Theo thời gian, tờ tiền 100 đồng đã không còn lưu hành và phân bố rộng rãi. Thế nhưng vào thời trước, hình ảnh các kiến trúc cổ xưa được in trong tờ tiền vẫn tạo nên những dấu ấn đáng nhắc một thời. Có thể nói, trên tờ tiền 100 đồng, hình ảnh Tháp Phổ Minh (Nam Định) cổ xưa xuất hiện một cách rực rỡ. Theo quan sát, ngôi tháp cổ này có kiến trúc đồ sộ. Hình ảnh tháp uy nghiêm sừng sững với chiều cao lên đến tận 21m. Theo niên đại, tòa tháp này đã có tuổi đời lên đến 700 năm. Đúng là một đề tài nghiên cứu thú vị mà chúng ta nên khám phá.

Tháp Phổ minh và công trình xây dựng lâu đời

Tháp Phổ Minh trên tờ tiền 100 đồng xa xưa

Tháp Phổ Minh có từ thời cổ xưa bao gồm 14 tầng cao 21 m được xây dựng cách đây hơn 700 năm. Vật liệu dùng để xây tháp là đá xanh và gạch. Chúng đã xuất hiện trên tờ tiền mệnh giá 100 đồng của Việt Nam từ năm 1991 và trở thành dấu ấn khó phai.

Theo đó, chùa và tháp Phổ Minh nằm trong khu vực Hành Cung Thiên Trường. Thời xa xưa, các địa điểm này là nơi các vua nhà Trần thường lui về ẩn dật khi đã nhường ngôi. Tháp Phổ Minh nằm trong quần thể chùa Phổ Minh. Ngoài ra, chúng là quần thể di tích Đền Trần lớn. Nhiều du khách ưa chuộng. Tháp tọa lạc tại thôn Tức Mạc, phường Lộc Vượng, thành phố Nam Định.

Chùa Phổ Minh được vua Trần Thái Tông cho dựng vào năm 1262. Một số tài liệu lịch sử ghi chép cho rằng chùa có từ thời Lý, được mở rộng vào thời Trần. Đây là khu vực Hành Cung Thiên Trường. Là nơi các vua nhà Trần thường lui về ẩn dật khi đã nhường ngôi.

Cận cảnh ngôi tháp cổ Phổ Minh trên tờ tiền 100 đồng

Đỉnh tháp Phổ Minh

Đỉnh của ngôi tháp cổ có niên đại lâu đời vẫn còn đến ngày nay.

Dấu tích của tháp Phổ Minh vẫn còn đến ngày nay

Bảo tháp Phổ Minh là một điểm nhấn nổi bật trong ngôi chùa. Tháp được xây dựng từ năm 1305 gồm 14 tầng, cao 21,2 m, nặng khoảng 700 tấn. Hai tầng dưới bảo tháp làm bằng đá xanh, các tầng còn lại xây bằng gạch bắt mạch không trát. Ở đầu mỗi viên gạch được khắc hoạ rồng nổi thời Trần và dòng chữ Hán “Hưng – Long thập tam niên”.

Phía trên đỉnh tháp là búp sen có 5 lớp cánh sen ngửa. Chúng chụm vào nhau. Lớp cánh sen cuối cùng có viền kép. Hai tầng dưới cùng bảo tháp có những hình chạm nông trên mặt đá như hoa lá, sóng nước, mây cuốn. Đây là đặc trưng cho phong cách trang trí thời Trần. Có thể nói, công trình xây dựng tháp và hình ảnh mô phỏng tháp trên tờ tiền là một trong những công trình nổi bật.

>> Xem thêm: Hóa thạch côn trùng cổ đại được tìm thấy trong phân khủng long

Kết luận

Hoa văn trên tháp Phổ Minh được nhắc đến

Hoa văn trên tòa tháp cổ thể hiện nét tinh tế, độc đáo.

Hình ảnh ngôi tháp ở làng hiện tại

Trải qua nhiều biến thiên của lịch sử và nhiều lần tu bổ nhưng chùa và bảo tháp vẫn giữ được nhiều dấu tích. Tính chất nghệ thuật của kiến trúc cổ này thực sự độc đáo.

Ngoài ra, chúng được biết đến mang đậm hào khí Đông A. Đến năm 1991, tháp được chọn làm biểu tượng in trên tờ tiền mệnh giá 100 đồng. Những hình ảnh về ngôi tháp cổ do các phóng viên và nhiều trang báo ghi lại càng minh chứng cho nền văn hóa đáng tự hào.

Bạn có thể chiêm ngưỡng dấu tích và những khám phá khảo cổ xưa. Nhiều công trình phổ biến nuôi dưỡng tinh thần yêu văn hóa – lịch sử và hành trình sinh sống cổ xưa của con người trên Trái Đất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *