Thời gian qua là thời gian nóng nhất khu vực miền Bắc và miền Trung. Nắng nóng lên cao dẫn đến nguy cơ cháy rừng tại khu vực rừng núi. Đặc biệt là khu vực miền Trung có rất nhiều rừng dẫn đến nguy cơ cháy mùa nóng khô vô cùng lớn. Vì thế Thủ tướng Chính Phủ đã bạn hành Công điện về việc tăng cường biện pháp chống cháy rừng. Các biện pháp này cần được thực hiện kịp thời và triệt để với phương châm 4 tại chỗ. Phải đầy đủ các phương tiện và vật tư để chữa cháy trong tình huống cấp bách. Tránh gây ra tình huống cháy lớn gây ra thiệt hại cho người dân và môi trường. Nếu xảy ra tình trạng cháy rừng cũng cần điều tra rõ nguyên nhân trong lúc giải quyết vấn đề.

Phòng cháy chữa cháy trong giai đoạn nắng nóng kéo dài ở miền Trung

Thời gian qua, do tình trạng nắng nóng kéo dài trên phạm vi cả nước. Vì vậy nhiều vụ cháy rừng đã xảy ra tại khu vực miền Trung. Đặc biệt ở các tỉnh như: Nghệ An, Quảng Bình, Quảng Nam, Thừa Thiên – Huế… Nó đã gây thiệt hại đáng kể về rừng, môi trường. Đặc biệt ảnh hưởng đến đời sống của nhân dân trên địa bàn. Trước tình trạng này, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Công điện 905. Với nội dung về tăng cường các biện pháp cấp bách phòng cháy, chữa cháy rừng.

Phòng cháy chữa cháy trong giai đoạn nắng nóng kéo dài ở miền Trung

Công điện nêu rõ, theo dự báo trong thời gian tới, thời tiết còn tiếp tục nắng nóng gay gắt, hanh, khô kéo dài và có nhiều diễn biến bất thường, nhiều khu rừng đang ở cấp cảnh báo cháy rừng cấp V (cấp cực kỳ nguy hiểm). Vì vậy nguy cơ tiếp tục xảy ra cháy rừng là rất cao. Tác hại gây thiệt hại lớn về môi trường rừng , ảnh hưởng đến tính mạng, tài sản, đời sống của người dân.

Vì vậy, Thủ tướng yêu cầu Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương khẩn trương chỉ đạo UBND các cấp và các cơ quan chức năng thực hiện nghiêm trách nhiệm quản lý về công tác phòng cháy, chữa cháy rừng. Cần tăng cường công tác kiểm tra, giám sát về phòng cháy, chữa cháy rừng. Và coi đây là nhiệm vụ trọng tâm.

Trang bị đầy đủ phương tiện vật tư cho những tình huống bất ngờ

Đồng thời, kiểm tra lại lực lượng, phương tiện, vật tư, kinh phí. Như vậy để thực hiện tốt phương châm “bốn tại chỗ”. Cần phân công lực lượng ứng trực 24/24 giờ trong suốt mùa khô. Tiếp tục bố trí các điểm chốt chặn, tuần tra, canh gác ở những khu vực trọng điểm dễ xảy ra cháy rừng. Cần kiểm soát chặt chẽ người ra vào khu vực rừng có nguy cơ cháy rừng ca. Như vậy mới kịp thời phát hiện điểm cháy, huy động lực lượng tham gia khống chế và dập tắt cháy rừng trong thời gian ngắn nhất. Có thể giảm đi nguy cơ xấu và không để xảy ra cháy lớn.

Trang bị đầy đủ phương tiện vật tư cho những tình huống bất ngờ

Phải có phương án và sẵn sàng thực hiện sơ tán dân khi cần thiết. Cần chủ động di dời dân ra khỏi khu vực nguy hiểm. Luôn phải đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản của nhân dân và Nhà nước.

Đặc biệt, tăng cường tuyên truyền, giáo dục nâng cao ý thức, trách nhiệm trong công tác phòng cháy, chữa cháy rừng; kiểm tra, đôn đốc và hướng dẫn kiểm soát việc sử dụng lửa trong rừng và gần rừng của người dân, nhất là việc đốt nương làm rẫy; tạm dừng việc dùng lửa để xử lý thực bì và những hành vi dùng lửa khác có nguy cơ gây cháy rừng.

Tìm rõ nguyên nhân nếu có cháy rừng xảy ra

Ngoài ra, chỉ đạo các cơ quan chức năng, phối hợp điều tra làm rõ nguyên nhân. Cũng như đối tượng vi phạm để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật. Và cần xử lý trách nhiệm quản lý của người đứng đầu khi để xảy ra cháy rừng. Từ đó kịp thời đánh giá, thống kê mức độ thiệt hại do cháy rừng.

Tìm rõ nguyên nhân nếu có cháy rừng xảy ra

Về phía các Bộ, ngành, Thủ tướng yêu cầu Bộ Tài nguyên và Môi trường kịp thời dự báo và cung cấp thông tin về thời tiết và các hiện tượng thời tiết cực đoan. Đến người dân và các cơ quan liên quan phục vụ công tác phòng, chống cháy rừng; Bộ Quốc phòng, Bộ Công an chỉ đạo chuẩn bị các phương án, lực lượng, phương tiện tham gia phòng chống cháy rừng. Luôn sẵn sàng ứng cứu các tình huống khẩn cấp về cháy rừng khi có yêu cầu.

Các cơ quan thông tấn, báo chí có trách nhiệm thực hiện tốt công tác tuyên truyền về phòng cháy, chữa cháy rừng; kịp thời đưa thông tin về cảnh báo và dự báo cháy rừng trong thời kỳ cao điểm… Dẫu biết còn nhiều khó khăn với tình hình thời tiết khắc nghiệt như vậy. Nhưng đã một năm dịch bệnh khó khăn, cuộc sống của người dân không thể bị ảnh hưởng quá nhiều bởi nạn cháy rừng. Mong rằng những đợt nắng nóng đỉnh điểm kéo dài sẽ mau chóng qua đi. Đem đến môi trường trong lành và an toàn cho các rừng cây. Nếu bạn muốn biết thêm nhiều thông tin môi trường thú vị có thể tham khảo bài viết khác của chúng tối nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *