Máy tính bị chậm, đơ, giật lag hay thậm chí là sập nguồn vì quá nóng. Một trong những lý do gây ra tình trạng trên là vì ổ đĩa C đang quá tải dung lượng, khiến cho công suất hoạt động của máy cũng bị ảnh hưởng. Khi gặp phải trường hợp này, nhiều người đã từng nghĩ đến giải pháp tăng hay mở rộng dung lượng ổ đĩa C. Vậy làm cách nào để tăng dung lượng ổ đĩa C Win 7, 8 và Win 8.1 mà không mất dữ liệu? Đây là câu hỏi được khá nhiều người dùng máy tính quan tâm. Bài viết ngay sau đây sẽ chia sẻ cho bạn những bí kíp để ổ đĩa C được tăng dung lượng đáng kể nhé!

Ổ đĩa C đầy cũng là lý do khiến máy tính bị chậm

Bạn có nhiều dữ liệu quan trọng cần được lưu trữ, bạn lưu tất cả dữ liệu đó trên tất cả các phân vùng ổ cứng mà bạn có và trong đó có cả ổ C. Hoặc khi bạn cài đặt bất kỳ chương trình, phần mềm nào, nó sẽ chiếm mất một khoảng không gian trong ổ C. Sau một thời gian, ổ đĩa này bị đầy và bạn nhận ra máy tính đang chạy chậm dần.

Ổ đĩa C đầy cũng là lý do khiến máy tính bị chậm

Thường thì ổ C là nơi ổ C được cài đặt hệ điều hành, khi bạn lưu trữ quá nhiều dữ liệu và thư mục trên ổ C thì sẽ làm cho không gian ổ C bị hạn hẹp, Windows sẽ tốn nhiều thời gian để xác định vị trí của các tập tin hoặc các chương trình cần thiết, đồng thời sẽ không có thời gian đủ để các tập tin hoán đổi và các tập tin tạm thời. Vì vậy sẽ dẫn đến việc máy tính của bạn chạy chậm.

Bạn nên di chuyển dữ liệu của mình sang phân vùng ổ cứng khác hoặc có thể sử dụng thêm ổ cứng di động hay USB để sao lưu dữ liệu sang thiết bị khác và giúp giải phóng không gian ổ C cũng như không gian ổ cứng của bạn. Bên cạnh đó, bạn cũng nên xóa những tập tin không cần thiết như các chương trình không bao giờ được sử dụng, các file tạm thời và các tập tin bộ nhớ cache.

Một số cách để người dùng mở rộng ổ C trên Windows 7,8,10

Áp dụng tính năng quản lý ổ đĩa trên Windows

Lưu ý quan trọng: Nếu không sử dụng tính năng này đúng cách, bạn có thể làm mất dữ liệu của mình. Và tính năng quản lý ổ đĩa của Windows có chức năng giới hạn.

Bước 1: Mở File Explorer

Nhấn tổ hợp phím Windows + E. Sau đó nhấp chuột phải vào This PC hoặc My Computer. Tùy thuộc vào phiên bản hệ điều hành của bạn. Chọn Manage.

Bước 2: Chọn Disk Management trong cửa sổ Computer Management

Chúng ta thấy các ổ C, E, F theo thứ tự. Nếu bạn muốn tăng không gian ổ đĩa C. Bạn phải có không gian trống để phân bổ cho ổ C. Vì thế, bạn phải xóa một ổ đĩa nào đó và phần không gian sẽ được chuyển sang ổ C. Trước khi xóa ổ đĩa thì hãy đảm bảo rằng bạn đã chuyển tất cả dữ liệu ở đó sang ổ đĩa khác hoặc ổ cứng ngoài. Sau đó nhấp chuột vào ổ E hoặc ổ đĩa bất kỳ nào khác muốn xóa (trừ ổ C).

Bước 3: Chọn Delete Volume

Nếu ổ đĩa lớn, hãy sử dụng tùy chọn Shrink Volume để thu nhỏ ổ đĩa. Ví dụ, ổ E của bạn là 150 GB và bạn chỉ cần thêm 50 GB vào ổ C. Nếu chọn Delete Volume thì toàn bộ 150 GB sẽ được chuyển tất sang ổ C. Còn nếu chọn Shrink Volume, ổ E sẽ được thu nhỏ còn 50 GB. Còn 100 GB chưa được phân bổ ở ổ E bạn chỉ cần đổi tên thành một chữ cái khác để tạo thành ổ đĩa mới. Bây giờ hãy xóa ổ E 50 GB để dung lượng đó được chuyển sang ổ C. Tiếp theo nhấp chuột phải vào ổ C. Chọn phần Extend Volume. Chọn Next và Finish.

Khi sử dụng tùy chọn Disk Management, người dùng phải xóa không gian của các ổ đĩa khác (ngoại trừ ổ C). Bởi bạn không thể tạo không gian chưa phân bổ còn lại cho bất kỳ ổ đĩa nào bằng cách sử dụng Shrink Volume. Bạn chỉ có thể tạo không gian chưa phân bổ ở ngay ở ổ đĩa đó. Để mở rộng ổ đĩa C mà không xóa bất kỳ ổ đĩa nào, bạn cần phải sử dụng công cụ phân vùng ổ cứng của bên thứ 3.

Phần mềm Macrorit Partition Expert có thể giúp bạn

Phần mềm này rất dễ sử dụng, miễn phí (hoặc nếu mua bản pro thì cũng rẻ hơn nhiều so với các phần mềm cùng loại khác) và hoạt động nhanh. Bên cạnh đó, Macrorit Partition Expert cung cấp nhiều tính năng khác ngoài chức năng chia vùng ổ cứng.

Phần mềm Macrorit Partition Expert có thể giúp bạn

Bước 1. Chọn ổ E.

Bước 2. Nhấp vào Resize/Move Volume ở menu trái.

Bước 3. Chỉ cần kéo từ bên trái để tạo không gian chưa phần bổ còn lại sang ổ E và ấn OK.

Bước 4. Một lần nữa bạn trở về màn hình chính. Chọn ổ C. Bạn sẽ thấy một cửa sổ khác và kéo về bên phải. Nhấp OK.

Bước 5. Nhấp vào Commit phía trên cùng. Nó sẽ khởi động lại máy tính và trong vòng 10 phút, không gian ổ C của bạn đã được mở rộng.

Phần mềm chuyên dụng cho các thao tác ổ cứng – EaseUS Partition Master

Trước hết chúng ta cần tải phần mềm EaseUS Partition Master – phần mềm chuyên dụng cho các thao tác ổ cứng. Sau khi cài đặt phần mềm vào máy, ta sẽ tiến hành tăng dung lượng cho ổ C bằng cách chuyển dung lượng còn dư từ ổ bên cạnh. Lưu ý là chỉ có thể chuyển dung lượng từ ổ ngay sát ổ C nhé các bạn. Trong cửa sổ phần mềm, chọn ổ nằm sát ổ C (ở đây là ổ D). Sau đó nhấn nút Rezize/Move trên thanh công cụ.

Ở hộp thoại hiện ra, hãy kéo thanh dung lượng của ổ D để tạo ra một vùng ổ đĩa trống (Unallowcated Space). Sau đó nhấn OK. Đây cũng chính là khoảng dung lượng bạn sẽ thêm vào cho ổ C. Tiếp theo, chọn ổ C và tiếp tục nhấn vào nút Resize/Move một lần nữa.

Hộp thoại resze lại hiện ra, lần nà các bạn kéo thanh dung lượng hết cỡ (đầy thanh) để lấy hết số lưu lượng mà bạn đã cắt từ ổ D trước đó. Nhấn OK để lưu lại. Cuối cùng, hãy nhấn nút Apply trên thanh công cụ để phần mềm tiến hành gộp dung lượng và hoàn thành việc tăng sức chứa cho ổ C.

Tham khảo thêm các phần mềm dọn dẹp, xóa file trùng lặp

Tham khảo thêm các phần mềm dọn dẹp, xóa file trùng lặp

Ngoài việc tăng dung lượng bằng cách lấy thêm từ phân vùng khác. Các bạn cũng có thể dễ dàng tăng thêm dung lượng lưu trữ cho ổ C. Với những phần mềm dọn dẹp và xóa file trùng lặp như CCleaner với vài thao tác rất đơn giản.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *