Công việc dồn dập đến với bạn quá nhiều. Bạn quá bận rộn để tới phòng gym và đó trở thành điều xa xỉ với bạn. Sau khi “bão” công việc đi qua, bạn cho rằng hãy còn sớm để tập thể dục lại: Cơ bắp bạn còn săn chắc lắm mà. Và rồi, bụng bạn sinh mỡ, ngực thì xẹp còn bắp tay nhão đi từ lúc nào chính bạn không hay. Mười phút khởi động cũng khiến bạn thở dốc đến mệt nhọc…

Do đó, nắm bắt tình trạng cơ thể sau khi bỏ tập thể thao là một việc quan trọng. Nó vừa giúp bạn đưa ra phương án thay thế cũng như lên kế hoạch quay trở lại phòng gym một ngày không xa. Dù bạn là người tập thường xuyên, là lính mới hay vận động viên chuyên nghiệp thì một khi đã tạm biệt phòng gym, ba thành phần của cơ thể sẽ bị ảnh hưởng nặng nề: hệ thống tim mạch, cơ bắp và cân nặng.

Sẽ xảy ra điều gì khi bạn bỏ tập thể thao?

Hệ thống tim mạch hoạt động thất thường

Thành phần đầu tiên “sụp đổ”. Từ 10 đến 14 ngày không tập thể dục, khả năng hấp thụ và sử dụng khí oxy bắt đầu suy giảm. Lý do là vì khi bạn tập, tim vận chuyển được nhiều máu hơn và cơ thể sản sinh nhiều mao mạch ở cơ bắp hơn. Khi bạn ngừng tập, tim không còn khả năng vận chuyển một lượng máu lớn, mao mạch sinh ra trong quá luyện tập cũng mất đi. Tuy nhiên, đừng hoảng loạn. Bạn có thể đảo ngược tình thế nếu luyện tập bình thường trở lại.

Cơ bắp teo tóp

Thành phần này không bị ảnh hưởng nhanh chóng. Một hai tuần đầu tiên, chưa có dấu hiệu gì xảy ra. Đến tuần thứ bốn, sợi cơ bắt đầu teo lại và trong vòng tám tuần, bạn có thể nhận thấy sự thay đổi trong gương. Lúc này, cơ bạn vừa nhão vừa nhỏ. Sáu múi dần dần mất hút sau lớp mỡ.

Cơ bắp teo tóp

Một vài nghiên cứu chỉ ra rằng: Điều đáng sợ nhất của việc bỏ tập không phải là sự teo cơ mà là sự mất cảm giác ở cơ. Trong quá trình luyện tập, cơ bạn đã được “điều kiện hóa” để đáp ứng những bài tập nặng. Nghỉ tập đồng nghĩa với sự “phi điều kiện hóa”. Đó là lý do tại sao lúc quay trở lại phòng gym, bạn rất dễ bỏ cuộc vì phải “điều kiện hóa” cơ thể từ đầu.

Cân nặng tăng cao

Cân nặng của bạn sẽ thay đổi tức thời. Hãy tưởng tượng xem: Một buổi tập đốt 300 đến 400 calories. Nếu bỏ tập mà muốn giữ cân, bạn phải cắt khẩu phần ăn tương ứng.

Còn nếu bạn không thể cắt khẩu phần ăn? Thử phân tích nhé: Mỡ và cơ là hai khái niệm khác nhau. Nếu bạn bỏ tập, cơ bạn sẽ teo. Nếu bạn ăn nhiều hơn mức quy định, lượng calorie thừa sẽ chuyển hòa thành mỡ. Nghĩa là, nếu tập lại, bạn có đến hai nhiệm vụ: Tăng cơ và giảm mỡ.

Cảm xúc thất thường

Bên cạnh những vấn đề về sức khỏe thì tâm trạng và cảm xúc của con người cũng dần trở nên tiêu cực. Việc ít vận động khiến lượng oxy bơm lên não ít hơn, khiến bạn luôn rơi vào trạng thái mệt mỏi, khó chịu và khó tập trung, kèm theo thân hình ngày càng mập lên lại càng làm cho bạn dễ cáu gắt hơn bình thường.

Giải pháp để khắc phục

Lúc đang nghỉ tập

Nếu bạn là dân lâu năm, bạn có thể sử dụng những chương trình tập cường độ cao như Tabata chẳng hạn. Tuy nhiên, chương trình này không thích hợp với những người mới, những người đang bị chấn thương. Thay vào đó, hãy cố gắng “thể dục hóa” và “tối ưu hóa” lịch hoạt động của mình.

Lúc đang nghỉ tập

Mỗi buổi sáng, dành ra 10 – 15 phút gánh đùi (squat), hít đất, nhảy dây, làm vài động tác giãn cơ. Những ngày cuối tuần, chịu khó đến hồ bơi. Đi xe đạp tới chỗ làm, vừa tiết kiệm xăng vừa khỏe người. Sử dụng thang bộ thay vì thang máy. Sau cùng, bất kể bạn bỏ tập thể thao hay đang tập, đừng từ bỏ thói quen ăn uống lành mạnh nhé.

Bắt đầu tập thể dục trở lại

Đối với người mới, do khoảng thời gian tiếp xúc với phòng gym ngắn ngủi, không có nhiều khác biệt giữa trước và sau khi bỏ tập. Bạn có thể tái khởi động nhanh chóng. Tuy nhiên, với dân lâu năm, nghỉ tập thể dục đúng là cơn ác mộng. Một ngày không tập sẽ mất hai ba ngày bù đắp. Bạn sẽ cần rất, rất nhiều sự kiên nhẫn. Nếu lúc trước bạn đẩy ngực 60kg thì nay, đẩy ngực 20kg. Nếu lúc trước, bạn chạy 5 cây số thì nay, chạy 2 cây số. Mọi chuyện phải từ từ, vì não bộ và cơ thể bạn cần thời gian “yêu lại từ đầu”.

Kết luận

Trên đây là những tác động cơ bản mà cơ thể người gặp phải nếu từ bỏ tập thể thao, rèn luyện thể chất. Vì thế, thay vì dành nhiều thời gian ngồi một chỗ. Hãy cố gắng duy trì thói quen vận động. Nếu ngừng vận động, cơ thể sẽ yếu đi nhanh hơn bạn tưởng đấy.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *