Trong Vườn quốc gia Lore Lindu ở Poso, Sulawesi, Indonesia, thung lũng Napu nổi tiếng với những khối đá cự thạch bí ẩn nổi tiếng. Hàng trăm tảng đá nằm trong và xung quanh công viên. Chúng thường được chạm khắc hình người, nhiều tảng khắc hình người. Cho đến nay, người ta vẫn chưa biết gì về ý nghĩa của các hình ảnh cự thạch tại đây. Không rõ những tảng đá này đã được tạo ra từ khi nào và ai là người tạo ra chúng đầu tiên. Đồng thời, người dân địa phương tin rằng một số tảng đá khổng lồ đã được người xưa sử dụng trong các nghi lễ thờ cúng thần linh. Người dân tại đây cũng kể nhiều câu chuyện ly kỳ liên quan về đá cự thạch.

Thung lũng napu

Thung lũng Bada (cũng gọi là Thung lũng Napu) là địa điểm cự thạch nằm trong Công viên Quốc gia Lore Lindu thuộc vùng Poso miền trung đảo Sulawesi (một trong 4 đảo lớn thuộc quần đảo Sunda) của Indonesia. Những khối cự thạch này thường được chạm khắc với nhiều hình dạng khác nhau và 30 trong số chúng được mô tả các hình dạng giống người hoặc người. Lần đầu được phát hiện vào năm 1908 mặc dù đã hơn 100 năm trôi qua kể từ khi chúng lần đầu tiên được phát hiện. Nhưng dường như những gì chúng ta biết về những khối cự thạch vẫn còn rất ít.

Khối cự thạch bí ẩn nằm trong Công viên Quốc gia Lore Lindu

Một số người đã suy đoán rằng những tảng đá cự thạch này đã được chạm khắc khoảng 5000 năm trước. Tuy nhiên, những người khác cho rằng chúng được tạo ra tại một thời điểm gần đây hơn, khoảng 1000 năm trước. Một số nhà nghiên cứu đề xuất rằng các tảng cự thạch có liên quan đến một nền văn hóa khắc những khối cự thạch khổng lồ ở Lào, Campuchia và các vùng khác của Indonesia 2000 năm trước. Nhưng các cự thạch ở Thung lũng Bada là độc nhất. Do đó có thể được tạo ra bởi một nền văn hóa hoàn toàn khác. Hiện tại, không ai thực sự biết nền văn hóa nào đã tạo ra chúng.

Mục đích của đá cự thạch

Mục đích ban đầu của những cự thạch này được tạo ra làm gì cũng hoàn toàn bí ẩn. Theo người dân địa phương, một số cự thạch đã từng được sử dụng để thờ cúng tổ tiên. Người dân địa phương cũng kể những câu chuyện khác nhau về nguồn gốc của chúng. Ví dụ có một cự thạch mà họ đặt tên là Tokala’ea. Đây được cho là một kẻ hiếp dâm đã bị biến thành đá. Các vết cắt sâu trên cự thạch này được cho là vết thương do dao. Một cự thạch khác, được gọi là Tadulako, được cho là đã từng là một người bảo vệ làng. Nhưng sau khi ăn cắp gạo, anh ta đã bị biến thành đá như hình phạt.

Những người khác cho rằng các cự thạch có liên quan đến sự hy sinh của con người. Một số người cũng tin rằng các bức tượng là để xua đuổi tà ma. Trong khi có người cho rằng các cự thạch có sức mạnh siêu nhiên. Chúng có thể biến mất hoặc di chuyển từ nơi này sang nơi khác.

Khối cự thạch được chạm khắc với nhiều hình dạng khác nhɑu

Bất kể mục đích ban đầu của chúng là gì. Những viên đá được sử dụng để khắc những bức tượng này thuộc loại không tìm thấy ở bất cứ đâu gần khu vực. Do đó làm tăng khả năng chúng được vận chuyển từ nơi khác. Điều này có nghĩa là những người tạo ra các bức tượng có khả năng có một loại tổ chức xã hội nào đó. Chính xã hội đó cho phép họ thực hiện một dự án như vậy.

Hình dáng của đá cự thạch

Các chạm khắc trên các cự thạch thường tối giản hết mức. Những hình người hoặc giống người thường được miêu tả với những cái đầu cực kỳ to lớn với thân hình thẳng và không có chân. Đối với các đặc điểm trên khuôn mặt, chúng thường được hiển thị với đôi mắt tròn. Ngoài ra còn có một đường duy nhất để đại diện cho lông mày, má và cằm. Một số cự thạch có bộ phận sinh dục lớn được khắc trên chúng. Trong khi nhiều bức tượng trong số đó tự đứng. Một số bức được đặt theo cặp hoặc theo nhóm nhỏ.

Một số bức tượng được phát hiện nằm lẫn trong ruộng lúa với các nét chạm khắc hình mặt người trên thân. Những nắp đậy bằng đá cũng được tìm thấy gần các kalamba. Trước khi các nhà khảo cổ khám phá những cự thạch bí ẩn. Người dân địa phương đã cạo lớp rêu dày bám trên mặt đá để làm sạch chúng cho. Nên rất có thể họ đã vô tình xóa mất một số vết tích nào đó có thể giải thích những bí ẩn lịch sử.

Cho đến hiện tại, bất chấp những nỗ lực của các nhà nghiên cứu, nguồn gốc, ý nghĩa. Ai là những người đã tạo ra các khối cự thạch này vẫn là một bí ẩn chưa biết khi nào có lời giải.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *