Những tiếng động như các vụ nổ được cư dân ven biển ở Bắc Carolina đã nghe thấy mà không rõ nguyên nhân và nguồn gốc từ đâu. Ở gần hồ Seneca ở vùng Finger Lakes của New York được biết là có nhiều tiếng động lớn đặc biệt thường xuyên xảy ra. Những âm thanh này lớn đến mức có thể làm rung cả cửa ra vào và cả cửa sổ, chúng được gọi với cái tên là Seneca Guns. Đại học Bắc Carolina tại Chapel Hill, có nhóm nghiên cứu hiện đã rà soát các bản tin về vấn đề này từ Bắc Carolina. Nơi đây được báo cáo về tiếng ồn rất thường xuyên xảy ra. Rất nhiều lời giải thích và phỏng đoán đã được các nhà khoa học đưa ra nhưng hiện tại những ồn bí ẩn vẫn là dấu hỏi lớn.

“Seneca Guns” – Âm thanh bí ẩn

Những âm thanh bí ẩn đó được gọi là “Seneca Guns” đã vang dội các vùng ven biển Bắc Carolina trong hơn 150 năm qua. Thậm chí, một số âm thanh đủ mạnh để làm rung các cửa sổ và rung chuyển các tòa nhà. Mới đây, để điều tra làm rõ bí ẩn này, các nhà khoa học sử dụng dữ liệu địa chấn. Để xác định chính xác vụ nổ đến từ đâu và nguyên nhân gây ra chúng. Các nhà nghiên cứu đã trình bày những phát hiện của mình vừa qua tại cuộc họp thường niên của Liên minh Địa vật lý Mỹ (AGU). Nhưng họ vẫn chưa giải quyết được bí ẩn. Cái tên Seneca Guns không xuất phát từ Bắc Carolina mà từ hồ Seneca ở ngoại ô New York, nơi xảy ra hiện tượng tương tự.

Âm thanh lớn như tiếng ồn không rõ xuất xứ từ đâu

Những âm thanh bí ẩn đã được nhà văn James Fenimore Cooper mô tả vào năm 1850 trong truyện ngắn “The Lake Gun”. Vào thời điểm đó những âm thanh kì lạ đã được nghe thấy trong nhiều thế kỷ. “Đó là một âm thanh giống như tiếng nổ của một quả pháo hạng nặng”, Cooper viết. Trong khi đó, đối với cư dân ven biển Bắc Carolina thường xuyên cho biết họ đã nghe thấy những tiếng động bùng nổ tương tự. Với những lời giải thích khác nhau, từ những cơn bão ở xa hoặc động đất. Đến những vụ nổ mỏ đá hoặc thậm chí là các cuộc tập trận quân sự.

Nghiên cứu của các nhà khoa học

Để tìm hiểu sâu hơn về chúng, các nhà khoa học đã tìm hiểu kỹ các vụ việc có từ năm 2013. Để họ tạo ra một danh mục các quan sát. Sau đó, họ so sánh những sự cố đó với dữ liệu được thu thập bởi EarthScope Transportable Array. Một mạng lưới 400 cảm biến khí quyển và máy đo địa chấn. Ra mắt vào năm 2003, mạng lưới được thiết lập giữa 1.700 địa điểm ở Mỹ.

Và dữ liệu địa chấn được bản địa hóa cao mà nó thu thập được cung cấp miễn phí cho công chúng. Nhà nghiên cứu Eli Bird từ Đại học Bắc Carolina cho biết: “Chúng tôi muốn xem qua báo cáo địa phương và tạo danh mục các phiên bản của Seneca Guns và sau đó cố gắng xác minh chúng bằng dữ liệu âm thanh địa chấn thực tế”. Mặc dù Seneca Guns có thể gây ra rung chuyển mặt đất.

Tiếng động bùng nổ không xác định trên khắp nước Mỹ

Các nhà khoa học không tìm thấy bất kỳ vụ động đất nào trùng khớp với các sự kiện. Loại trừ hiệu quả rung chuyển mặt đất là nguyên nhân của những vụ nổ này. “Chúng tôi tin rằng đây là một hiện tượng khí quyển – chúng tôi không nghĩ nó đến từ hoạt động địa chấn, nó lan truyền qua bầu khí quyển chứ không phải mặt đất. Dữ liệu mà tôi tập trung nhất trong dự án này là dữ liệu sóng hạ âm chứ không phải địa chấn”, Bird giải thích.

Một số giả thuyết của tiếng ồn được đưa ra

Một lời giải thích về khí quyển có thể liên quan đến đá không gian di chuyển rất nhanh. Khi chúng va vào bầu khí quyển của Trái đất và phát nổ. Một khả năng khác có thể là các sự kiện bắt nguồn từ đại dương. Chẳng hạn như sự va chạm của những con sóng rất lớn hoặc sấm sét ở ngoài khơi xa. Tín hiệu liên quan đến sự bùng nổ có độ dài khác nhau khoảng 1 giây đến gần 10 giây. Với nhà ga gần Cape Fear nhận được những tín hiệu nổi bật nhất.

Theo giai thoại, vùng Cape Fear còn được biết đến là nơi có nhiều vụ nổ Seneca Guns. Tuy nhiên, mảng cảm biến không đủ dày để xác định tín hiệu đến từ đâu. Sẽ cần nhiều dữ liệu hơn để theo dõi những vụ nổ lớn này. Bird nói thêm: “Có lẽ đây không phải là những thứ giống nhau tạo ra âm thanh bùng nổ. Một số máy bay quân sự bay trong khu vực đã phá vỡ rào cản âm thanh.

ùng Cape Fear biết đến là nơi có nhiều vụ nổ Seneca Guns

Vì vậy một số âm thanh trên thực tế có thể là tiếng nổ âm thanh. Và ngay cả trong những trường hợp đó, một tín hiệu tự nhiên có thể khuếch đại chúng hơn nữa”. Với khu vực Cape Fear được xác định là vị trí hứa hẹn nhất để tiếp tục tìm kiếm. Các bước tiếp theo giải câu đố này liên quan đến việc thu thập thêm dữ liệu trong vài năm. Sử dụng một loạt ít nhất ba trạm với ba micrô trên mỗi trạm. Để xác định vị trí mà âm thanh bắt nguồn.

Mỹ thường xuyên có nhiều tiếng ồn không rõ xuất xứ

Vừa qua, các cư dân sống tại San Diego đã báo cáo về một âm thanh như tiếng ồn. Tiếng động này không rõ xuất xứ từ đâu, kèm tiếng kêu lạch cạch đáng sợ của các cửa sổ. Theo Cục Khảo sát Địa chất Hoa Kỳ, sự bùng nổ tiếng ồn kì lạ không rõ xuất xứ này là lần thứ hai diễn ra trong thành phố San Diego. Sự bùng nổ tiếng ồn được báo cáo khác xa so với lần đầu tiên. Trước đó, trong hàng trăm năm đã có báo cáo về những tiếng động bùng nổ không xác định trên khắp nước Mỹ.

Chúng đã được nghe thấy trong các trận động đất ở New Madrid năm 1811-1812 cho đến tận tháng 1 năm 2020. Vấn đề đáng nói là cũng đã có một số báo cáo bất thường như vậy trên khắp thế giới. Bao gồm tiếng ồn ở Bratislava và tiếng ồn khác mà người dân Texas nghe thấy. Các nhà khoa học hiện đang sử dụng dữ liệu địa chấn từ EarthScope Transportable Array (ESTA). Để cố gắng giải thích những tiếng ồn xung quanh nước Mỹ. So sánh nó với những lời giải thích về những tiếng ồn từ năm 2013 trở đi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *