Nếu bạn là một người thường xuyên sử dụng máy tính xách tay hay laptop hoặc các thiết bị điện tử khác. Thì chắc hẳn bạn sẽ biết qua một bộ phận là cổng kết nối USB Type-C, viết tắt là (USB – C). Là một chuẩn kết nối mới giúp người dùng truyền tải dữ liệu nhanh chóng và đơn giản hơn. Tuy đứng là một bộ phận đã được ra mắt khá lâu, những nhiều người dùng thiết bị công nghệ vẫn còn khá xa lạ với cổng USB – C. Nhất là đối với những người dùng sử Macbook. Trong bài viết ngay sau đây, bảng tin khoa học máy tính sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về loại cổng USB – C này là như thế nào nhé!

Thế nào là cổng USB Type-C?

USB Type-C hay còn gọi là cổng kết nối Type-C là chuẩn USB mới (USB 3.1). Có khả năng thay thế cho toàn bộ các cổng kết nối cũ như: HDMI, VGA, USB, DisplayPort, cổng sạc…Cổng kết nối USB Type-C được coi là một trong những chuẩn kết nối hiện đại, thuận tiện. Nó đang được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Tuy nhiên, có một điều mà chúng ta cần làm rõ ở đây. Đó là “USB Type-C chỉ là tên gọi của cổng kết nối chứ không phải tên của chuẩn kết nối“.

Thế nào là cổng USB Type-C?

Như đã nói ở trên, USB Type-C bao gồm cả đầu cắm của dây và cổng USB của thiết bị. Về lý thuyết USB Type-C hay USB-C có thể đảm nhận nhiều công việc. Bao gồm truyền dẫn dữ liệu, sạc, xuất hình ảnh, âm thanh… nhưng nó vẫn sẽ bị giới hạn bởi chuẩn USB của thiết bị. Nói cách khác, cùng là cổng USB-C, nhưng hỗ trợ USB 2.0, 3.1, hay Thunderbolt không? Thì vẫn phụ thuộc vào nhà sản xuất của hãng thiết kế.

Sự khác nhau giữa USB-C với USB-A

Thiết kế nhỏ và thuận tiện hơn

Cổng USB-C đã được tung ra hồi năm 2014, để khắc phục các nhược điểm của cổng USB-A. Với thiết kế nhỏ hơn, nó cho phép các nhà sản xuất tạo ra nhiều sản phẩm điện tử mỏng hơn. Nhưng lại có nhiều tính năng hơn. Với cổng USB-A (có hình chữ nhật), người dùng phải cắm thiết bị kết nối theo đúng chiều, với các chân kết nối nằm ở dưới. Trong khi đó, cổng USB-C cho phép người dùng thoải mái cắm thiết bị vào mà không cần quan tâm đến mặt trên hay mặt dưới.

Tương thích cổng USB 4.0

Chuẩn USB 4.0 mới nhất chỉ tương thích cổng USB-C, không tương thích cổng USB-A cũ. USB 4.0 sẽ có tốc độ truyền dữ liệu lên đến 5.000 Megabytes/giây, cùng với khả năng cấp phát điện USB Power Delivery. Cho phép cấp phát điện 2 chiều đến 100W. Thích hợp cho nhiều thiết bị điện tử lớn từ laptop cho đến một số máy in.

Chế độ Alternate Mode

Tính năng này sẽ cho phép các cổng USB-C tương thích với rất nhiều giao thức dữ liệu. Tuy nhiên, nó tùy thuộc vào cách nhà sản xuất phần cứng tích hợp vào thiết bị điện tử của họ. Các chế độ chuyển đổi tích hợp vào cổng USB-C có thể là Thunderbolt, DisplayPort, HDMI, Mobile High-Definition Link và VirtualLink. Với cách tích hợp này, nó cho phép các thiết bị điện tử được thiết kế mỏng hơn so với trước đây. Tất cả những gì bạn cần là một phụ kiện chuyển đổi (adapter) thích hợp để sử dụng tính năng Alternate Mode mà bạn muốn từ cổng USB-C. Tính năng này không có trên cổng USB-A cũ.

Tương thích ngược với thiết bị kết nối

Cả cổng USB-A và USB-C đều được thiết kế để tương thích ngược với các thiết bị được kết nối. Chẳng hạn, một dây cáp hay thiết bị có kết nối USB-A 3.0 vẫn hoạt động được khi cắm vào các cổng USB 2.0 và USB 1.1. Tương tự, một dây cáp hay thiết bị có kết nối USB-C 3.2 cũng tương thích ngược với các cổng USB-C cũ hơn.

Tương thích ngược với thiết bị kết nối

Mặc dù bạn không thể gắn dây cáp USB-C vào các cổng USB-A lớn hơn. Nhưng nếu bạn có một adapter hay bộ cổng chuyển đổi tương thích. Bạn vẫn có thể giải quyết được vấn đề kết nối các thiết bị.

Nhược điểm của USB Type-C là gì?

  • Giá thành – Chính vì USB Type-C thực sự quá tiện dụng nên chi phí để thực hiện nó cũng không hề rẻ.
  • Bị cắt giảm tính năng – Cũng bắt nguồn từ chi phí đắt đỏ mà nhiều hãng đã quyết định cắt bớt những tính năng cao cấp của cổng kết nối này để giảm giá thành sản xuất sản phẩm của họ. Nhằm tăng cạnh tranh trên thị trường.
  • Sự đa dụng, đa năng cửa USB Type-C trong một số trường hợp lại là nhược điểm. Khiến dữ liệu không thể được truyền đi với chất lượng và tốc độ tốt nhất.
  • Khó tìm được dây cáp thực sự chất lượng. Với những dây nối dài trên 1m, để đảm bảo quá trình kết nối và truyền tín hiệu. Nhà sản xuất (chính hãng) sẽ thêm vào đó một thứ, gọi là công nghệ chống nhiễu tín hiệu. Vấn đề là làm sao chúng ta có thể tìm được, nhận ra những sợi cáp USB-C đã được trang bị công nghệ này?

Tương lai của cổng USB-C

Hơn 700 công ty công nghệ, trong đó có Apple, Google, Intel và Microsoft. Đều đã đồng ý sẽ đưa cổng USB-C vào các sản phẩm của họ. USB-C thực sự có nhiều tiềm năng phổ dụng và chắc chắn sẽ không bị trôi vào quên lãng.

Tương lai của cổng USB-C

Tuy nhiên, hiện tại vẫn còn rất nhiều thiết bị cũ sử dụng cổng USB-A. Do đó, cổng USB-A sẽ tiếp tục xuất hiện bên cạnh USB-C trong các thiết bị điện tử để giải quyết vấn đề tương thích. Đến một lúc nào đó, các thiết bị cũ sẽ được sử dụng ít đi. Cổng USB-C sẽ dần “chiếm lĩnh” và phổ biến rộng rãi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *