rối hoặc bị đe dọa thì lại khác. Lúc ấy, loài chim này tỏ ra có phần nhút nhát. Chỉ đến khi cảm thấy bị đe dọa, chúng mới tấn công bằng tất cả sức lực của mình.

Tình trạng và bảo tồn

Hiện nay, chim đà điểu đầu mào Australia được sách kỷ lục Guiness ghi nhận là loài chim nguy hiểm nhất thế giới. Chúng sở hữu một chiếc móng sắc như dao và một lực đá mạnh nhất trong các loài. Bước vào thế kỉ XIX, chúng bị săn bắt tràn lan nên đã từng gần như tuyệt chủng. Hiện nay, số lượng cá thể sống hoang dã không còn nhiều. Chúng ta hầu như chỉ có thể chiêm ngưỡng chúng trong vườn bách thú.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *