Cung cấp dinh dưỡng cho bé mới sinh tới 6 tháng tuổi. Dinh dưỡng cho bé từ 0 đến 6 tháng tuổi là đảm bảo cung cấp cho bé. Đầy đủ chất dinh dưỡng trong giai đoạn đầu là quan trọng nhất đối với trẻ. Những chất dinh dưỡng mà bé cần là calo, protein, chất béo, vitamin và khoáng chất. Phải đảm bảo dinh dưỡng tốt nhất để bé có thể chống lại bệnh tật. Có một sức khỏe tốt trong suốt quá trình lớn lên, kể cả khi về già. Giấc ngủ cũng rất quan trọng với bé ở giai đoạn này. Ngủ nhiều và đủ giấc sẽ giúp bé tăng trưởng tốt hơn.

Cung cấp dinh dưỡng những tháng đầu

Nếu trẻ bú mẹ, bạn cho bú theo nhu cầu, không cần chia số bữa theo giờ nhất định. Bạn nên nuôi trẻ hoàn toàn bằng sữa mẹ đến hết 4 tháng tuổi. Từ 5 tháng tuổi trở đi, bạn vẫn cho bú mẹ nhưng có thể tập cho trẻ ăn thêm theo hướng dẫn dưới đây. Nếu nuôi trẻ bằng cách xen kẽ sữa bò và sữa mẹ, số lượng ăn tính phức tạp hơn. Khi trẻ bú mẹ, bạn nên cho bé bú đủ no theo nhu cầu. Khi trẻ bú sữa bình, lượng sữa được tính theo công thức như khi nuôi trẻ hoàn toàn bằng sữa bò, số bữa và số lượng thức ăn của mỗi bữa có thể được tính như sau.

Cung cấp dinh dưỡng những tháng đầu

Bạn nên cho trẻ ăn từ 6 – 7 bữa sữa dành cho trẻ sơ sinh. Ngày đầu tiên và ngày thứ hai cho trẻ ăn khoảng 10ml sữa/ bữa. Từ ngày thứ 3 đến ngày thứ 8 cho trẻ ăn tăng thêm khoảng 10ml sữa/ bữa, sao cho đến ngày thứ 8, số lượng ăn của trẻ khoảng 70ml sữa/ bữa. Từ ngày thứ 15 – 30, tăng dần số lượng lên đến khoảng 100ml sữa/ bữa. Tháng thứ hai. Bạn nên cho trẻ ăn khoảng 6 bữa sữa, mỗi bữa khoảng 120ml. Tháng thứ ba. Bạn nên cho trẻ ăn 6 bữa sữa, mỗi bữa khoảng 120ml. Tháng thứ tư. Số bữa sữa giống như các tháng trước, nhưng lượng sữa mỗi bữa khoảng 130ml và cho bé thử thêm 2 – 3 thìa cà phê nước quả mỗi ngày.

Cung cấp dinh dưỡng tháng thứ 5 và thứ 6

Tháng thứ năm. Bạn nên cho bé uống 5 bữa sữa, số lượng cho mỗi bữa khoảng chừng 140 – 150ml, số bữa có thể được chia như sau: Bữa sáng: sữa bò (hoặc bú mẹ). Khoảng 1 giờ sau cho trẻ uống chừng 4 thìa cà phê nước quả. Sau đó, trẻ có thể ngủ 1 giấc. Trẻ ngủ dậy cho ăn bữa tiếp theo bằng rau củ nghiền pha sữa hoặc nước cháo pha sữa. Sau đó tráng miệng bằng 2 – 3 thìa sữa chua. Sữa bò hoặc bú mẹ. Bữa lót dạ chiều có thể cho trẻ ăn hoa quả nghiền hoặc cho trẻ thử 2 – 3 thìa sữa chua nếu bữa trưa chưa ăn. Sữa bò hoặc bú mẹ.

Cung cấp dinh dưỡng tháng thứ 5 và thứ 6

Tháng thứ sáu. Bắt đầu từ tháng thứ sáu, bạn có thể cho trẻ ăn dặm bằng bột loãng. Lượng sữa mỗi bữa khoảng 150 – 170ml, bữa hoa quả nên cho trẻ ăn theo nhu cầu. Bữa sáng: sữa (bò hoặc bú mẹ). Khoảng 1 giờ sau cho trẻ uống chừng 15 – 20ml nước quả. Sau đó thường trẻ sẽ ngủ giấc buổi sáng.

Khi trẻ ngủ dậy, bạn nên cho trẻ ăn bữa chính là bột gạo hoặc rau củ nghiền với khoảng 40gr thịt nạc ninh nhừ rồi chắt lấy nước và xay mịn. Sau đó, bạn có thể cho bé thử 3 – 4 thìa sữa chua tráng miệng. Sữa đậu nành, sữa bò hoặc bú mẹ. Bữa lót dạ chiều: hoa quả nghiền và sữa chua nếu bữa trưa trẻ chưa ăn. Bữa chiều tối: bột sữa. Bữa tối: sữa bò hoặc bú mẹ. Bắt đầu từ tháng này, cha mẹ cũng có thể bắt đầu tập cho trẻ ăn thêm phomai loại hộp tươi.

Những lưu ý của mẹ với bé

Nếu bạn phải đi làm, bạn có thể cho con bú vào buổi sáng khi bé dậy. Sau khi bé chơi một lúc, bạn có thể cho bé ăn bữa sữa pha với nước cháo hoặc bột trước khi bé ngủ sáng. Cữ bú mẹ buổi sáng giúp bé yên tâm về mặt tâm lý hơn trong trường hợp bạn không về cho con bú. Hơn nữa, trẻ con buổi sáng ngủ dậy có thể chưa tỉnh ngủ hẳn, được lim dim bú mẹ một lúc cũng dễ chịu. Các bữa ăn sữa hoặc bột nên cách nhau khoảng 3 giờ trở lên.

Những lưu ý của mẹ với bé

Số lượng bữa ăn nêu ra ở đây chỉ mang tính chất tương đối, cha mẹ nên áp dụng một cách linh hoạt với con mình. Lưu ý cho trẻ uống thêm nước, đặc biệt khi bắt đầu ăn dặm, khi thời tiết nóng hoặc khô. Lưu ý vệ sinh miệng sạch sẽ cho trẻ sau khi ăn. Đối với những trẻ từ 0 – 6 tháng thì dinh dưỡng chủ yếu của bé là sữa mẹ và sữa công thức (đối với những mẹ không đủ sữa. không có sữa hoặc bé không được bú sữa mẹ).

Nếu mẹ có sữa thì có thể cho trẻ ăn hoàn toàn sữa mẹ trong 6 tháng đầu đời là tốt nhất. Đối với những mẹ không đủ sữa hoặc không có sữa thì cho trẻ ăn sữa công thức và có thể ăn bổ sung (ăn dặm) sớm hơn những trẻ bú mẹ 1 chút vào khoảng tháng thứ 4 hoặc tháng thứ 5.

Giấc ngủ cũng rất quan trọng với bé

Giấc ngủ cũng rất quan trọng với bé ở lứa tuổi này. Ngủ đủ về thời lượng và tốt về chất lượng sẽ giúp bé tăng trưởng tốt hơn. Bé sẽ vẫn còn bỡ ngỡ với các khái niệm ban ngày, ban đêm nên mẹ cần hướng dẫn bé nhận biết bằng việc cho bé ngủ trong một không gian đủ tối và yên tĩnh. Còn khi bé thức hãy chơi cùng bé ở trong gian đủ ánh sáng và có nhiều âm thanh. Tuy nhiên, nếu vì một lý do nào đó, mẹ phải đi làm. Mẹ nên có “phương án” phù hợp để đảm bảo chế độ dinh dưỡng cho bé.

Để đảm bảo cung cấp đủ dưỡng chất cho bé qua nguồn sữa mẹ. Đặc biệt là hàm lượng DHA cho sự phát triển trí não bé, mẹ nên duy trì việc bổ sung các loại thực phẩm giàu DHA như cá hồi, cá ngừ, dầu cá… và các dưỡng chất thiết yếu khác như choline, canxi, sắt… Điều đó phải đáp ứng với nhu cầu dinh dưỡng cao dành riêng cho phụ nữ mang thai và cho con bú. Hàm lượng DHA khuyến cáo của FAO/WHO trong giai đoạn thai kỳ và cho con bú là 200mg mỗi ngày.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *