Giữ cho nhà cửa luôn luôn sạch sẽ và gọn gàng sẽ giúp tinh thần của bạn thoải mái hơn khi trở về nhà sau một ngày làm việc căn thẳng. Căn nhà của bạn luôn thoáng mát và thơm tho sẽ hạn chế sự phát triển của vi khuẩn, đảm bảo sức khỏe cho các thành viên trong gia đình. Tuy nhiên, do khối lượng công việc lớn, không phải ai cũng có thể dành nhiều thời gian dọn dẹp mọi thứ xung quanh. Vậy làm sao để tiết kiệm thời gian mà vẫn có một không gian sống gọn gàng, sạch sẽ? Hãy tham khảo các mẹo dọn dẹp sau để rút ngắn thời gian bỏ ra cho vấn đề vệ sinh này nhé!

Gấp chăn gọn gàng sau khi thức dậy

Bạn nên tập cho mình một thói quen sau khi thức giấc hay dọn dẹp giường ngủ. Đây có lẽ là công việc dễ dàng hơn bất cứ việc gì. Nhưng lại là một vấn đề lớn khi bạn vừa thức giấc sau một giấc ngủ dài. Vì hầu hết mọi người đều rất ngại khi phải gập chăn màn hay sắp xếp gọn gàng những vật dụng trên giường. Thời gian cho việc dọn dẹp là rất nhỏ nhưng thói quen này sẽ mang lại cho bạn sẽ lớn hơn nhiều so với những nỗ lực bạn đã bỏ ra để làm điều đó.

Các việc nên làm mỗi ngày để tiết kiệm thời gian vệ sinh ngôi nhà của bạn

Bạn chỉ cần dành ra ba phút mỗi sáng để dọn dẹp giường ngủ của mình. Việc hình thành thói quen này sẽ giúp cho việc dọn dẹp được giảm bớt đi rất nhiều so với việc lâu mới dọn một lần và để mọi thứ trở nên có khuôn khổ hơn.

Vệ sinh bếp ngay sau khi dùng xong

Dọn dẹp bát đĩa, khu vực bếp sau mỗi bữa ăn là một chuyện nên làm. Đặc biệt, xếp bát đũa bẩn vào máy rửa bát và chùi dọn xoong chảo, dao, thớt… sẽ giúp bạn có không gian sạch sẽ và gọn gàng mỗi ngày. Nếu có thể, hãy xịt chút tinh dầu để không gian luôn được thơm tho.

>> Xem bài viết: Làm sao để giữ cho đầu óc tỉnh táo, thoát khỏi cơn buồn ngủ phiền toái?

Sắp xếp bàn trang điểm gọn gàng

Luôn dọn dẹp các sản phẩm trang điểm, lau sạch phòng tắm hoặc bàn trang điểm riêng của bạn vào mỗi buổi sáng để đảm bảo một không gian luôn gọn gàng, ngăn nắp. Đồng thời dễ dàng kiểm soát và lấy mọi vật dụng được dễ dàng và nhanh chóng, tiết kiệm thời gian. Các sản phẩm trang điểm và làm tóc của bạn nên xếp thành giá đỡ, ngăn kéo … để việc lưu trữ trở nên đơn giản và dễ lấy. Nếu khối lượng đồ lớn thì tốt nhất nên đầu tư một bộ lưu trữ chuyên dụng. Bạn cũng có thể tìm những chiếc hộp bắt mắt để đựng. Điều này sẽ giúp bàn trang điểm của bạn không bị lộn xộn mà lại đẹp mắt.

Lưu trữ đồ đạc trong thùng và sử dụng máy hút bụi

Lưu trữ đồ đạc trong thùng và sử dụng máy hút bụi

Việc sử dụng các thùng, hộp có thể xếp chồng lên nhau tăng khả năng lưu trữ. Ngoài ra có thể giúp tận dụng ở những góc, hốc trống của căn nhà.  Khi sử dụng các thùng, hộp để lưu trữ thì các vật dụng của bạn cũng dễ dàng được tìm thấy. Ngoài ra hãy sử dụng máy hút bụi. Máy hút bụi nhẹ sẽ dễ dàng mang theo xung quanh nhà và dễ dàng thao tác. Thường xuyên hút bụi sẽ giúp ngôi nhà sạch sẽ hơn cũng như tiết kiệm được thời gian khi để bụi tích tụ quá nhiều rồi mới dọn dẹp.

Phân loại nhóm đồ đạc cần dọn dẹp

Để việc dọn dẹp trở nên dễ dàng và nhanh chóng, việc đầu tiên bạn cần làm là phân loại các nhóm đồ đạc cần dọn dẹp. Ví dụ như: quần áo, đồ làm bếp, sách vở, đồ chơi… Điều này vô cùng cần thiết, đặc biệt là đối với những gia đình có nhiều thành viên. Việc dọn dẹp hết tất cả quần áo trong các phòng rồi tiếp đến dọn các nhóm đồ đạc khác giúp bạn hoàn thành công việc nhanh hơn. Sau dọn dẹp, bạn hãy sắp xếp chúng vào những thùng hay hộp caton cho gọn. Việc tiếp theo bạn chỉ cần cất giữ chúng gọn gàng là xong.

Trang bị một chiếc khăn lau tại nơi bạn hay lui tới

Có một miếng bọt biển nhỏ hoặc khăn lau trong mỗi phòng sẽ giúp việc dọn dẹp được thực hiện ngẫu nhiên và  dễ dàng hơn. Đặt một miếng bọt biển sau bàn trang điểm của bạn hoặc trong tủ góc. Giữ một miếng bọt biển trong phòng tắm và đồ giặt của bạn để lau hàng ngày. Hay đặt một chiếc khăn lau bụi ở phía sau giá sách, tủ trong văn phòng tại nhà của bạn… Điều này sẽ giúp mọi không gian trong nhà luôn được gọn gàng, sạch sẽ.

Cố định vị trí đồ vật để dễ vệ sinh

Việc sắp xếp cố định vị trí cho đồ vật sẽ giúp cho việc dọn dẹp trở nên nhanh chóng hơn. Điều này cũng khá dễ hiểu. Bởi khi cố định vị trí cho đồ vật thì khi cần tìm hay cần đặt món đồ đó, bạn có thể biết ngay vị trí cần tìm hay đặt mà không cần phải mất công suy nghĩ vị trí của chúng. Bên cạnh đó, việc cố định vị trí đồ vật không chỉ giúp tạo cho bạn một thói quen sắp xếp đồ vật sau khi sử dụng. Từ đó việc dọn dẹp của bạn cũng trở nên đơn giản hơn bao giờ hết.

Đổ rác và vệ sinh thùng rác thường xuyên

Đổ rác và vệ sinh thùng rác thường xuyên

Đừng để các thùng rác trong nhà bếp và gia đình chất thành một đống lộn xộn. Hãy dọn sạch nhà bếp và thùng rác tái chế thường xuyên. Đây là một công việc tuyệt vời cho bọn trẻ học cách đóng góp vào công việc dọn dẹp nhà cửa. Hãy nhớ lau nhanh bên trong thùng và khung mỗi lần vệ sinh chúng. Như vậy sẽ giữ cho mọi thứ sạch sẽ và hợp vệ sinh. Đặt các thùng nhỏ vào mỗi phòng trong nhà của bạn. Bao gồm phòng ngủ, phòng tắm và phòng làm việc tại nhà để đảm bảo rác không đọng lại.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *