Cung cấp dưỡng chất cho bé bị thiếu tháng và thiếu cân. Nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho bé không gì hơn sữa mẹ, đặc biệt là trẻ sơ sinh bị thiếu tháng và thiếu cân. Bởi vì sữa mẹ dễ hấp thu và tiêu hóa dễ. Bên cạnh đó sữa mẹ còn cung cấp đầy đủ các yếu tố về miễn dịch cho trẻ để chống chọi với một số bệnh. Vì thế, mẹ cần cho bé bú sữa mẹ ngày từ đầu. Mẹ cũng cần lưu ý là cơ địa của trẻ sinh thiếu tháng thường khá yếu, đôi khi không đủ sức để hút sữa. Vậy nên con bỏ bú, không có nghĩa là con đã no bụng mà nguyên nhân chính là con không đủ sức để bú.

Cung cấp dưỡng chất cho trẻ thiếu tháng và thiếu cân

Đa số trẻ sinh non đều có thể bị nôn hay táo bón tại một thời điểm nào đó. Sự tăng trưởng của trẻ là điều có thể dự đoán. Nhưng hầu hết các bé đều có lúc háu ăn hoặc khảnh ăn. Vì vậy cha mẹ khó biết liệu hành vi ăn uống của con có bình thường hay không. Và liệu con có nhận đủ chất dinh dưỡng hay không. Các bà mẹ trẻ nên hiểu một đầu rằng. Với con trẻ sơ sinh thì cho dù sinh thiếu tháng hay đủ tháng thì nhu cầu về sữa mẹ là rất cần thiết. Sữa mẹ là sự tốt nhất cho sức khỏe và sự phát triển của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.

Cung cấp dưỡng chất cho trẻ thiếu tháng và thiếu cân

Chính vì vậy mà nó được khuyến cáo là loại “thức ăn” hoàn hảo nhất cho các bé ngay từ khi mới lọt lòng. Hay trong những tháng đầu tiên mới chào đời. Song việc cho trẻ uống sữa mẹ như thế nào là hợp lí. Và những thời điểm nên cho uống với một liều lượng ra sao lại là sự cân nhắc về chế độ dinh dưỡng đúng đắn nhất. Mà các mẹ nên tìm hiểu để áp dụng cho bé yêu của mình.

Bổ sung dinh dưỡng và khoáng chất

khoảng thời gian 4-6 tuần đầu sau sinh là giai đoạn quan trọng nhất để tạo dựng nguồn sữa mẹ. Cố gắng không cho bé ăn thêm sữa ngoài trong thời gian này. Cho bé sinh non bú là điều không dễ dàng nhưng các mẹ thường có thể bắt đầu cho con bú vài ngày hay vài tuần sau khi sinh. Hãy tư vấn bác sĩ nếu bé không tăng cân tốt. Sau 6 tuần cho con bú, khi nguồn sữa mẹ đã ổn định. Bạn có thể cho bé bú sữa mẹ vắt vào chai hay bú sữa công thức để con làm quen với việc bú bình.

Bổ sung dinh dưỡng và khoáng chất

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, chưa có một sữa công thức nào có thể đạt được. Các dưỡng chất có khả năng đề kháng như sữa mẹ. Đối với trẻ sinh thiếu tháng mà khả năng bú, nuốt và thở của trẻ chưa hoàn chỉnh. Nên trẻ bú không đạt hiệu quả hoàn toàn được. Do đó, sau khi trẻ bú mẹ cần cho ăn thêm bằng ống tiêm nhỏ giọt hoặc muỗng (thìa).

Sữa mẹ cung cấp đầy đủ các vitamin và khoáng chất cần thiết cho trẻ. Ngoại trừ vitamin D và fluor. Tất cả trẻ bú mẹ cần uống vitamin D và từ 6 tháng trở đi. Bé cần được bổ sung fluor để phòng sâu răng. Ngoài sữa mẹ và sữa công thức, trẻ sinh non cần được bổ sung dinh dưỡng nhiều hơn so với trẻ sinh đủ tháng. Thông thường, các bé cần được uống thêm sắt và vitamin. Sắt được khuyến cáo sử dụng trong 1 năm và không uống cùng với sữa.

Dấu hiệu và cách cung cấp dưỡng chất cho bé

Trẻ sinh non thường bị thiếu máu thiếu sắt. Cha mẹ cần học cách nhận biết các biểu hiện của bệnh: Da nhợt nhạt, ngủ nhiều, hay bị mệt khi bú, thở nhanh và tim đập nhanh khi nghỉ ngơi. Tuy nhiên, cần nhớ rằng các biểu hiện này không đặc hiệu cho thiếu máu thiếu sắt. Và có thể gặp trong những bệnh lý khác.

Biểu hiện và cung cấp dưỡng chất cho bé

Đối với trẻ thiếu tháng, mỗi lần cho bé ăn nên cho ăn cách khoảng 1 tiếng rưỡi đến 2 tiếng đồng hồ một lần. Và khoảng cách này sẽ được tăng khi trẻ lớn hơn: Trẻ 1,5kilo cách 1,5 tiếng. Trẻ 2 kilo cách 2 tiếng. Trẻ 3 kilo cách 3 tiếng. Với những trường hợp mẹ không đủ sữa cho bé bú. Thì nên cho trẻ ăn thêm sữa bột dành cho trẻ non tháng. Lượng sữa chỉ nên cho khoảng 1/3 nhu cầu hàng ngày của trẻ. Và giảm dần đến khi mẹ đủ sữa hoàn toàn (ví dụ trẻ ăn 150ml sữa chỉ nên cho 50ml sữa bột).

Tuyệt đối mẹ không nên cho trẻ bú bình vì trẻ sẽ quen với bình sữa và từ chối bú mẹ. Điều này sẽ làm cho việc nuôi con bằng sữa mẹ sẽ gặp vất vả và khó khăn. Khi trẻ được tròn 6 tháng tuổi sinh nên tập cho trẻ ăn dặm. Với nguyên tắc: từ ít đến nhiều, từ mềm đến cứng, từ loãng đến đặc và theo dõi sự tiêu hóa của trẻ.

Lời khuyên từ chuyên gia

Những kiến thức trên đây về chế độ dinh dưỡng cần thiết. Cho các bé nhẹ cân cũng như trẻ sinh non. Thật sự với một bà mẹ thì việc mong con mình sinh ra sẽ được khỏe mạnh. Như những đứa trẻ bình thường là điều hiển nhiên. Nhưng một khi con của mình không may rơi vào tình trạng trên. Thì các mẹ đừng vội lo lắng mà hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để có chế độ bổ sung dinh dưỡng tốt nhất cho trẻ ngay sau khi sinh bé.

Một trẻ non tháng hồng hào, bú mạnh, đi tiêu, tiểu tốt, ngủ yên là dấu hiệu được nuôi dưỡng đầy đủ. Đúng cách và phát triển theo chiều hướng an toàn. Có cơ hội rất tốt để phát triển bình thường như các trẻ sinh đủ tháng khoẻ mạnh. Ngược lại, nếu không được chăm sóc, điều trị và dinh dưỡng phù hợp. Sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển về thể trạng và trí tuệ của trẻ sau này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *