Các dòng smartphone ngày nay được trang bị tính năng trợ lý giọng nói, chẳng hạn như “Ok google”, đây là một tính năng của các điện thoại Android. Khi được kích hoạt thì tính năng này luôn ở trạng thái sẵn sàng và nó cũng có thể đang âm thầm lắng nghe những điều bạn nói. Vấn đề này đã đem lại sự bất tiện về quyền riêng tư của nhiều cá nhân và gây ảnh hưởng đến tâm trạng của họ. Để điện thoại không còn nghe lén những điều bạn nói thì hãy tắt các tính năng trợ lý trên thiết bị của bạn. Nếu bạn không biết thì hãy theo dõi bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn các bước một cách đơn giản nhất cho bạn.

Liệu smartphone có thực sự nghe lén?

Bạn đang sử dụng smartphone, đặt ở bàn và nói chuyện với đồng nghiệp về một món đồ yêu thích. Sau đó, bạn cầm thiết bị lên để đọc báo hoặc vào Facebook và nhận ra rất nhiều quảng cáo về món đồ đó xuất hiện trước mắt. Điều đó có thể khiến bạn đặt câu hỏi, liệu điện thoại đang nghe lén mình.

Đó là điều mà tiến sĩ Brian Krupp, Giáo sư khoa học máy tính tại Đại học Baldwin Wallace (Indiana, Mỹ), cùng các cộng sự đang nghiên cứu. “Nếu smartphone đang sử dụng có ứng dụng được quyền truy cập micro, có khả năng bạn bị nghe lén”, Krupp nói. Để chứng minh, ông cùng phóng viên Ashley Knight của WBRC làm thử nghiệm. Cả hai đề cập đến kỳ nghỉ ở Bahamas (Mỹ). Bao gồm cả đặt vé máy bay, nhà nghỉ đến lựa chọn đồ bơi. Những quảng cáo về chúng xuất hiện trên Instagram của Knight ít phút sau đó.

Liệu smartphone có thực sự nghe lén?

Theo Krupp, nhiều ứng dụng đòi hỏi một số quyền truy cập micro, ảnh và danh bạ. Nhưng trên thực tế chúng thu thập nhiều dữ liệu hơn cả quyền hạn. Chúng sau đó được bán cho các tổ chức chuyên kinh doanh thông tin người dùng. Bên cạnh micro, Krupp cho rằng dữ liệu vị trí cũng được thu thập triệt để. “Địa điểm là điều được quan tâm không kém, bởi từ đó có thể gợi ý những thứ xung quanh cho đối tượng mà nhà quảng cáo nhắm tới”, Krupp giải thích.

Tắt 3 chức năng giọng nói

Business Insider có bài viết gợi ý những cách mà bạn có thể sử dụng để tắt 3 chức năng giọng nói trên điện thoại Android. Bao gồm: OK Google, Giám sát âm thanh khi lái xe và Tìm kiếm giọng nói.

Tắt trợ lý Google

Để tắt “Trợ lý Google”, bạn làm theo các bước hướng dẫn sau:

– Mở Setting

– Chọn Google.

– Trong mục dịch vụ, chọn Account services.

– Sau đó, chọn Search, Assistant & Voice.

– Chọn Voice.

– Trong phần Hey Google, chọn Voice Match.

– Tắt tính năng Hey Google bằng cách trượt sang bên trái.

Tắt tính năng giám sát âm thanh

Sau khi tắt Hey Google trong Voice Match, bạn hãy ở lại cửa sổ này để tiếp tục tắt tính năng “Giám sát âm thanh” nếu cần bằng 2 bước:

– Nhấn vào Driving Settings.

– Tắt chế độ While driving bằng cách trượt nút nhấn sang trái.

Tắt tìm kiếm giọng nói

Tiếp theo, nếu không có nhu cầu dùng chức năng “Tìm kiếm giọng nói”, bạn cũng có thể tắt tính năng này theo những bước sau:

Tắt tìm kiếm giọng nói

– Vào Settings.

– Chọn Apps & Notifications hoặc Apps.

– Chọn See all apps nếu được yêu cầu hoặc cuộn xuống bên dưới tìm Google.

– Chọn Permissions.

– Nhấn vào Microphone.

– Chọn từ chối Google sử dụng micro bằng cách nhấn Deny.

Khi cần dùng đến các tính năng giọng nói, bạn chỉ cần thực hiện lại các thao tác trên. Chọn kích hoạt tính năng cần sử dụng. Sau đó, bạn hãy nói một câu lệnh mẫu như “OK Google” hoặc “Hey Google”, điện thoại sẽ tự ghi nhớ giọng nói của bạn. Kích hoạt trợ lý và kết thúc khi bạn hoàn thành câu lệnh của mình. Cần lưu ý rằng việc tắt trợ lý ảo chỉ góp phần hạn chế điện thoại nghe lén. Một số ứng dụng mà bạn cấp quyền micro và cho phép chạy nền cũng có thể âm thầm nghe lén và thu âm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *