Cá Chiasmodon niger hay còn được biết đến với tên Black Swallowe. Đây là một loài cá biển sâu hiếm thấy được tìm thấy trong khu vực trung đại và đại dương ở độ sâu 700-2.745 mét. Chúng có khả năng nuốt một con cá gấp ba lần kích thước của nó bằng cách sử dụng hàm và dạ dày có khả năng co giãn cao. Black Swallower sẽ tóm lấy con mồi từ phía sau bằng đuôi. Sau đó cuộn nó vào dạ dày, nơi nó sẽ được tiêu hóa từ từ. Nó cũng có những chiếc răng sắc nhọn đan vào nhau khiến con mồi không thể bơi đi. Các bữa ăn đến rất ít và xa giữa những vùng sâu tối tăm của đại dương, sự thích nghi này giúp Chiasmodon niger sống sót ngay cả khi nhiều ngày trôi qua mà không được ăn.

Loài cá săn mồi với cái tên Chiasmodon niger

Loài cá săn mồi này còn được gọi là Great Swallower. Có nghĩa là Kẻ nuốt chửng kinh hoàng, có vẻ như đã có một vụ đánh cược đầy mùi rượu giữa Chúa Trời và Quỷ Satan để tạo ra một loại sinh vật kỳ lạ như thế, nó phá vỡ các quy tắc vật lý thông thường. Loài cá săn mồi với hình dáng khá xấu xí này có bộ răng thưa và cơ hàm co giãn rất khỏe. Thường ngụy trang dưới lớp nước sâu ở đáy đại dương thuộc vùng biển Caribe.

Chúng thực sự là kẻ thù đáng gờm của các loài cá có kích thước trung bình. Loài cá này có cấu tạo dạ dày đặc biệt như của loài trăn. Có thể nuốt chửng con mồi to hơn kích thước cơ thể nó nhiều lần. Nó có khả năng thực hiện công việc đó với những loài sinh vật lớn hơn cơ thể của mình rất nhiều. Điều này là bởi vì chúng sở hữu một chiếc dạ dày lớn, đúng hơn là rất lớn, lớn hơn phần còn lại của cơ thể. Chúng có thể “chứa” những thứ to gấp 10 lần cơ thể của mình.

Chiasmodon niger – Sinh vật huyền bí dưới đáy đại dương

Chiasmodon niger - Sinh vật huyền bí dưới đáy đại dương

Đáy biển sâu tồn tại vô số những bí ẩn. Từ những loài động vật kỳ lạ cho đến những hiện tượng vật lý không thể giải thích. Dù đáy biển tăm tối có áp suất lớn tới mức con người không thể trực tiếp đi tới được. Thì ở đó vẫn có những sinh vật, những loài cá sở hữu ngoại hình và khả năng nằm ngoài sự tưởng tượng của chúng ta. Bất kể bạn đang ở nước ngoài hay trong nước. Chắc hẳn khi xem TV hoặc xem các chương trình phát sóng trực tiếp.

Ắt hẳn chúng ta sẽ có đôi lần bắt gặp những người có khả năng ăn uống với sức chứa trong bụng vượt xa người bình thường. Tuy nhiên, trong vương quốc của những sinh vật bí ẩn thì điều đó vẫn chưa là gì khi so với sức chứa trong bụng của một số loài động vât. Và con vật mà chúng ta đang nói đến ngày hôm nay là một loài có dạ dày vô cùng lớn.

Đặc biệt là khi so với tỷ lệ của cơ thể thì đây sẽ là loài vật có cái bụng lớn nhất trên hành tinh của chúng ta. Lý do tại sao con người chúng ta biết đến sự tồn tại của nó và biết đến cái dạ dày siêu to khổng lồ của loài vật này là do chúng rất háu ăn.Chúng thường bị chính thức ăn của mình giết chết và nổi lên mặt nước. Phần nhiều là do ăn quá nhiều, rách bụng mà chết.

Khoanh vùng nơi hoạt động của cá săn mồi

Loại động vật này là Chiasmodon niger, một loài trong các loài cá dưới đáy biển sâu thuộc họ Chiasmodontidae. Hay còn có tên gọi khác là cá Black Swallower – một loài tiêu biểu trong họ Forthodontidae. Loài cá đặc biệt này phân bố rộng rãi ở các vùng biển từ ôn đới đến nhiệt đới trên Trái đất. Chúng có thể sống được ở vùng nước sâu từ 300 đến 3.900 mét. Và độ sâu lý tưởng để chúng sinh trường và phát triển dưới đại dương là từ 750 đến 1.900 mét. Những con Chiasmodon niger có vẻ ngoài trông rất đáng sợ.

Black Swallower - một loài tiêu biểu trong họ Forthodontidae

Nó dài từ 10 – 20 cm và có thể phát triển lên đến 25 cm ở những điều kiện thuận lợi. Loài cá này có một cái đầu dài và hẹp, thân hình mảnh, phẳng với cái miệng khổng lồ và đầy răng nanh. Mặc dù vậy thì theo một số người loài cá này có hương vị cực kỳ thơm ngon. Loài cá này sống trong môi trường dưới đáy biển sâu tăm tối và rất ít thức ăn. Bởi vậy những con cá này luôn ở trong tình trạng đói bụng. Do đó khi bắt gặp được con mồi, chúng sẽ không ngần ngại mà nuốt chứng chúng. Dù cho con mồi đó có thể to gấp nhiều lần cơ thể của chúng.

Chiếc dạ dày tiến hoá của cá Black Swallower

Sau hàng triệu năm tiến hóa, loài cá này đã phát triển một chiếc dạ dày đặc biệt. Có độ đàn hồi cao, có thể phình ra gấp nhiều lần kích thước ban đầu. Và nó có thể chứa được một con cá lớn gấp 10 lần cơ thể của chúng. Xương hàm trên và xương trán của loài cá này được gắn với nhau bằng một hệ thống treo. Và xương hàm có thể lắc xuống để nuốt các vật lớn hơn đầu của nó. Điều này gần giống với cơ chế xương hàm ở loài rắn.

Khi bắt được con mồi, nó bắt đầu nuốt từ đuôi của con mồi và cắn từ từ. Sau đó nuốt chọn toàn bộ con mồi vào dạ dày. Thông qua phương thức ăn uống kỳ dị này, loài Chiasmodon niger có thể nuốt chửng con mồi có chiều dài gấp đôi. Và trọng lượng gấp 10 lần cơ thể chúng vào bụng. Thậm chí phần bụng của chúng còn có thể kéo căng ra thành một lớp màng trong suốt.

Black Swallower vẫn có thể bị giết ngược

Black Swallower vẫn có thể bị giết ngược

Tuy nhiên vì đặc tính quá tham ăn nên đôi lúc loài cá này cũng bị giết chết bởi chính con mồi trong bụng của mình. Khi ăn phải con mồi quá to, thức ăn bên trong sẽ bị thối rữa trước khi chúng có thể tiêu hóa hết. Những phần thức ăn này sẽ sản sinh ra nhiều bọt khí bên trong bụng của chúng. Điều này khiến cho cơ thể của loài Chiasmodon niger trở thành một quả bóng khí. Chúng sẽ từ từ nổi lên mặt biển. Cuối cùng khiến dạ dày bị vỡ và chết.

Trên thực tế, vì môi trường sống quá đặc biệt nên loài cá này được rất ít người biết tới. Thậm chí chúng còn chưa bao giờ xuất hiện trong máy quay của con người khi theo dõi đáy biển sâu. Vào năm 2007, một ngư dân đã tìm thấy một con Chiasmodon niger dài 19 cm ở gần Quần đảo Cayman. Nó đang trong tình trạng nuốt chửng một con cá thu rắn đuôi đen dài 86 cm. Một chiều dài gấp hơn 4 lần chiều dài cơ thể của nó.

Điều này khiến cơ thể của con Chiasmodon niger bị đứt lìa. Và đầu của con cá thu xấu số đã bung ra khỏi cơ thể của nó. Trái tim của Chiasmodon niger này chắc hẳn cũng đã bị vỡ do thay đổi áp suất môi trường. Con cá sau đó được chuyển đến viện Hải dương học Cảng tại Florida. Và kể từ đó loài cá này mới có tên trong bản đồ sinh vật thế giới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *